facebook fixel Thực hư thông tin cải xoăn có thể gây dị ứng | wellway.vn

Thực hư thông tin cải xoăn có thể gây dị ứng

Cải xoăn là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất hiện nay. Cải xoăn kale không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Những loại vitamin này bao gồm A, C, B6 và K. Ngoài ra, cải kale chứa nhiều khoáng chất như sắt, canxi, đồng, kali và magie cùng với các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như quercetin.

Đối với hầu hết mọi người, cải kale là một thực phẩm an toàn và lành mạnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp rất hiếm, cải xoăn có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Trong những năm gần đây, đã có một sự gia tăng lớn các trường hợp dị ứng cải xoăn được báo cáo ở các nước công nghiệp. Một người có thể bị dị ứng thực phẩm với bất kỳ thực phẩm nào, đặc biệt nếu họ ăn thực phẩm đó thường xuyên.

cải xoăn kale

Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của chúng ta nghĩ rằng thực phẩm bạn ăn là kẻ xâm lược. Nếu cơ thể bạn xác định sai thực phẩm theo cách này, chúng sẽ tiết ra các kháng thể, dẫn đến phản ứng dị ứng.

Cải xoăn thuộc họ rau cải. Một số người có thể bị dị ứng với các loại rau họ cải. Cải kale cũng có thể gây đầy hơi ở những người khó tiêu hóa. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị rối loạn tiêu hóa do ăn các loại rau họ cải nếu bị nhiễm C. diff (mầm bệnh có hại).

Cải xoăn chứa nhiều chất kháng dinh dưỡng được gọi là axit oxalic. Chất kháng dinh dưỡng là một hợp chất thực vật làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của bạn. Axit oxalic có liên quan đến việc tăng khả năng bị sỏi thận. Nếu bạn đã có vấn đề với sỏi thận, bạn nên tránh ăn cải xoăn.

Dị ứng với cải xoăn

Những người ăn cải xoăn thường xuyên có nguy cơ bị dị ứng cải xoăn cao hơn. Đôi khi, bạn cũng có thể bị dị ứng với tất cả các loại rau họ cải. Họ rau này bao gồm:

  • Arugula
  • Cải bắp
  • Bông cải xanh
  • Súp lơ trắng
  • Cải xoăn
  • Bắp cải Brucxen
  • Collard xanh
  • Củ cải

Rau họ cải hay còn gọi là họ thực vật thuộc họ Cải (Brassicaceae). Một số loại rau thuộc họ cải thuộc loại Brassica oleracea.

cải xoăn kale

Một số cá nhân đã được phát hiện dị ứng với phấn hoa Brassica oleracea nhưng điều này không giống như dị ứng với rau họ cải (1).

Cần nghiên cứu thêm để xem có bao nhiêu dân số bị dị ứng với rau họ cải. Một đánh giá về sự an toàn của các cây họ cải bao gồm một nghiên cứu xem xét cải dầu – một thành viên của nhóm rau này. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 7 trong số 1.478 người tiếp xúc với cải dầu có phản ứng dị ứng. 

Các triệu chứng dị ứng cải xoăn

Dị ứng với cải xoăn hoặc rau họ cải có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng. Chúng có thể bao gồm:

  • Ngứa da
  • Nổi mề đay
  • Sưng nhẹ môi, lưỡi và cổ họng
  • Chóng mặt
  • Suy nhược tiêu hóa
  • Hội chứng rát miệng

Những điều nên làm khi bị dị ứng

Nếu bạn nằm trong số ít dân số có phản ứng dị ứng với các loại rau họ cải, bạn nên tránh ăn cải xoăn và các loại rau khác trong nhóm này.

Mặc dù cải xoăn chứa đầy vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nhưng bạn có thể chọn những thực phẩm lành mạnh khác để đảm bảo rằng mình đang cung cấp được dinh dưỡng phù hợp.

Dưới đây là bảng phân tích các loại thực phẩm bạn có thể ăn để tận dụng được các đặc tính có lợi có trong cải xoăn:

  • Vitamin A: gan bò, khoai lang, cá hồi, bí đao, xoài, pho mát dê, bơ
  • Vitamin C: ớt chuông, dứa, kiwi, trái cây họ cam quýt
  • Vitamin K: đậu nành, dưa chua, đậu edamame, bí ngô, hạt thông, việt quất
  • Sắt: hạt bí ngô, động vật có vỏ, các loại đậu, quinoa, gà tây, đậu phụ
  • Vitamin B6: đậu gà, cà rốt, pho mát ricotta, thịt bò, trứng, chuối, bơ
  • Canxi: đậu, cá mòi, hạnh nhân, pho mát, đậu lăng, rau dền
  • Đồng: tảo xoắn, hàu, tôm hùm, sô cô la đen
  • Kali: đậu trắng, củ cải đường, khoai tây, củ cải, cam, sữa chua
  • Magie: sô cô la đen, các loại hạt, hạt, các loại đậu, bơ, chuối
  • Quercetin: nụ bạch hoa, hành tây, ca cao, nam việt quất, táo

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị dị ứng với cải xoăn hoặc rau họ cải, hãy hẹn gặp bác sĩ. Họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa hoặc tiến hành xét nghiệm dị ứng.

Một thử nghiệm phổ biến để kiểm tra dị ứng là thử chích da. Bác sĩ sẽ chích da của bạn và tiêm một lượng nhỏ chất gây dị ứng được đề cập. Nếu vết tiêm sưng cao có vòng đỏ xung quanh xuất hiện, bạn bị dị ứng với chất này.

Bác sĩ cũng có thể chọn cho bạn chế độ ăn kiêng. Trong chế độ ăn kiêng, bạn sẽ loại bỏ các loại rau họ cải khỏi chế độ ăn uống của mình trong một khoảng thời gian. Sau đó, bạn sẽ thử lại từng loại một để xem bạn có các triệu chứng hay không.

Cải xoăn có nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc nhưng có thể không phải là lựa chọn thực phẩm phù hợp cho tất cả mọi người. Những người bị dị ứng với các loại rau họ cải nên tránh cải xoăn. Nếu bạn bị dị ứng, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Ngoài ra, cải xoăn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở một số người và cũng có thể dẫn đến nguy cơ sỏi thận cao hơn.

Nếu bạn không bị dị ứng với cải kale, thì đây là một loại siêu thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt hiện nay các loại sinh tố cải xoăn rất được ưa chuộng vì vừa giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất, vừa giúp giảm cân, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư… Bạn có thể tham khảo thêm các công thức làm sinh tố cải xoăn tại đây

Đăng nhập

Giỏ hàng (0)

Giỏ hàng trống Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng