Dầu cá Omega 3 ảnh hưởng như thế nào đến não bộ và tinh thần?
dau ca

Dầu cá Omega 3 ảnh hưởng như thế nào đến não bộ và tinh thần của chúng ta?

Dầu cá là một loại thực phẩm bổ sung phổ biến được chiết xuất từ ​​các loại cá béo như cá mòi, cá cơm, cá thu và cá hồi. Dầu cá chủ yếu chứa hai loại axit béo omega 3 axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) có tác dụng tốt cho tim mạch và làn da.

Ngoài ra, dầu cá cũng có tác dụng tuyệt vời đến não bộ, đặc biệt là khi chúng ta bị giảm trí nhớ nhẹ và trầm cảm.

Trong bài viết này WellWay sẽ tổng hợp cách các axit béo omega 3 trong dầu cá có thể ảnh hưởng đến não bộ và sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Hiểu đúng về dầu cá Omega 3 

Axit béo omega 3 là chất béo không bão hòa đa chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích về não bộ và sức khỏe tinh thần của dầu cá.

Dầu cá chủ yếu chứa 2 loại axit béo omega-3 EPA và DHA. Hai axit béo này là thành phần của màng tế bào và có chức năng chống viêm mạnh mẽ trong cơ thể. Chúng cũng được biết đến với vai trò quan trọng đối với sự phát triển của con người và sức khỏe tim mạch (1).

dau ca omega 3

Trong chế độ ăn uống của chúng ta, EPA và DHA hầu như chỉ được tìm thấy trong cá béo và dầu cá. Bởi vì hầu hết mọi người không tiêu thụ đủ lượng cá được khuyến nghị, nhiều người có thể rơi vào tình trạng thiếu EPA và DHA trong chế độ ăn uống của họ (2).

Cơ thể có thể tạo ra EPA và DHA từ một omega 3 khác được gọi là axit alpha-linolenic (ALA). ALA được tìm thấy trong một số nguồn thực phẩm, chẳng hạn như quả óc chó, hạt lanh, hạt chia, dầu hạt cải, đậu nành và dầu đậu nành.

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không thể chuyển đổi ALA thành EPA và DHA một cách hiệu quả, với ước tính báo cáo rằng chưa đến 10% lượng ALA bạn tiêu thụ được chuyển đổi thành EPA hoặc DHA (3).

Do đó, dùng dầu cá có thể là một lựa chọn tốt, đặc biệt là đối với những người không ăn nhiều cá nhưng vẫn muốn tận dụng được một số lợi ích sức khỏe của axit béo omega 3.

Tác dụng của Omega 3 đến não bộ

Các axit béo omega-3 EPA và DHA rất quan trọng đối với chức năng và sự phát triển bình thường của não trong mọi giai đoạn của cuộc đời.

EPA và DHA dường như có những vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã cho thấy mối tương quan giữa việc con của những phụ nữ mang thai ăn cá hoặc sử dụng dầu cá có điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra về trí thông minh và chức năng não trong thời thơ ấu (4, 5).

Những axit béo này cũng rất quan trọng để duy trì chức năng não bình thường trong suốt cuộc đời. Chúng có nhiều trong màng tế bào của tế bào não, giúp duy trì sức khỏe của màng tế bào và tạo điều kiện giao tiếp giữa các tế bào não (6).

Khi động vật được cho ăn chế độ ăn không có axit béo omega-3, lượng DHA trong não của chúng giảm và chúng có xu hướng suy giảm khả năng học tập và trí nhớ (7, 8).

Ở người lớn tuổi, lượng DHA trong máu thấp hơn dẫn đến kích thước não nhỏ hơn – một dấu hiệu của quá trình lão hóa não nhanh hơn (9).

Vì thế điều quan trọng là bạn phải đảm bảo cung cấp đủ axit béo omega 3 cho cơ thể để tránh một số tác động có hại đến chức năng và sự phát triển của não.

Dầu cá hỗ trợ điều trị giảm trí nhớ nhẹ

Các axit béo omega 3 có trong dầu cá đóng vai trò quan trọng trong chức năng và sự phát triển của não. Bên cạnh đó cũng có những tuyên bố rằng dầu cá có thể cải thiện chức năng não ở những người có vấn đề về trí nhớ, chẳng hạn như những người bị bệnh Alzheimer hoặc suy giảm nhận thức khác.

