Tại sao tảo lục Chlorella được coi là “thần dược” giúp bảo vệ sức khỏe?

Tại sao tảo lục Chlorella được coi là “thần dược” giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện?

Giống như tảo xoắn, tảo lục Chlorella cũng có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ cải thiện mức cholesterol và giúp thanh lọc cơ thể.

Tảo xoắn Spirulina và tảo lục Chlorella đều được ưa chuộng và sử dụng rất phổ biến để tăng cường sức khỏe. Có nhiều người không phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại tảo này. Spirulina là một loại thực vật đa bào dạng xoắn, hoàn toàn khác biệt với tảo Chlorella đơn bào dạng tròn. 

Bài viết này của WellWay sẽ cung cấp tất cả các thông tin bạn cần biết về tảo Chlorella bao gồm tảo lục là gì, những lợi ích loại tảo này mang lại cho sức khỏe và cách sử dụng tảo Chlorella an toàn và hiệu quả nhất.

Tảo lục Chlorella là gì?

Tảo Chlorella là một loại tảo nước ngọt đơn bào, có màu xanh lá cây (Nguồn).

tao luc
Trong tự nhiên có hơn 30 loại tảo lục khác nhau, nhưng hai loại Chlorella Vulgaris và Chlorella pyrenoidosa phổ biến và được sử dụng nhiều nhất (Nguồn).

Vì tảo Chlorella có các thành tế bào cứng nên cơ thể con người không thể tiêu hóa, chúng ta phải chế biến tảo lục thành thực phẩm bổ sung. Tảo lục được điều chế thành các dạng viên nang, viên nén, dạng bột hoặc chiết xuất để cơ thể chúng ta có thể hấp thu được tối đa các chất dinh dưỡng của “siêu tảo” này (Nguồn).

Ngoài ra, tảo Chlorella còn được sử dụng làm nhiên liệu diesel sinh học (Nguồn).

9 lợi ích không thể bỏ qua của tảo lục Chlorella với sức khỏe

tao luc

1. Tảo lục siêu giàu chất dinh dưỡng

Hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng trong tảo Chlorella khiến chúng được mệnh danh là “siêu thực phẩm”.

Mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng phụ thuộc vào từng loại, điều kiện sinh trưởng, cách xử lý và chế biến các loại thực phẩm bổ sung, tảo Chlorella có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bao gồm:

 • Protein: tảo Chlorella có chứa 50-60% là protein, đó là nguồn protein hoàn chỉnh, có chứa tất cả 9 acid amin thiết yếu (Nguồn)
 • Vitamin B12: Tảo lục Chlorella cũng là nguồn tuyệt vời vitamin B12. Tuy nhiên mỗi loại tảo khác nhau sẽ có hàm lượng vitamin B12 khác nhau (Nguồn)
 • Sắt và vitamin C: Tảo Chlorella rất giàu sắt, có thể cung cấp từ 6-40% nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Bên cạnh đó tảo lục cũng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ được sắt (Nguồn)
 • Các chất chống oxy hóa khác: Ngoài beta-carotene và vitamin C, loại tảo xanh nhỏ bé này còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào (Nguồn)
 • Các vitamin và khoáng chất khác: Tảo Chlorella chứa một lượng nhỏ magie, kẽm, đồng, kali, canxi, axit folic và các vitamin B khác (Nguồn)
 • Omega-3: Cũng như các loài tảo khác, tảo Chlorella có chứa nhiều omega-3. Chỉ khoảng 3g tảo Chlorella cũng chứa tận 100mg omega-3 (Nguồn)
 • Chất xơ: Tảo Chlorella có thể là một nguồn cung cấp chất xơ rất tốt cho cơ thể con người (Nguồn)

Tảo lục Chlorella chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất béo Omega 3. Hàm lượng chính xác các chất này không giống nhau giữa các thương hiệu thực phẩm bổ sung. Vì thế bạn nên nghiên cứu kỹ thành phần trên nhãn sản phẩm để chọn được loại phù hợp nhất.

2. Giúp giải độc, thanh lọc cơ thể

Khả năng giúp cơ thể “giải độc” của tảo Chlorella đã được các chuyên gia chứng minh. Các nghiên cứu được thực hiện trên động vật đã chỉ ra rằng tảo lục Chlorella có hiệu quả trong việc giúp loại bỏ kim loại nặng và các hợp chất có hại khác ra khỏi cơ thể.

Kim loại nặng gây độc hại với cơ thể con người khi hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Tiếp xúc với những kim loại nặng như thủy ngân, chì… có thể dẫn đến một số bệnh khớp, các bệnh về thận, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh…

Có một số người có thể sẽ phải tiếp xúc với các loại kim loại nặng do ô nhiễm môi trường hoặc phải làm các công việc trong điều kiện khắc nghiệt như khai thác mỏ (Nguồn). 

tao luc
Một nghiên cứu trên động vật cho thấy tảo lục Chlorella làm giảm độc tính của các kim loại nặng ở gan, não và thận.

