11 lợi ích bất ngờ không phải ai cũng biết của saffron | wellway.vn
saffron

11 lợi ích bất ngờ không phải ai cũng biết của saffron

Saffron (nhụy hoa nghệ tây) là loại gia vị đắt nhất trên thế giới, 1 pound (450g) có giá từ 500 đến 5.000 đô la Mỹ. Lý do saffron có giá cao là do phương pháp thu hoạch cần nhiều lao động, khiến việc sản xuất trở nên tốn kém.

Nhụy hoa nghệ tây được thu hoạch bằng tay từ hoa Crocus sativus, thường được gọi là “nghệ tây.” Thuật ngữ “nghệ tây” mô tả cho cấu trúc giống như sợi chỉ của hoa, hay còn gọi là nhụy.

Saffron có nguồn gốc ở Hy Lạp, nơi chúng được tôn kính vì các đặc tính chữa bệnh. Mọi người thường sử dụng nghệ tây để tăng cường ham muốn tình dục, cải thiện tâm trạng và cải thiện trí nhớ (1).

nhuy hoa nghe tay -saffron

Trong bài viết này WellWay sẽ tổng hợp 11 lợi ích sức khỏe ấn tượng của nhụy hoa nghệ tây đã được khoa học chứng minh.

1. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Saffron chứa nhiều hợp chất thực vật ấn tượng hoạt động như chất chống oxy hóa – các phân tử bảo vệ tế bào của chúng ta chống lại các gốc tự do và stress oxy hóa.

Các chất chống oxy hóa đáng chú ý của nhụy hoa nghệ tây bao gồm crocin, crocetin, safranal và kaempferol (2).

Crocin và crocetin là các sắc tố carotenoid tạo nên màu đỏ của nghệ tây. Cả hai hợp chất có thể có đặc tính chống trầm cảm, bảo vệ tế bào não chống lại những tổn thương, cải thiện tình trạng viêm, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân (2, 3).

Safranal mang lại cho nghệ tây hương vị và hương thơm riêng biệt. Nghiên cứu cho thấy nhụy hoa nghệ tây có thể giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ và khả năng học tập của bạn, cũng như bảo vệ các tế bào não của bạn chống lại stress oxy hóa (4).

Hơn nữa, kaempferol cũng được tìm thấy trong saffron. Hợp chất này có liên quan đến các lợi ích sức khỏe chẳng hạn như giảm viêm, đặc tính chống ung thư và chống trầm cảm (2, 5).

2. Có thể cải thiện tâm trạng và điều trị các triệu chứng trầm cảm

Saffron còn được gọi là “gia vị của ánh nắng mặt trời”. Điều đó không chỉ do màu sắc riêng biệt của chúng mà còn vì chúng có thể giúp tâm trạng của bạn tươi sáng hơn.

Trong một đánh giá tổng hợp 5 nghiên cứu, các chất bổ sung từ nhụy hoa nghệ tây có hiệu quả hơn đáng kể so với giả dược trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh trầm cảm từ nhẹ đến trung bình (6).

Các nghiên cứu khác cho thấy dùng 30mg nghệ tây mỗi ngày cũng có hiệu quả tương đương với Fluoxetine, Imipramine và Citalopram – các phương pháp điều trị trầm cảm thông thường. Ngoài ra, ít người gặp phải các tác dụng phụ từ nghệ tây hơn so với các phương pháp điều trị khác (7, 8, 9).

Hơn nữa, cả cánh hoa nghệ tây và nhụy dạng sợi đều có tác dụng chống trầm cảm từ nhẹ đến trung bình (1, 10).

Mặc dù những phát hiện này đầy hứa hẹn nhưng cần có các nghiên cứu lớn trên người với nhiều người tham gia hơn để nghệ tây có thể được khuyến nghị như một phương pháp điều trị trầm cảm.

3. Saffron có đặc tính chống ung thư

Saffron có nhiều chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có hại. Tổn thương do gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư (11).

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, nghệ tây và các hợp chất của chúng đã được chứng minh là có thể tiêu diệt một cách có chọn lọc các tế bào ung thư ruột kết hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng, đồng thời khiến các tế bào bình thường không bị tổn thương (12).

