9 tác dụng không phải ai cũng biết của lợi khuẩn Lactobacillus Acidophilus
Lactobacillus acidophilus

9 tác dụng không phải ai cũng biết của lợi khuẩn Lactobacillus Acidophilus

Lactobacillus acidophilus là một loại vi khuẩn có lợi giúp phân giải thức ăn trong ruột và bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Lactobacillus acidophilus thường được sử dụng để chữa trị và phòng chống các bệnh tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng.

Hiểu đúng về Lactobacillus Acidophilus

Lactobacillus acidophilus là một loại vi khuẩn được tìm thấy trong ruột của chúng ta. Chúng thuộc họ vi khuẩn Lactic, chi Lactobacillus, đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người (Nguồn).

Lactobacillus acidophilus

Lactobacillus acidophilus tạo ra một loại enzyme gọi là lactase, giúp chuyển hóa đường trong sữa thành axit lactic.

Lactobacilli, đặc biệt là Lactobacillus acidophilus, thường được sử dụng làm men vi sinh.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng Lactobacillus acidophilus mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều chủng vi khuẩn chúng khác nhau và mỗi chủng có thể có tác dụng khác nhau đối với cơ thể chúng ta (Nguồn).

Lợi ích của vi khuẩn Lactobacillus acidophilus đối với sức khỏe

Lactobacillus acidophilus
Lợi ích của vi khuẩn Lactobacillus acidophilus

1. Lactobacillus acidophilus giúp giảm cholesterol

Nồng độ cholesterol cao, đặc biệt là cholesterol xấu LDL có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tin vui cho chúng ta là các nghiên cứu đã chứng minh rằng một số loại chế phẩm sinh học có thể giúp giảm mức cholesterol và Lactobacillus acidophilus có hiệu quả hơn các loại chế phẩm sinh học khác (Nguồn).

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng dùng Lactobacillus acidophilus và một loại vi khuẩn khác trong sáu tuần giúp giảm đáng kể cholesterol toàn phần và cholesterol LDL.

Một nghiên cứu tương tự cho thấy chỉ sử dụng mỗi Lactobacillus acidophilus không có tác dụng làm giảm cholesterol. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã chứng minh rằng việc kết hợp Lactobacillus acidophilus với prebiotic hoặc carbs giúp vi khuẩn tốt phát triển, có thể giúp tăng cholesterol HDL và hạ đường huyết. Điều này đã được chứng minh trong các nghiên cứu sử dụng men vi sinh và prebiotic cả dưới dạng bổ sung và trong thức uống sữa lên men (Nguồn).

Ngoài ra, một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng uống sữa chua bổ sung Lactobacillus acidophilus giúp giảm mức cholesterol nhiều hơn 7% so với uống sữa chua thông thường (Nguồn).

2. Giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng tiêu chảy

Tiêu chảy là cách cơ thể tự loại bỏ vi khuẩn. Tiêu chảy kéo dài có thể gây nguy hiểm cho cơ thể chúng ta vì tình trạng này  dẫn đến mất nước. 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chế phẩm sinh học như Lactobacillus acidophilus có thể giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của bệnh tiêu chảy.

Ngoài ra, một phân tích tổng hợp liên quan đến hơn 300 trẻ em đã phát hiện ra rằng Lactobacillus acidophilus giúp giảm tiêu chảy (Nguồn).

Hơn thế nữa, khi được tiêu thụ kết hợp với một loại vi khuẩn khác, Lactobacillus acidophilus có thể giúp giảm tiêu chảy khi xạ trị ở bệnh nhân ung thư trưởng thành (Nguồn).

Bên cạnh đó, Lactobacillus acidophilus cũng giúp giảm các triệu chứng tiêu chảy khi sử dụng kháng sinh để điều trị một bệnh nhiễm trùng phổ biến có tên là Clostridium difficile hoặc C. diff (Nguồn).

Khi chúng ta đi du lịch đến những địa điểm mới và tiếp xúc với thực phẩm mới, chúng ta cũng có nguy cơ bị tiêu chảy. Một đánh giá tổng hợp 12 nghiên cứu cho thấy chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tiêu chảy đối với những người đi du lịch (Nguồn).

3. Hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ảnh hưởng đến gần 20% dân số thế giới. Các triệu chứng của bệnh bao gồm đau bụng, đầy hơi và đại tiện bất thường (Nguồn).

Một số nghiên cứu cho thấy nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích chính là do một số loại vi khuẩn trong ruột (Nguồn).

Do đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem men vi sinh có thể giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng này hay không.

Trong một nghiên cứu ở 60 người bị rối loạn chức năng ruột bao gồm hội chứng ruột kích thích, những người này đã giảm chứng đầy hơi khi sử dụng kết hợp Lactobacillus acidophilus và một loại vi khuẩn khác trong một đến hai tháng (Nguồn).

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy chỉ sử dụng Lactobacillus acidophilus cũng làm giảm đau bụng ở những người mắc hội chứng ruột kích thích (Nguồn).

4. Giúp điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo

Viêm âm đạo và nấm candida là loại nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Lactobacillus acidophilus có thể giúp điều trị và ngăn ngừa các loại bệnh này. 

Lactobacilli thường là vi khuẩn có nhiều nhất trong âm đạo. Chúng tạo ra axit lactic, ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại khác (Nguồn).

Tuy nhiên, trong các trường hợp chị em phụ nữ bị nhiễm khuẩn âm đạo, các loài vi khuẩn khác bắt đầu vượt trội so với lactobacilli (Nguồn).

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng Lactobacillus acidophilus như một chất bổ sung men vi sinh có thể giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng âm đạo (Nguồn).

Ngoài ra, nếu chúng ta ăn sữa chua có chứa Lactobacillus acidophilus cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo. Tuy nhiên, cả hai nghiên cứu này đều là nghiên cứu quy mô nhỏ và sẽ cần được nhân rộng ở quy mô lớn hơn trước khi đưa ra kết luận chắc chắn về tác dụng này của lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus (Nguồn).

5. Lactobacillus acidophilus hỗ trợ giảm cân

Các vi khuẩn trong ruột của chúng ta giúp kiểm soát, tiêu hóa thức ăn và ảnh hưởng đến cân nặng.

Có một số nghiên cứu cho thấy chế phẩm sinh học có thể giúp chúng ta giảm cân, đặc biệt là khi sử dụng kết hợp nhiều loại vi khuẩn có lợi cùng nhau (Nguồn).

Một báo cáo tổng hợp kết quả của 17 nghiên cứu ở người và hơn 60 nghiên cứu trên động vật cho thấy một số loại lactobacilli giúp giảm cân (Nguồn).

Tuy nhiên, các nhà khoa học cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để có thể kết luận về ảnh hưởng của lợi khuẩn này đến cân nặng.

6. Giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm

Các vi khuẩn lành mạnh như Lactobacillus acidophilus thúc đẩy hệ thống miễn dịch và giúp chúng ta giảm nguy cơ nhiễm virus.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng các chế phẩm sinh học có thể ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng của cảm lạnh thông thường (Nguồn).

Trong một nghiên cứu ở 326 trẻ em, sau sáu tháng sử dụng men vi sinh Lactobacillus acidophilus hàng ngày, những trẻ em này đã giảm số lần bị sốt tới 53%, giảm ho khoảng 41% (Nguồn).

Ngoài ra, một nghiên cứu tương tự về Lactobacillus acidophilus và một loại vi khuẩn khác cũng cho thấy kết quả khả quan trong việc giảm các triệu chứng cảm lạnh ở trẻ em (Nguồn).

7. Lactobacillus acidophilus ngăn ngừa và giảm các triệu chứng dị ứng

Dị ứng là những phản ứng đặc biệt của cơ thể khi tiếp xúc với những chất gây kích ứng hệ miễn dịch.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các loại chế phẩm sinh học có thể làm giảm các triệu chứng của một số bệnh dị ứng (Nguồn).

Ngoài ra, một nghiên cứu cũng chứng minh rằng uống sữa lên men có chứa Lactobacillus acidophilus giúp cải thiện các triệu chứng dị ứng phấn hoa (Nguồn).

