9 lợi ích tuyệt vời của tinh dầu Oregano đối với sức khỏe | wellway.vn
oregano

9 lợi ích tuyệt vời của tinh dầu Oregano đối với sức khỏe

Oregano là một loại thảo mộc thơm được sử dụng nhiều trong các món ăn Ý. Ngoài ra, chúng cũng có thể được chiết xuất thành một loại tinh dầu chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất mạnh mẽ đã được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tinh dầu Oregano hữu ích cả khi uống hoặc bôi lên da. Đó là một loại kháng sinh tự nhiên chống nấm hiệu quả, đồng thời có thể giúp bạn giảm cân và giảm mức cholesterol.

Hiểu đúng về tinh dầu Oregano 

Tinh dầu Oregano được làm từ từ lá và chồi của cây Oregano.

Oregano là một loài thực vật có cùng họ với bạc hà, có tên khoa học là Origanum Vulgare. Chúng thường được sử dụng như một loại gia vị để làm tăng hương vị của món ăn.

Mặc dù Oregano có nguồn gốc từ châu Âu nhưng hiện nay chúng được trồng phổ biến trên toàn thế giới.

tinh-dau-oregano

Oregano đã được người Hy Lạp và La Mã sử ​​dụng cho mục đích y học trong thời cổ đại. Tên Oregano xuất phát từ các từ Hy Lạp “oros” có nghĩa là núi và “ganos” có nghĩa là niềm vui.

Tinh dầu Oregano được làm bằng cách sấy khô lá và chồi của cây. Sau đó, tinh dầu được chiết xuất và cô đặc bằng cách chưng cất hơi nước (1).

Tinh dầu có chứa các hợp chất gọi là phenols, terpenes và terpenoids, có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ và tạo nên hương thơm cho sản phẩm (2).

  • Carvacrol: phenol có nhiều nhất trong dầu Oregano. Chúng đã được chứng minh là giúp ngăn chặn sự phát triển của một số loại vi khuẩn (3)
  • Thymol: Một loại thuốc chống nấm tự nhiên đồng thời hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại độc tố (4)
  • Axit Rosmarinic: Một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại thiệt hại do các gốc tự do (5)

Những hợp chất này được cho là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe của Oregano.

Dưới đây là 9 lợi ích tuyệt vời và công dụng của dầu Oregano.

1. Kháng sinh tự nhiên

Tinh dầu Oregano chứa carvacrol có thể giúp chống lại vi khuẩn.

Vi khuẩn Staphylococcus aureus là một trong những nguyên nhân gây nhiễm trùng phổ biến nhất. Chúng gây ra các bệnh bao gồm ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng da.

Một nghiên cứu đặc biệt đã được thực hiện để tìm hiểu dầu Oregano có giúp tăng khả năng sống sót của những con chuột bị nhiễm Staphylococcus aureus hay không.

6 trong số 14 (43%) số chuột được cho sử dụng dầu Oregano đã sống sau 30 ngày. Tỷ lệ sống sót cao gần bằng tỷ lệ sống của những con chuột được sử dụng kháng sinh thường xuyên 7 trong số 14 (50%) (6).

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dầu Oregano có thể có hiệu quả giúp chống lại các loại vi khuẩn có thể kháng kháng sinh. Chúng bao gồm Pseudomonas aeruginosa và E. coli, cả hai đều là nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng đường tiết niệu và đường hô hấp (7).

2. Giúp giảm cholesterol

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu Oregano có thể giúp giảm cholesterol.

Trong một nghiên cứu, 48 người bị cholesterol cao nhẹ đã được tư vấn và áp dụng chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để giúp giảm cholesterol. 32i người tham gia khác cũng được cho sử dụng 0,85 ounce (25ml) dầu Oregano sau mỗi bữa ăn.

Sau 3 tháng, kết quả cho thấy những người được sử dụng dầu Oregano có cholesterol LDL “xấu” thấp hơn và cholesterol HDL “tốt” cao hơn so với những người chỉ thay đổi chế độ ăn uống và lối sống (8).

Carvacrol – hợp chất chính trong dầu Oregano, cũng đã được chứng minh là giúp giảm cholesterol ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo trong hơn 10 tuần.

Kết quả cho thấy những con chuột được cho ăn carvacrol cùng với chế độ ăn nhiều chất béo có lượng cholesterol thấp hơn đáng kể vào, so với những con chuột không được sử dụng carvacrol (9).

Tác dụng giảm cholesterol của dầu Oregano được cho là nhờ phenol carvacrol và thymol (10).

