Những điều bạn cần biết về Covid-19 và việc hút thuốc lá

Những điều bạn cần biết về Covid-19 và việc hút thuốc lá

Với tình trạng số người tử vong vì Covid-19 vẫn đang gia tăng, các chuyên gia càng nhấn mạnh sự quan trọng của việc ngừng hút thuốc và thuốc lá điện tử.

Virus corona chủng mới đang là nguyên nhân cho tình trạng đại dịch hiện nay với nhiều triệu chứng nguy hiểm hơn. Với những người có thể trạng sức khỏe yếu, bao gồm cả những người có vấn đề về đường hô hấp do ảnh hưởng của việc hút thuốc hoặc thuốc lá điện tử – là những người có nguy cơ cao hơn mắc các triệu chứng của Covid-19.

Bạn đang hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá điện tử, có thể bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn khi phải từ bỏ thói quen này.

Nhưng bạn cũng cần nhớ rằng, nếu có thể dừng việc hút thuốc, bạn sẽ giảm thiểu được nguy cơ mắc những triệu chứng nghiêm trọng của dịch Covid-19. Thêm vào đó, dưới đây là những điều có thể bạn chưa biết về sự liên quan giữa hút thuốc và những triệu chứng của Covid-19. Hãy tìm hiểu và cân nhắc về việc dừng hút thuốc bạn nhé!

Thuốc lá điện tử liệu có an toàn hơn thuốc lá thông thường không?

Thuốc lá điện tử ban đầu được sử dụng để hỗ trợ việc bỏ hút thuốc lá. Chúng chứa ít độc tố hơn so với thuốc lá thường nên rất nhiều người sử dụng như một biện pháp an toàn để thay thế.

Cần phân biệt giữa những lầm tưởng và thực tế

Có những nguồn tin trên mạng cho rằng thuốc lá điện tử có thể đe dọa đến việc hồi phục do Covid-19 thậm chí nhiều hơn so với hút thuốc thông thường. Do đó nếu bạn đang chuyển từ hút thuốc lá sang thuốc lá điện tử thì có lẽ bạn nên cân nhắc liệu cách này có an toàn hơn với sức khỏe của mình không nhé. 

Không có lựa chọn nào là an toàn hơn

Cả thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường đều có hại với sức khỏe của bạn. Điều cần phải làm rõ lúc này đó là cách nào có hại hơn.

Cả hai cách hút thuốc này đều ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bạn và có thể làm tổn thương phổi. Thêm vào đó, chúng đều làm suy giảm hệ miễn dịch của chúng ta.

Đã đến lúc bạn cần dừng hút thuốc để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh và phòng tránh covid-19

Nguyên nhân khiến bạn khó thể bỏ thói quen hút thuốc hoặc dễ làm bạn cảm thấy muốn hút thuốc:

  • Uống rượu, bia ở các quán bar
  • Đi cùng với những người hay hút thuốc
  • Nghỉ giải lao với những đồng nghiệp có thói quen hút thuốc
  • Thường xuyên gặp tắc đường

Để có thể dừng việc hút thuốc thành công, bạn hãy tránh để mình rơi vào những tình huống trên nữa nhé!

Kể cả trong trường hợp bạn không bị ảnh hưởng của những vấn đề từ xã hội thì bạn vẫn có thể gặp những rắc rối trong chính căn nhà của mình gây cản trở việc bỏ thuốc của mình.

Các chuyên gia cho rằng bạn có thể thay đổi từng chút một để tránh được những vấn đề làm ảnh hưởng đến quyết tâm của mình. Nếu bạn đang trong thời kỳ giãn cách xã hội bởi đại dịch Covid-19 thì đây chính là lúc bạn dành thời gian để thực hiện điều thay đổi này.

Ví dụ, nếu bạn thường xuyên hút thuốc vào buổi sáng thì thay vào đó bạn hãy chạy bộ vài vòng xung quanh hồ hoặc công viên gần nhà với bạn bè hoặc người thân thay vì tập trung vào chiếc điện thoại và điếu thuốc nhé!

Có thể bạn sẽ cần sự hỗ trợ từ người thân

Động lực có từ người mà bạn yêu thương có thể là một lý do giúp bạn từ bỏ thuốc hiệu quả và mang lại thành công lớn đó. Bạn hãy nghĩ đến những người thương yêu của mình mỗi khi có ý định hút thuốc nhé, bởi khói thuốc lá không chỉ tổn hại đến chính người hút mà còn ảnh hưởng đến những người hít phải khói thuốc nữa. Thêm vào đó, có thể họ cũng sẽ đưa cho bạn những lời khuyên hoặc phương pháp hữu ích trong việc dừng hút thuốc.

Kết luận

Không chỉ làm tổn hại đến phổi với những hậu quả khó lường, hút thuốc lá và thuốc lá điện tử còn làm tăng nguy cơ mắc phải các triệu chứng của dịch Covid-19. 

Do đó, bạn hãy lên kế hoạch để dừng hút thuốc hoặc chia sẻ thông tin này đến người thân của bạn để họ thấy được vai trò quan trọng của việc bỏ thuốc nhé!

Đồng thời, để cập nhật thêm những bí quyết tăng cường hệ miễn dịch và cách để vượt qua đại dịch Covid-19 một cách khỏe mạnh, bạn có thể tham khảo Blog Lá chắn Covid của WellWay nhé.