facebook fixel 7 lợi ích tuyệt vời đã được khoa học chứng minh của cỏ lúa mì | WellWay
co-lua-mi

7 lợi ích tuyệt vời đã được khoa học chứng minh của cỏ lúa mì

Có mặt ở khắp mọi nơi từ cửa hàng nước trái cây đến những cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe, cỏ lúa mì là một trong những nguyên liệu được những người thích chăm sóc sức khỏe bằng các sản phẩm tự nhiên rất yêu thích.

Cỏ lúa mì được chế biến từ những lá mới nảy mầm của cây lúa mì (triticum aestivum). Bạn có thể tự trồng ở nhà hoặc mua ở dạng nước trái cây, bột hoặc viên uống bổ sung.

Chúng được biết đến với rất nhiều lợi ích từ giải độc gan đến tăng cường chức năng miễn dịch. Trong bài viết này chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn 7 lợi ích của cỏ lúa mì dựa trên các bằng chứng khoa học.

co lua mi

1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa

Cỏ lúa mì là một nguồn tuyệt vời của nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Chúng đặc biệt chứa nhiều vitamin A, C và E, cũng như sắt, magie, canxi và axit amin.

Trong số 17 axit amin có trong cỏ lúa mì, 8 axit amin được coi là thiết yếu, có nghĩa là cơ thể chúng ta không thể sản xuất chúng và cần bổ sung từ nguồn thực phẩm (1).

Giống như tất cả các loại cây xanh khác, loại thực vật này cũng chứa chất diệp lục – một loại sắc tố thực vật xanh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe (2). Chúng cũng chứa một số chất chống oxy hóa quan trọng, bao gồm glutathione và vitamin C, E (3).

Chất chống oxy hóa là các hợp chất chống lại các gốc tự do để ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm stress oxy hóa.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể chúng ta tránh khỏi một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư, viêm khớp và các bệnh thoái hóa thần kinh (4).

Trong một nghiên cứu, cỏ lúa mì làm giảm căng thẳng oxy hóa và cải thiện mức cholesterol ở những con thỏ được nuôi bằng chế độ ăn nhiều chất béo. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy bổ sung cỏ lúa mì làm tăng mức độ chất chống oxy hóa glutathione và vitamin C (5).

Một nghiên cứu khác trong ống nghiệm đánh giá khả năng chống oxy hóa của cỏ lúa mì, kết quả cho thấy chúng làm giảm tổn thương oxy hóa đối với tế bào (6).

Do nghiên cứu về cỏ lúa mì chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật, nên cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định xem chất chống oxy hóa của chúng có thể ảnh hưởng đến con người như thế nào.

2. Giúp giảm cholesterol

Cholesterol là một chất sáp được tìm thấy khắp cơ thể. Cơ thể chúng ta cần một số cholesterol để tạo ra hormone và sản xuất mật. Tuy nhiên, quá nhiều cholesterol trong máu có thể làm tắc nghẽn lưu lượng máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng cỏ lúa mì có thể giúp giảm mức cholesterol.

Trong một nghiên cứu, những con chuột có hàm lượng cholesterol cao được cho uống nước ép cỏ lúa mì. Kết quả cho thấy những con chuột này đã giảm mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL xấu và chất béo trung tính.

Đặc biệt là tác dụng của loại cỏ này tương tự như tác dụng của atorvastatin – một loại thuốc kê đơn thường được sử dụng để điều trị cholesterol trong máu cao (7).

Một nghiên cứu khác đã xem xét tác động của cỏ lúa mì với những con thỏ được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo. Sau 10 tuần, bổ sung cỏ lúa mì giúp những con thỏ này giảm tổng lượng cholesterol và tăng cholesterol HDL tốt so với nhóm đối chứng (5).

3. Giúp tiêu diệt tế bào ung thư

Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao, một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng cỏ lúa mì có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất từ loại cỏ này làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư miệng đến 41% (8).

Trong một nghiên cứu khác trên ống nghiệm, cỏ lúa mì gây chết tế bào và làm giảm số lượng tế bào bệnh bạch cầu lên đến 65% sau 3 ngày điều trị (9).

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nước ép cỏ lúa mì cũng có thể có hiệu quả, khi kết hợp với một số phương pháp điều trị ung thư truyền thống, giúp giảm thiểu tác dụng phụ.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy nước ép cỏ lúa mì làm giảm nguy cơ suy giảm chức năng tủy xương, một biến chứng phổ biến của hóa trị, ở 60 người bị ung thư vú (10).

Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng về tác dụng chống ung thư tiềm năng của cỏ lúa mì ở người. Cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để hiểu chúng có thể tác động như thế nào đến sự phát triển ung thư ở người.

4. Hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm đau đầu, khát nước, đi tiểu thường xuyên và mệt mỏi.

Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như tổn thương thần kinh, nhiễm trùng da và các vấn đề về thị lực.

Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng loại cỏ này có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu, chuột mắc bệnh tiểu đường được ăn cỏ lúa mì đã làm thay đổi mức độ của một số enzyme giúp giảm lượng đường trong máu (11).