Hơn nữa, những chất độc hại và các kim loại nặng không chỉ có trong môi trường mà còn có trong cả thức ăn hàng ngày bao như dioxin – một chất gây rối loạn nội tiết tố. Tảo Chlorella đã được chứng minh là giúp giảm lượng hóa chất độc hại đó trong cơ thể (Nguồn).

Chính vì thế, tảo Chlorella giúp tăng cường khả năng thải độc, bảo vệ cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh.

3. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hệ miễn dịch là một hệ thống được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan. Chúng phối hợp với nhau để bảo vệ con người chống lại vi trùng và vi sinh vật có trong cuộc sống hàng ngày.

Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tảo lục Chlorella hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch trên cả động vật và con người.

Theo một nghiên cứu, những người đàn ông sử dụng tảo Chlorella có hàm lượng kháng thể cao hơn so với khi những người này dùng các loại thảo dược khác. Các kháng thể này chống lại vi khuẩn xâm nhập, giúp phòng tránh bệnh tật. 

Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài tám tuần khác cũng chỉ ra rằng tảo Chlorella cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch ở những người trưởng thành khỏe mạnh.

Tuy nhiên, tảo lục có Chlorella có thể có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch ở một số người và nhóm tuổi nhất định, nhưng không phải ở tất cả mọi người. Các nhà khoa học cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận chắc chắn.

4. Hỗ trợ giảm Cholesterol 

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu chúng ta bổ sung tảo Chlorella vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm lượng cholesterol.

Cụ thể, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tảo lục Chlorella giúp giảm tổng lượng cholesterol và cholesterol xấu LDL ở những người bị huyết áp cao hoặc có chỉ số cholesterol cao khi họ uống 5-10g tảo lục mỗi ngày.

Các thành phần trong tảo lục Chlorella có thể giúp cải thiện nồng độ cholesterol trong máu:

 • Niacin: Một loại vitamin B – làm giảm cholesterol (Nguồn)
 • Chất xơ: Một chất làm giảm cholesterol (Nguồn)
 • Carotenoids: một sắc tố thực vật tự nhiên đã được chứng minh là làm giảm cholesterol (Nguồn)
 • Chất chống oxy hóa: Giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL, giúp phòng tránh bệnh tim (Nguồn)

Chính vì thế, tảo lục Chlorella giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể chúng ta nhờ hàm lượng các chất dinh dưỡng bao gồm niacin, chất xơ, carotenoids và chất chống oxy hóa.

5. Hoạt động như một chất chống oxy hóa

Tảo Chlorella chứa một số hợp chất chống oxy hóa, bao gồm diệp lục, vitamin C, beta-carotene, lycopene và lutein (Nguồn). Những chất chống oxy hóa này sẽ giúp chống lại nhiều bệnh mãn tính (Nguồn).

Một số chất chống oxy hóa có trong tảo lục Chlorella giúp làm giảm sản xuất glycat hóa bền vững – các protein hoặc chất béo bị glycat hóa sau khi tiếp xúc với đường, nhờ vậy hạn chế đáng kể những biến chứng từ bệnh tiểu đường. (Nguồn)

Ngoài ra, một nghiên cứu về tác dụng của tảo lục Chlorella trên người cho thấy bổ sung tảo lục Chlorella làm tăng mức độ chống oxy hóa ở những người nghiện thuốc lá – đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi quá trình oxy hóa hơn người bình thường.

Các chất chống oxy hóa trong tảo Chlorella giúp chống lại các bệnh mãn tính, tuy nhiên cần phải tiến hành thêm các nghiên cứu trên con người để đưa ra khẳng định chắc chắn. 

6. Giúp kiểm soát huyết áp

Bổ sung tảo Chlorella có thể giúp chúng ta kiểm soát huyết áp ở mức bình thường, thúc đẩy bảo vệ tim và thận. 

Trong một nghiên cứu, những người bị huyết áp cao dạng nhẹ đã uống 4g tảo lục Chlorella mỗi ngày trong 12 tuần. Kết quả là những người này có chỉ số huyết áp thấp hơn so với những người dùng giả dược.

Một nghiên cứu nhỏ khác được thực hiện với những người đàn ông khỏe mạnh cho thấy khi họ uống bổ sung tảo Chlorella giúp ngăn chặn động mạch trở nên cứng hơn và hẹp – một yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp.

Giải thích về tác dụng của tảo lục Chlorella trong việc giúp điều hòa huyết áp đó chính là nhờ một số thành phần dưỡng chất có trong loại tảo này, bao gồm arginine, kali, canxi và omega-3, giúp bảo vệ động mạch, tránh tình trạng xơ cứng động mạch một cách hiệu quả (Nguồn). 

7. Giảm lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng tảo Chlorella có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, một nghiên khác cho thấy cả những người khỏe mạnh và những người có nguy cơ cao mắc các bệnh huyết áp dùng tảo lục Chlorella trong 12 tuần sẽ giảm mức đường huyết.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ bổ sung tảo lục Chlorella giúp kiểm soát lượng đường trong máu và tăng độ nhạy cảm insulin.