3. Dầu Oregano có chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi thiệt hại do các gốc tự do gây ra. Tổn thương do gốc tự do đóng là nguyên nhân dẫn đến lão hóa và sự phát triển của một số bệnh như ung thư và bệnh tim.

Các gốc tự do có ở khắp mọi nơi trong cơ thể và là một sản phẩm tự nhiên của quá trình trao đổi chất.

Tuy nhiên, chúng có thể tích tụ trong cơ thể thông qua tiếp xúc với các yếu tố môi trường như khói thuốc lá và các chất ô nhiễm không khí.

la-oregano

Một nghiên cứu đã so sánh hàm lượng chất chống oxy hóa của 39 loại thảo mộc thường được sử dụng và phát hiện ra rằng Oregano có nồng độ chất chống oxy hóa cao nhất.

Kết quả cho thấy Oregano chứa nhiều hơn 3-30 lần mức độ chất chống oxy hóa trong các loại thảo mộc khác được nghiên cứu như cỏ xạ hương, kinh giới và St. John’s wort.

Oregano cũng có gấp 42 lần mức độ chống oxy hóa của táo và 4 lần so với quả việt quất. Điều này được cho là do hàm lượng lớn axit rosmarinic của chúng (11).

Vì dầu Oregano rất cô đặc, bạn chỉ cần  sử dụng một chút dầu Oregano để có được lợi ích chống oxy hóa giống như sử dụng lá tươi.

4. Có thể giúp điều trị nhiễm trùng nấm men

Nấm men là một loại nấm thường vô hại, nhưng sự phát triển quá mức có thể dẫn đến các vấn đề về ruột và nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh tưa miệng.

Nấm men nổi tiếng nhất được gọi là Candida, đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng nấm men trên toàn thế giới (12).

Trong các nghiên cứu ống nghiệm, dầu Oregano đã được chứng minh có hiệu quả chống lại 5 loại Candida khác nhau, chẳng hạn như những loại gây nhiễm trùng ở miệng và âm đạo. Trên thực tế, chúng hiệu quả hơn các loại tinh dầu nào khác được thử nghiệm (13).

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng đã phát hiện ra rằng carvacrol – một trong những hợp chất chính của dầu Oregano, rất hiệu quả đối với điều trị Candida qua đường uống (14).

Mức độ cao của nấm men Candida cũng có liên quan đến một số vấn đề đường ruột như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (15).

Một nghiên cứu ống nghiệm về hiệu quả của dầu Oregano trên 16 chủng Candida khác nhau đã kết luận rằng dầu Oregano có thể là một phương pháp điều trị thay thế tốt cho nhiễm trùng nấm men Candida. Tuy nhiên, cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa dầu Oregano thành phương pháp điều trị phổ biến (16).

5. Hỗ trợ cải thiện sức khỏe ruột

Oregano mang lại những tác dụng có lợi cho sức khỏe đường ruột.

Các vấn đề đường ruột phổ biến như tiêu chảy, đau và đầy hơi có thể được gây ra bởi ký sinh trùng đường ruột.

Một nghiên cứu với 14 người có triệu chứng đường ruột do ký sinh trùng được cho sử dụng 600mg dầu Oregano. Sau khi điều trị hàng ngày trong 6 tuần, tất cả những người tham gia đều giảm ký sinh trùng và 77% đã được chữa khỏi hoàn toàn .

Những người tham gia cũng giảm các triệu chứng bệnh đường ruột và mệt mỏi (17).

Dầu Oregano cũng có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại một vấn đề đường ruột phổ biến khác được gọi là “ruột bị rò rỉ”. Điều này xảy ra khi thành ruột bị tổn thương, dẫn đến vi khuẩn và độc tố xâm nhập vào máu.

Trong một nghiên cứu trên lợn, dầu Oregano đã bảo vệ thành ruột khỏi bị hư hại và ngăn không cho ruột bị “rò rỉ”. Dầu cũng làm giảm số lượng vi khuẩn E. coli trong ruột (18).

6. Oregano có đặc tính chống viêm

Viêm trong cơ thể nếu kéo dài có thể gây ra một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu Oregano có thể làm giảm viêm.

Một nghiên cứu cho thấy dầu Oregano, cùng với dầu húng tây, làm giảm các dấu hiệu viêm trong máu ở những con chuột bị viêm đại tràng nhân tạo (19).

Carvacrol – một trong những thành phần chính trong dầu Oregano, cũng có tác dụng giảm viêm.

Một nghiên cứu đã bôi trực tiếp nồng độ carvacrol khác nhau vào bàn chân hoặc tai bị sưng của chuột. Carvacrol giảm sưng chân 35-61% và 33-43% sưng tai (20).