Bệnh Alzheimer là loại bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất, ảnh hưởng đến chức năng não và chất lượng cuộc sống ở hàng triệu người lớn tuổi. Vì vậy tìm ra một chất bổ sung có thể cải thiện chức năng não ở nhóm dân số này sẽ là một điều tuyệt vời giúp thay đổi cuộc sống của họ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng thuyết phục rằng các chất bổ sung omega 3 như dầu cá thực sự giúp cải thiện chức năng não ở những người bị bệnh Alzheimer (10).

omega 3 cai thien tinh than

Mặt khác, một số nghiên cứu đã gợi ý rằng việc bổ sung dầu cá có thể cải thiện chức năng não ở những người có các vấn đề về não bộ nhẹ hơn như suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) hoặc suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác (11, 12).

Những bệnh này không quá nghiêm trọng như bệnh Alzheimer nhưng chúng vẫn dẫn đến mất trí nhớ và đôi khi là các dạng suy giảm chức năng não khác.

Một nghiên cứu với 485 người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức do tuổi tác được dùng 900mg DHA hoặc giả dược mỗi ngày. Sau 24 tuần, những người dùng DHA có kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ và học tập (13).

Tương tự, một nghiên cứu khác đã đánh giá tác dụng của việc bổ sung 1,8g omega 3 từ dầu cá hàng ngày trong 24 tuần. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những cải thiện trong chức năng não ở những người bị MCI nhưng không có hiệu quả cho những người bị bệnh Alzheimer (12).

Dựa trên nghiên cứu này, có vẻ như dầu cá có thể có lợi nhất khi mọi người bắt đầu dùng chúng trong giai đoạn đầu của sự suy giảm chức năng não. 

Dầu cá giúp cải thiện chứng trầm cảm

Một đánh giá gần đây về các nghiên cứu lâm sàng kết luận rằng bổ sung dầu cá giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm ở những người bị trầm cảm với tác dụng tương đương với các thuốc chống trầm cảm (14).

Tuy nhiên, những cải thiện lớn nhất trong các triệu chứng trầm cảm dường như xảy ra ở những người cũng đang dùng thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, mọi người có xu hướng thấy hiệu quả lớn hơn khi bổ sung dầu cá chứa hàm lượng EPA cao hơn (14).

Chúng ta có cần bổ sung dầu cá không?

Dựa trên những nghiên cứu tốt nhất hiện có, bạn có thể cân nhắc dùng dầu cá nếu bạn bị suy giảm nhẹ chức năng não hoặc được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm.

Thực tế có những lý do sức khỏe khác để bạn bổ sung dầu cá nhưng hai nhóm người này có thể sẽ thấy nhiều lợi ích nhất liên quan đến sức khỏe não bộ và tinh thần.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đặt giới hạn trên an toàn cho việc tiêu thụ các chất bổ sung axit béo omega 3 là 3.000 mg mỗi ngày. Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã đưa ra khuyến nghị của họ cao hơn một chút, không quá 5.000 mg mỗi ngày (23, 24).

Điều quan trọng nhất là bạn phải đọc nhãn cẩn thận khi đánh giá các chất bổ sung dầu cá. Một viên nang 1.000 mg dầu cá có thể chứa ít hơn 500 mg axit béo omega 3 vì hàm lượng sẽ khác nhau giữa các thương hiệu.

Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung dầu cá. Do tác dụng tiềm tàng của chúng đối với quá trình đông máu, điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn hiện đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc sắp phẫu thuật.

EPA và DHA là axit béo omega 3 trong dầu cá rất quan trọng cho sự phát triển và chức năng của não.

Những người bị trầm cảm hoặc suy giảm nhẹ chức năng não nên bổ sung omega 3 từ dầu cá, để các triệu chứng bệnh và chức năng não được cải thiện.

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại dầu cá khác nhau. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ, bạn rất dễ mua phải sản phẩm bị làm giả hay kém chất lượng. Để tránh tình trạng trên, hãy tham khảo ngay sản phẩm dầu cá Westcoast Naturals được WellWay nhập khẩu và phân phối độc quyền. Sản phẩm đã được bộ Y tế Canada chứng nhận vì vậy bạn sẽ hoàn toàn an tâm khi sử dụng cho bản thân và những người thân yêu.