8. Giúp phòng tránh các bệnh về đường hô hấp

Trong tảo lục Chlorella có một số chất có thể giúp giảm viêm, bao gồm chất chống oxy hóa (Nguồn).

Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính bổ sung tảo lục Chlorella giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể nhưng lại không có bất cứ sự cải thiện nào về khả năng hô hấp.

Chính vì thế, các nhà khoa học cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác định tác dụng thực sự của tảo lục Chlorella đối với hệ hô hấp, nhưng chắc chắn tảo lục Chlorella có thể giúp giảm viêm.

9. Tăng cường sức chịu đựng của cơ thể

Các nghiên cứu cho thấy hiệu quả tích cực của tảo lục Chlorella trong việc giúp tăng cường sức chịu đựng. 

Các nhà nghiên cứu đã cho một nhóm thanh niên dùng 6g tảo lục Chlorella và một nhóm khác dùng giả dược mỗi ngày liên tục trong bốn tuần. Kết quả cho thấy nhóm sử dụng tảo lục Chlorella được cải thiện đáng kể khả năng cung cấp oxy của phổi cho cơ thể – đó là thước đo sức bền. Trong khi đó, nhóm dùng giả dược không có bất kỳ thay đổi nào về sức bền (Nguồn).

Tác dụng này của tảo lục Chlorella có thể là do hàm lượng amino acid trong loại tảo này. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng chuỗi axit amin này thúc đẩy hệ hô hấp, đồng nghĩa với tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể.

Một số lợi ích tiềm năng khác của tảo lục Chlorella

Ngoài 9 lợi ích nổi bật ở trên, tảo lục Chlorella còn được nhận định là có khả năng đem lại nhiều lợi ích khác đối với cơ thể chúng ta. 

 • Cải thiện thị lực: Tảo lục Chlorella chứa lutein và zeaxanthin, hai carotenoids bảo vệ mắt và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng
 • Hỗ trợ bảo vệ gan: Bổ sung Chlorella đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng ở những người bị bệnh gan
 • Giúp cải thiện hệ tiêu hóa: Tảo lục Chlorella giúp giảm đầy hơi, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả
 • Giảm các hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS): Canxi và vitamin B trong tảo lục Chlorella đều đã được chứng minh giúp làm giảm hội chứng tiền kinh nguyệt một cách hiệu quả. 

Lưu ý khi sử dụng tảo lục Chlorella

Tảo lục Chlorella đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận về độ an toàn đối với sức khỏe nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối, chúng ta nên lưu ý trước khi quyết định sử dụng. Bởi vì sử dụng tảo lục Chlorella có thể không phù hợp với một số người nhạy cảm.

 • Tác dụng phụ: Một số người cảm thấy buồn nôn và hơi khó chịu ở bụng khi sử dụng tảo lục Chlorella
 • Chất lượng sản phẩm không đồng nhất: Hàm lượng dinh dưỡng của các loại thực phẩm bổ sung tảo lục Chlorella có thể khác nhau, tùy thuộc vào loài tảo, điều kiện sinh trưởng và cách chế biến
 • Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch: Những người bị suy giảm miễn dịch không nên dùng tảo lục Chlorella
 • Ngoài ra, tảo lục Chlorella có thể phản ứng với một số loại thuốc nên bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng

Cách bổ sung tảo lục Chlorella bằng thực phẩm chức năng

Một số nhà nghiên cứu để những người tham gia sử dụng 1,2g tảo lục Chlorella mỗi ngày, trong khi những nhà nghiên cứu khác đã tăng liều lượng lên 5-10g tảo lục mỗi ngày. Kết quả cho thấy bổ sung 2-3g tảo lục mỗi ngày là liều lượng hợp lý. Hơn nữa, chúng ta phải tìm nguồn chất bổ sung tảo lục Chlorella chất lượng. Cách tốt nhất là chỉ mua những sản phẩm đã được chứng nhận chất lượng.

Tảo lục Chlorella có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, vitamin, chất khoáng… có tác dụng bồi bổ sức khỏe, hồi phục cơ thể, phòng chống bệnh tật và làm đẹp. Đây chính là giải pháp bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng toàn diện cho cơ thể.


Điều quan trọng là phải tìm nguồn thực phẩm bổ sung tảo lục Chlorella uy tín vì những sản phẩm chất lượng thấp có thể chứa thủy ngân hoặc kim loại nặng, làm cho chúng không có bất kỳ hiệu quả gì với cơ thể. LIÊN HỆ NGAY với Wellway.vnđể được tư vấn miễn phí về sản phẩm tảo hoặc click vào đây để xem thêm một số sản phẩm tảo tinh khiết, không chứa chất độc hại, được kiểm soát chặt chẽ trong mọi quy trình nuôi trồng cũng như chế biến.

Đăng nhập

Giỏ hàng (0)

Giỏ hàng trống Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng


Liên hệ WellWay sẽ liên hệ với bạn để tư vấn và gửi thêm thông tin về sản phẩm. Bạn vui lòng điền thông tin vào form dưới đây.