7. Dầu Oregano giúp giảm đau

Dầu Oregano đã được thử nghiệm để kiểm tra tác dụng giảm đau.

Một nghiên cứu trên chuột đã thử nghiệm thuốc giảm đau với liều tiêu chuẩn và tinh dầu bao gồm cả dầu Oregano.

Kết quả cho thấy rằng dầu Oregano làm giảm đáng kể cơn đau ở chuột, với tác dụng tương tự như thuốc giảm đau thường được sử dụng là fenoprofen và morphin.

Tác dụng này có khả năng là do hàm lượng carvacrol trong dầu Oregano (21).

Một nghiên cứu tương tự cho thấy dầu Oregano không chỉ làm giảm đau ở chuột mà còn phụ thuộc vào liều dùng. Đó là, chuột càng tiêu thụ nhiều dầu Oregano, chúng càng cảm thấy ít đau hơn (22).

8. Dầu Oregano có đặc tính chống ung thư

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng carvacrol – một trong những hợp chất của dầu Oregano có thể có đặc tính chống ung thư.

Trong các nghiên cứu về các tế bào ung thư trong ống nghiệm, carvacrol đã chứng minh kết quả đầy hứa hẹn giúp chống lại các tế bào ung thư phổi, gan và vú.

Chúng đã được phát hiện có thể ức chế sự phát triển của tế bào và gây chết tế bào ung thư (23).

Mặc dù kết quả nghiên cứu đầy hứa hẹn nhưng chưa có nghiên cứu nào được thực hiện trên người vì vậy cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định tác dụng này.

9. Hỗ trợ giảm cân

Nhờ hàm lượng carvacrol, dầu Oregano có thể giúp giảm cân.

Trong một nghiên cứu, chuột được cho ăn chế độ ăn bình thường, chế độ ăn nhiều chất béo hoặc chế độ ăn nhiều chất béo với carvacrol. Những con chuột được cung cấp carvacrol cùng với chế độ ăn giàu chất béo tăng cân và mỡ cơ thể ít hơn đáng kể so với những con chỉ có chế độ ăn nhiều chất béo.

Hơn nữa, carvacrol giúp đảo ngược quá trình có thể dẫn đến sự hình thành các tế bào mỡ (24).

oregano-giam-can

Cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh rằng dầu Oregano có vai trò trong việc giảm cân nhưng bạn có thể sử dụng chúng như một phần của chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

Cách sử dụng dầu Oregano an toàn và hiệu quả nhất

Dầu Oregano thường dưới dạng dầu lỏng đóng chai hoặc ở dạng viên nang. Bạn có thể mua ở các cửa hàng thực phẩm Âu hoặc nơi bán thực phẩm chức năng.

Loại dầu thường rẻ hơn so với dạng viên nang, tuy nhiên viên nang sẽ dễ uống hơn nếu bạn không thích mùi vị của Oregano.

Vì độ mạnh của dầu và viên nang khác nhau nên bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn sản phẩm để biết cách sử dụng sản phẩm.

Dầu Oregano có thể được bôi trên da hoặc uống, tùy thuộc vào vấn đề sức khoẻ cần điều trị. Tuy nhiên, dầu phải luôn được pha loãng.

Hướng dẫn sử dụng:

  • Trên da: Đối với nhiễm trùng hoặc viêm da, pha loãng với dầu ô liu theo tỷ lệ 1 muỗng cà phê (5ml) dầu ô liu với 1 giọt (0,05ml) dầu Oregano, sau đó thoa lên vùng bị ảnh hưởng
  • Đối với lưỡi: Pha loãng theo tỷ lệ 1 giọt dầu Oregano với 1 giọt dầu ô liu. Bôi hỗn hợp pha loãng này vào lưỡi, giữ trong vài phút, sau đó rửa sạch với nước
  • Đường uống: Nếu bạn uống dầu Oregano, bạn có thể pha một vài giọt với 237ml nước

Nếu bạn muốn sử dụng dầu Oregano nhưng hiện tại bạn đang dùng thuốc theo đơn, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu.

Ngoài ra, dầu Oregano thường không được khuyến nghị sử dụng cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Dầu Oregano giàu chất chống oxy hoá, có giá thành hợp lý, thường ở dạng lỏng hoặc dạng viên nang. Đây là một phương pháp điều trị tự nhiên hữu ích cho nhiều vấn đề sức khỏe phổ biến.

WellWay luôn có quy trình khắt khe để lựa chọn các sản phẩm từ Canada và Mỹ có chất lượng tinh dầu uy tín hàng đầu, đạt được những tiêu chuẩn quốc tế và đặc biệt là có một mức giá phải