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng sử dụng chế phẩm sinh học có Lactobacillus acidophilus trong bốn tháng giúp giảm sưng mũi và các triệu chứng khác ở trẻ bị viêm mũi dị ứng lâu năm (Nguồn).

Một nghiên cứu khác ở 47 trẻ em cũng cho kết quả tương tự. Cụ thể, kết quả chỉ ra rằng việc sử dụng kết hợp Lactobacillus acidophilus và một loại men vi sinh khác giúp làm giảm sổ mũi, nghẹt mũi và các triệu chứng dị ứng phấn hoa khác (Nguồn).

8. Giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của bệnh chàm

Bệnh chàm là tình trạng da bị viêm, dẫn đến ngứa và đau. Tình trạng phổ biến thường gặp nhất được gọi là viêm da dị ứng.

Các nghiên cứu cho thấy rằng các chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus có thể làm giảm các triệu chứng của tình trạng viêm này ở cả người lớn và trẻ em (Nguồn).

Ngoài ra, một nghiên cứu khác chứng minh rằng phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh trong ba tháng đầu đời uống hỗn hợp Lactobacillus acidophilus và các chế phẩm sinh học khác đã làm giảm 22% tỷ lệ mắc bệnh chàm (Nguồn).

Một nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng Lactobacillus acidophilus kết hợp với liệu pháp y học truyền thống cũng giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng viêm da dị ứng ở trẻ em (Nguồn).

9. Lactobacillus acidophilus giúp đường ruột khỏe mạnh

Trong ruột của chúng ta có hàng nghìn tỷ vi khuẩn có vai trò quan trọng đối với sức khỏe.

Lactobacilli là một trong số những vi khuẩn đó. Chúng sản xuất axit lactic, giúp ngăn chặn vi khuẩn có hại gây tác động xấu đến ruột và bảo vệ niêm mạc ruột (Nguồn).

Ngoài ra, bổ sung Lactobacillus acidophilus còn làm tăng lượng vi khuẩn lành mạnh khác trong ruột, bao gồm cả các loại vi khuẩn Lactobacillus và Bifidobacteria.

Không những thế, vi khuẩn có lợi này cũng giúp tăng mức axit béo chuỗi ngắn như butyrate, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột (Nguồn).

Một nghiên cứu khác đã chứng minh tác dụng của Lactobacillus acidophilus trong ruột. Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng hỗ trợ bảo vệ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh (Nguồn).

Cách bổ sung từ thực phẩm

Mặc dù cơ thể sản sinh lợi khuẩn một cách tự nhiên nhưng cũng có nhiều cách để bạn có thể tăng cường bổ sung lượng Lactobacillus acidophilus vào chế độ ăn, nhờ đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và đẩy vi khuẩn gây hại ra ngoài.

thực phẩm giàu Lactobacillus acidophilus
Các nguồn thực phẩm giàu Lactobacillus acidophilus


Mặc dù việc tiêu thụ thực phẩm giàu probiotic là một cách tuyệt vời để bổ sung vi khuẩn có lợi nhưng chúng ta không thể cung cấp đủ Lactobacillus acidophilus cho cơ thể chỉ từ thực phẩm. Vì vậy sử dụng thực phẩm chức năng là cách tốt nhất. 

Liều dùng Acidophilus sẽ khác nhau tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Ngoài ra, một số sản phẩm thực phẩm chức năng được tạo từ nhiều hơn một chủng Lactobacillus. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết được thực phẩm chức năng nào hiệu quả nhất cho bạn. Đối với những trường hợp mắc hội chứng không dung nạp đường lactose, không nên dùng lợi khuẩn dưới dạng các thực phẩm từ sữa.

Nếu muốn tìm đúng loại probiotic, bạn cần chú ý đến nhà sản xuất sản phẩm. Nên mua thực phẩm chức năng bổ sung probiotic từ nhà cung cấp uy tín có đảm bảo về sản phẩm. 

Thực phẩm chức năng WellWay giúp bổ sung lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus, kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi, bảo vệ hệ tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh. Truy cập website Wellway.vn  để biết thêm chi tiết hoặc liên hệ ngay với WellWay để được tư vấn miễn phí 24/7.