facebook fixel Nấm linh chi có thực sự là kẻ thù không đội trời chung của tế bào ung thư

Nấm linh chi có thực sự là kẻ thù “không đội trời chung” với các tế bào ung thư?

Nấm linh chi (reishi) là một loại thảo dược thường được sử dụng trong nền y học cổ truyền của Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc…Loại nấm này có nhiều lợi ích giúp cải thiện sức khỏe như tăng cường khả năng miễn dịch và chống ung thư. 

Hiện nay, tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam ngày càng tăng cao do ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường, nguồn thực phẩm không an toàn… Mọi người nhắc rất nhiều về nấm linh chi như một loại “thần dược” giúp điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, reishi có thực sự là “tia sáng” cho những bệnh nhân ung thư hay không?

Bài viết này sẽ WellWay sẽ cung cấp thông tin về các lợi ích thực sự của nấm reishi đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học và cách sử dụng loại nấm này một cách an toàn và hiệu quả nhất. 

Hiểu đúng về nấm linh chi?

Nấm linh chi là một loại nấm thường mọc ở những vùng có khí hậu nóng và ẩm ở Châu Á (Nguồn). Loại nấm này đã được sử dụng trong Đông y từ rất lâu (Nguồn).

Trong nấm có một số chất như triterpenoids, polisaccarit và peptidoglycans, có thể có tác dụng tốt cho sức khỏe (Nguồn).

Ngoài sử dụng nấm tươi, người ta cũng có thể chế biến nấm thành dạng bột hoặc các sản phẩm có chiết xuất nấm linh chi.

Dưới đây là 6 lợi ích đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học của nấm linh chi. 

1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Một trong những tác dụng quan trọng nhất của nấm linh chi là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta (Nguồn).

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng nấm reishi có thể tác động đến các gen trong các tế bào bạch cầu – là những phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta.

Hơn nữa, những nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng một số dạng nấm linh chi có thể cải thiện tình trạng viêm trong các tế bào bạch cầu (Nguồn).

Một số nghiên cứu ở bệnh nhân ung thư đã chỉ ra rằng một số chất được tìm thấy trong nấm reishi có thể thúc đẩy hoạt động của tế bào miễn dịch hay còn gọi là NK (natural killer cell) (Nguồn). Các tế bào này giúp chống lại nhiễm trùng và tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể (Nguồn).

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy nấm reishi giúp làm tăng số lượng tế bào lympho (tế bào có khả năng phá hủy các tế bào bị tổn thương trong cơ thể, đồng thời cảnh báo các bạch cầu khác) ở những người bị ung thư đại trực tràng (Nguồn).

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng nấm linh chi giúp cải thiện chức năng tế bào lympho, giúp chống lại nhiễm trùng và ung thư, ở những vận động viên thường xuyên phải thực hiện các hoạt động nặng (Nguồn).

2. Đặc tính chống ung thư

Nấm linh chi được sử dụng nhiều bởi đặc tính chống ung thư (Nguồn). Trên thực tế, một nghiên cứu trên 4.000 người điều trị thành công ung thư vú, kết quả chỉ ra rằng 59% trong số những người đó đã sử dụng loại nấm này (Nguồn).

Ngoài ra, một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng nấm linh chi có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư (Nguồn).

Một số nghiên cứu được thực hiện để tìm hiểu xem liệu nấm linh chi có thể có lợi cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt hay không vì nấm reishi có ảnh hưởng đến hormone testosterone (Nguồn).

Nấm Reishi cũng đã được nghiên cứu về khả năng ngăn ngừa hoặc chống lại ung thư đại trực tràng (Nguồn).

Một số nghiên cứu cho thấy một năm điều trị bằng nấm linh chi đã làm giảm số lượng và kích thước của khối u trong ruột già (Nguồn).

Hơn nữa, các nghiên cứu tổng hợp đã chỉ ra rằng loại nấm này có nhiều lợi ích cho bệnh nhân ung thư (Nguồn). Những lợi ích này bao gồm thúc đẩy hoạt động của tế bào bạch cầu, giúp chống ung thư và cải thiện tình trạng bệnh ở những người bị ung thư.

Mặc dù nấm reishi được coi là một phương pháp đầy hứa hẹn để ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư nhưng cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để loại nấm này được công nhân là một phần của liệu pháp tiêu chuẩn. 

3. Giúp chống mệt mỏi và trầm cảm

Ngoài khả năng điều trị ung thư, nấm linh chi còn giúp giảm mệt mỏi và trầm cảm, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Một nghiên cứu được thực hiện ở 132 người bị suy nhược thần kinh – một tình trạng bệnh có các triệu chứng như đau nhức, chóng mặt, đau đầu và khó chịu (Nguồn). Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những bệnh nhân này đã giảm mệt mỏi và sức khỏe được cải thiện sau 8 tuần dùng các chất bổ sung có chiết xuất nấm linh chi.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu với 48 người được điều trị thành công ung thư vú cũng cho thấy sau 4 tuần dùng nấm reishi đã giúp giảm sự mệt mỏi đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống (Nguồn).

4. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 26 người cho thấy nấm reishi giúp làm tăng lượng cholesterol HDL tốt và giảm triglyceride (Nguồn).

Tuy nhiên, nghiên cứu khác ở người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy nấm reishi không thực sự có hiệu quả trong cải thiện sức khỏe tim mạch (Nguồn).

Hơn nữa, một phân tích tổng hợp từ 5 nghiên cứu khác nhau với 400 người đã phát hiện ra rằng tiêu thụ nấm reishi trong tối đa 16 tuần không cải thiện cholesterol (Nguồn).

Chính vì vậy, tác dụng của nấm linh chi với sức khỏe tim mạch vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh hiệu quả thực sự của loại nấm này trong điều trị và phòng tránh bệnh tim mạch. 

5. Kiểm soát lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng các chất được tìm thấy trong nấm linh chi có thể làm giảm lượng đường trong máu (Nguồn).

Một số nghiên cứu khác ở người cũng có những phát hiện tương tự (Nguồn).

Trong một số trường hợp, nấm reishi có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu nhưng trong những trường hợp khác loại nấm này lại không có hiệu quả. Bởi vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định lại tác dụng này của nấm linh chi. 

6. Có khả năng chống oxy hóa

Nấm linh chi giàu chất chống oxy hóa  – là các chất giúp ngăn ngừa tổn thương cho các tế bào cơ thể của chúng ta (Nguồn).

Do tác dụng quan trọng này, thực phẩm và chất bổ sung chiết xuất nấm linh trở nên ngày càng phổ biến và được ưa chuộng. 

Cách sử dụng nấm linh chi an toàn và hiệu quả

Không giống như các loại thực phẩm bổ sung khác, liều lượng sử dụng nấm linh chi có thể thay đổi đáng kể dựa trên loại sản phẩm (Nguồn).

Trong trường hợp sử dụng nấm tươi, liều lượng có thể dao động từ 25 -100g, tùy thuộc vào kích thước của nấm (Nguồn).

Nếu sử dụng chiết xuất nấm linh chi, liều lượng khuyến cáo thấp hơn khoảng 10 lần so với khi sử dụng nấm tươi (Nguồn).

Ví dụ: 50g nấm reishi có thể tương đương với khoảng 5g chiết xuất nấm. Ngoài ra, tùy thuộc vào thành phần của chiết xuất nấm, liều lượng cũng khác nhau, thường dao động từ khoảng 1,5 – 9g mỗi ngày (Nguồn).

Ngoài ra, một số chất bổ sung chỉ có một số phần nhất định của chiết xuất nấm linh chi. Trong những trường hợp này, liều khuyến cáo có thể thấp hơn nhiều so với liều lượng khuyến cáo ở trên. Chính vì thế, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

Lưu ý khi sử dụng nấm linh chi

Mặc dù nấm linh chi được sử dụng phổ biến nhưng có nhiều người vẫn băn khoăn về sự an toàn của nấm.

Một số nghiên cứu cho thấy những người dùng nấm linh chi trong 4 tháng có khả năng gặp tác dụng phụ gần gấp hai lần so với những người dùng giả dược (Nguồn).

Tuy nhiên, những tác dụng phụ này không nghiêm trọng, những người sử dụng nấm linh chi chỉ bị khó chịu một chút ở dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa nhẹ. Thực tế, nấm reishi không có tác dụng phụ đối với gan như nhiều người vẫn nghĩ.

nam linh chi - reishi

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng sau 4 tuần dùng chiết xuất nấm linh chi không tạo ra bất kỳ tác dụng bất lợi nào đối với gan hoặc thận ở người trưởng thành khỏe mạnh (Nguồn).

Tuy nhiên, có một số nhóm người có lẽ nên tránh sử dụng nấm reishi. Những người đang mang thai hoặc cho con bú, bị rối loạn máu, sắp phẫu thuật hoặc bị huyết áp thấp  không nên sử dụng loại nấm này (Nguồn).

Tóm lại, những ai muốn sử dụng nấm linh chi để chữa hoặc phòng ngừa bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên gia trước khi sử dụng để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Dù có nhiều công dụng nhưng nấm linh chi không phải là một loại tiên dược có khả năng chữa bách bệnh, mà thực chất chỉ có tác dụng như một thực phẩm chức năng, thảo dược bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ cho các liệu pháp phòng trị bệnh khác. Thay vì quá phụ thuộc vào các loại thuốc hay lạm dụng các loại “thần dược”, chúng ta nên xây dựng một lối sống lành mạnh và một chế độ dinh dưỡng hợp lý. 
Để tìm hiểu thêm thông tin hoặc được giải đáp thắc mắc về nấm linh chi cũng như các loại “siêu thực phẩm” khác bạn có thể tham khảo thông tin trên blog WellWay hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline.

Đăng nhập

Giỏ hàng (0)

Giỏ hàng trống Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng