Những câu hỏi thường gặp về tảo xoắn Spirulina | wellway.vn
tao-xoan

Những câu hỏi thường gặp về tảo xoắn Spirulina

Tảo xoắn là gì?

Tảo xoắn (tảo Spirulina)  một loại tảo có màu xanh lục, là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh, giàu vitamin B1, B2, B3, sắt, đồng và protein (1, 2). 

Bởi vì chúng chứa 60% protein cũng như các loại vitamin và khoáng chất khác nhau, nên được sử dụng rộng rãi như một loại “siêu thực phẩm để tăng cường sức khỏe  (1, 2).

Nghiên cứu cho thấy rằng tảo Spirulina có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, cũng như khả năng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

Hiện nay trên thị trường tảo xoắn nhật bản là loại tảo phổ biến nhất.

Tảo xoắn có tác dụng gì?

  • Giàu protein và vitamin: Sử dụng tảo Spirulina là một cách tiện lợi và hiệu quả để bổ sung protein và vitamin trong chế độ ăn hàng ngày
  • Hỗ trợ giảm cân: Kết quả của một thử nghiệm có đối chứng với giả dược năm 2016 cho thấy rằng tảo xoắn có thể hỗ trợ quản lý cân nặng. Nghiên cứu cho thấy rằng những người thừa cân và thường xuyên ăn tảo xoắn trong 3 tháng cho thấy chỉ số khối cơ thể hoặc BMI được cải thiện
  • Cải thiện sức khỏe đường ruột: Một nghiên cứu năm 2017 trên những con chuột già cho thấy rằng tảo xoắn có thể giúp bảo vệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh trong quá trình lão hóa. Spirulina không chứa nhiều chất xơ, vì vậy chúng giúp cải thiện tiêu hóa và sức khỏe đường ruột
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường: Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy việc bổ sung tảo xoắn làm giảm đáng kể mức đường huyết lúc đói. Đường huyết lúc đói cao là một vấn đề phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và 2. Kết quả cho thấy rằng việc bổ sung tảo Spirulina có thể giúp người bệnh kiểm soát bệnh tiểu đường
  • Giảm cholesterol: Các nghiên cứu cho thấy bổ sung tảo xoắn có thể làm giảm tổng lượng cholesterol. Một đánh giá và phân tích tổng hợp năm 2016 cho thấy rằng việc bổ sung tảo xoắn có thể có tác động tích cực đến chất béo trong máu. Kết quả cho thấy tảo xoắn làm giảm đáng kể cholesterol toàn phần và giảm LDL – cholesterol “xấu” – trong khi tăng HDL – cholesterol “tốt”
  • Giảm huyết áp: Một nghiên cứu quy mô nhỏ năm 2016 cho thấy rằng ăn tảo xoắn thường xuyên trong 3 tháng giúp làm giảm huyết áp ở những người bị thừa cân và bị tăng huyết áp
  • Ngăn ngừa bệnh tim: Một đánh giá năm 2013 cho thấy rằng loại tảo xanh lam này có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tim. Điều này nhờ tác dụng giảm cholesterol, chống viêm và chống oxy hóa của chúng
  • Tăng cường trao đổi chất: Trong một nghiên cứu quy mô nhỏ năm 2014, những người dùng 6g tảo xoắn mỗi ngày đã cải thiện khả năng trao đổi chất, giảm cân và tăng cường sức khỏe tổng thể
  • Giảm các triệu chứng dị ứng: Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy tảo Spirulina có thể làm giảm viêm mũi và giảm histamine trong cơ thể. So với giả dược, chúng có thể làm giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng, bao gồm: sổ mũi, hắt xì, nghẹt mũi, ngứa
  • Tăng cường sức khỏe tinh thần: Một bài báo năm 2018 nhấn mạnh vai trò tiềm năng của tảo xoắn trong việc điều trị chứng rối loạn tâm trạng

Tảo xoắn spirulina có tốt không?

Với 10 công dụng tuyệt vời mà WellWay đã liệt kê ở trên thì chắc chắn là tảo xoắn rất tốt cho sức khỏe. Chúng có thể cải thiện tình trạng cholesterol cao, chống lại stress oxy hóa, giảm huyết áp và chỉ số đường huyết. Mặc dù tảo spirulina là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng bậc nhất hành tinh nhưng bạn cần biết cách dùng tảo xoắn để đạt hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cách sử dụng tảo xoắn

Tảo Spirulina thường có sẵn ở dạng bột hoặc viên nén.