Tác dụng này cũng áp dụng cho da, tủy xương, tuyến tiền liệt, phổi, vú, cổ tử cung và một số tế bào ung thư khác (13).

Hơn nữa, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng crocin – chất chống oxy hóa chính trong nghệ tây có thể làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với các loại thuốc hóa trị (14).

Mặc dù những phát hiện này từ các nghiên cứu trong ống nghiệm rất hứa hẹn nhưng tác dụng chống ung thư của nghệ tây còn ít được nghiên cứu ở người và cần phải nghiên cứu thêm.

4. Làm giảm các triệu chứng PMS

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là một thuật ngữ mô tả các triệu chứng về thể chất, cảm xúc và tâm lý xảy ra trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Các nghiên cứu cho thấy nghệ tây có thể giúp điều trị các triệu chứng PMS. Ở phụ nữ 20–45 tuổi, dùng 30mg nghệ tây mỗi ngày có hiệu quả hơn giả dược trong việc điều trị các triệu chứng PMS, chẳng hạn như khó chịu, đau đầu, thèm ăn và đau (15).

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng chỉ cần ngửi nghệ tây trong 20 phút đã giúp giảm các triệu chứng PMS như lo lắng và giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol (16).

5. Có thể hoạt động như một chất kích thích tình dục

Thuốc kích dục là thực phẩm hoặc chất bổ sung giúp tăng cường ham muốn tình dục. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ tây có thể có đặc tính kích thích tình dục, đặc biệt là ở những người đang dùng thuốc chống trầm cảm.

Ví dụ, uống 30mg nghệ tây mỗi ngày trong 4 tuần đã cải thiện đáng kể chức năng cương dương so với giả dược ở nam giới bị rối loạn cương dương liên quan đến thuốc chống trầm cảm (17).

Ngoài ra, một phân tích 6 nghiên cứu cho thấy rằng dùng saffron cải thiện đáng kể chức năng cương dương, ham muốn tình dục và sự thỏa mãn nói chung (18).

Ở những phụ nữ có ham muốn tình dục thấp do dùng thuốc chống trầm cảm, sử dụng 30mg nghệ tây mỗi ngày trong 4 tuần giúp tăng ham muốn tình dục và khả năng bôi trơn so với giả dược (19).

6. Saffron giúp giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân

Ăn vặt là thói quen phổ biến có thể khiến bạn có nguy cơ tăng cân không mong muốn. Theo nghiên cứu, nghệ tây có thể giúp ngăn chúng ta ăn vặt bằng cách kiềm chế cơn thèm ăn.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những phụ nữ dùng chất bổ sung nghệ tây cảm thấy no hơn đáng kể, ít ăn vặt hơn và giảm cân nhiều hơn đáng kể so với những phụ nữ trong nhóm dùng giả dược (20).

Trong một nghiên cứu khác kéo dài 8 tuần, dùng chất bổ sung chiết xuất từ ​​nghệ tây đã giúp giảm đáng kể sự thèm ăn, chỉ số khối cơ thể (BMI), vòng eo và tổng khối lượng chất béo (3).

Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc làm thế nào mà nghệ tây kiềm chế sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân. Một giả thuyết cho rằng nghệ tây cải thiện tâm trạng của bạn, do đó làm giảm ham muốn ăn vặt của bạn ((20).

7–10. Các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác của saffron

Saffron có liên quan đến các lợi ích sức khỏe khác nhưng vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi:

7. Làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim: Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng các đặc tính chống oxy hóa của nghệ tây có thể làm giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa các mạch máu và động mạch khỏi bị tắc nghẽn (21, 22, 23).

8. Giúp giảm lượng đường trong máu: Nghệ tây có thể làm giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin, như đã thấy trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và chuột bị tiểu đường (24, 25).

9. Cải thiện thị lực ở người lớn bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD): Saffron dường như cải thiện thị lực ở người lớn bị AMD và bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do, có liên quan đến AMD (26, 27, 28).

10. Hỗ trợ cải thiện trí nhớ ở người lớn mắc bệnh Alzheimer: Các đặc tính chống oxy hóa của nghệ tây có thể cải thi