Với dạng bột, chúng ta có thể:

  • Thêm vào sinh tố giúp bổ sung dưỡng chất và tăng hương vị cho món sinh tố
  • Rắc bột tảo Spirulina lên món salad hoặc trong súp

Bột tảo xoắn organic PURA

tao-spirulina

Nếu bạn không có nhiều thời gian pha chế hay nấu nướng, bạn có thể sử dụng tảo xoắn dạng viên.

Viên uống tảo xoắn organic PURA

tao-xoan-spirulina

Một số lưu ý khi dùng tảo xoắn

Mặc dù Spirulina tương đối an toàn nhưng chúng có thể có một số tác dụng phụ và nhược điểm – đặc biệt là đối với những người có tình trạng sức khỏe nhất định (3, 4).

Dưới đây là một số tác dụng phụ của tảo xoắn.

Có thể bị nhiễm chất độc

Spirulina được trồng trong tự nhiên có nguy cơ ô nhiễm đáng kể. Tảo có thể chứa độc tố nếu chúng phát triển trong môi trường nước bị nhiễm kim loại nặng, vi khuẩn hoặc các phần tử có hại được gọi là microcystins (2).

Trên thực tế, microcystins được tạo ra bởi tảo lục như một cơ chế tự nhiên bảo vệ chống lại những kẻ săn mồi. Khi tiêu thụ với lượng lớn, chúng sẽ gây độc cho gan của bạn (5).

Các chất bổ sung tảo nhiễm microcystin đã được tìm thấy ở Ý, Bắc Mỹ, Trung Quốc và các hợp chất này đang là mối quan tâm ngày càng tăng đối với sức khỏe cộng đồng do ảnh hưởng đến gan của chúng ta (6, 7, 8).

Spirulina được trồng trong môi trường được kiểm soát có hàm lượng microcystins thấp hơn, vì các nhà khoa học đã phát triển các phương pháp để loại bỏ hợp chất này (8, 9).

Có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tự miễn dịch

Bởi vì tảo xoắn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta nên chúng thể làm trầm trọng thêm một số bệnh tự miễn chẳng hạn như lupus, bệnh đa xơ cứng và viêm khớp dạng thấp (2).

Các nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy tác dụng này có thể giúp làm chậm sự phát triển của khối u, cải thiện khả năng chống lại bệnh tật và giảm viêm (10, 11, 12, 13).

Tuy nhiên, bằng cách tăng cường các tế bào NK ở những người có tình trạng tự miễn dịch, loại tảo này có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng này. Các chất bổ sung Spirulina cũng có liên quan đến các phản ứng tự miễn dịch nghiêm trọng ảnh hưởng đến da và cơ của bạn, mặc dù tác dụng phụ này có vẻ rất hiếm (14, 15).

Nếu bạn có tình trạng tự miễn dịch, bạn nên tránh sử dụng tảo xoắn và các chất bổ sung tảo khác (2).

Ảnh hưởng đến quá trình đông máu

Spirulina có tác dụng chống đông máu, có nghĩa là nó có thể làm loãng máu và làm tăng thời gian đông máu (2, 16).

Đông máu giúp ngăn chảy máu quá nhiều hoặc bầm tím khi bạn bị thương (17).

Đối với những người dùng thuốc làm loãng máu hoặc những người bị rối loạn chảy máu, tảo xoắn có thể nguy hiểm vì chúng có thể làm giảm khả năng đông máu của bạn gây ra nhiều vết bầm tím và chảy máu hơn (2).

Vì thế bạn nên tránh dùng tảo xoắn nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu.

Xem thêm:

Sự khác biệt giữa tảo lục Chlorella và tảo xoắn Spirulina là gì?

10 lý do bạn nên dùng tảo xoắn mỗi ngày

5 công dụng không thể bỏ qua của tảo Spirulina

Đăng ký nhận bản tin!

WellWay chia sẻ cho bạn và gia đình những bí quyết sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp ... hoàn toàn miễn phí qua email.

Bạn có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.