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng điều trị chuột mắc bệnh tiểu đường bằng chiết xuất cỏ lúa mì trong 30 ngày đã làm giảm đáng kể lượng đường trong máu (12).

5. Giúp giảm viêm

Viêm là một phản ứng bình thường do hệ thống miễn dịch kích hoạt để bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương và nhiễm trùng.

Tuy nhiên, chứng viêm mãn tính được cho là góp phần gây ra các tình trạng như ung thư, bệnh tim và rối loạn tự miễn dịch (13).

Một số nghiên cứu cho thấy cỏ lúa mì và các thành phần của chúng có thể giúp giảm viêm. Một nghiên cứu nhỏ ở 23 người đã xem xét tác động của nước ép cỏ lúa mì đối với bệnh viêm loét đại tràng, một căn bệnh đặc trưng bởi tình trạng viêm ở ruột già.

Chỉ uống 1/2 cốc (100ml) nước ép cỏ lúa mì trong 1 tháng đã giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và chảy máu trực tràng ở bệnh nhân viêm loét đại tràng (14).

Chúng cũng rất giàu chất diệp lục – một sắc tố thực vật có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Một nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy chất diệp lục ức chế hoạt động của một loại protein cụ thể gây ra chứng viêm (15).

Hơn nữa, một nghiên cứu khác trong ống nghiệm cho thấy các hợp chất trong chất diệp lục làm giảm chứng viêm trong các tế bào chiết xuất từ ​​động mạch (16).

Hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào một số hợp chất nhất định trong cỏ lúa mì hoặc tác dụng của chúng đối với một tình trạng sức khỏe cụ thể. Vì vậy, chúng ta cần có thêm nhiều nghiên cứu để đo lường tác dụng chống viêm tiềm ẩn của chúng.

6. Hỗ trợ giảm cân

Hiện nay, nước ép cỏ lúa mì là một trong những cách nhanh chóng và thuận tiện mà mọi người thường sử dụng để hỗ trợ giảm cân.

Chúng có chứa thylakoid – là những ngăn nhỏ trong thực vật có chứa chất diệp lục và hấp thụ ánh sáng mặt trời để quang hợp.

Mặc dù không có bằng chứng cho thấy cỏ lúa mì có thể giúp tăng giảm cân nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung thylakoids có thể tăng cường cảm giác no và thúc đẩy giảm cân.

Trong một nghiên cứu nhỏ, việc bổ sung một bữa ăn nhiều carb với thylakoid làm tăng cảm giác no hơn so với giả dược (17).

Tương tự, một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng việc bổ sung thylakoids làm tăng cảm giác no bằng cách làm chậm quá trình rỗng của dạ dày và tăng tiết ra các hormone làm giảm cảm giác đói (18).

Một nghiên cứu khác cho thấy việc cho chuột ăn thylakoids theo chế độ ăn nhiều chất béo dẫn đến giảm lượng thức ăn và trọng lượng cơ thể, so với nhóm đối chứng (19).

Tuy nhiên, thylakoids cũng có thể được tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm khác, bao gồm các loại rau xanh như rau bina, cải xoăn và rau diếp.

7. Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày

Cỏ lúa mì thường được sản xuất, chế biến thành dạng bột, nước ép và viên nang. Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm này tại các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe và cửa hàng nông sản sạch.

Ngoài ra, nếu bạn có thể trồng cỏ lúa mì tại nhà, bạn có thể sử dụng máy ép trái cây để tự làm nước ép cỏ lúa mì.

Bên cạnh việc uống nước ép cỏ lúa mì, bạn có thể sử dụng bột để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho các món sinh tố yêu thích của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn nước ép cỏ lúa mì vào nước sốt salad, trà hoặc đồ uống khác.

Cách bổ sung cỏ lúa mì an toàn và hiệu quả

Cỏ lúa mì thường được coi là an toàn cho những người bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten. Điều này là do chỉ có hạt của hạt lúa mì mới chứa gluten còn lá thì không.

Tuy nhiên, nếu bạn nhạy cảm với gluten, tốt nhất nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tiêu thụ cỏ lúa mì hoặc sử dụng các sản phẩm được chứng nhận không chứa gluten.

Loại cỏ này cũng rất dễ bị nấm mốc nếu bạn tự trồng ở nhà. Nếu chúng có vị đắng hoặc có dấu hiệu bị hỏng, bạn hãy cẩn thận và nên bỏ đi.

Bên cạnh đó, một số người gặp các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu nhẹ hoặc tiêu chảy sau khi tiêu thụ sản phẩm này ở dạng nước ép hoặc thực phẩm bổ sung. Nếu bạn gặp những triệu chứng này hoặc bất kỳ tác dụng phụ nào khác, tốt nhất là bạn nên giảm liều lượng sử dụng.

Nếu các tác dụng phụ vẫn không giảm đi, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dừng sử dụng cỏ lúa mì.

Loại cỏ này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, bao gồm hỗ trợ giảm cân, giảm viêm, giảm cholesterol và giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Đối với cỏ tươi, nếu trông ở nhà chúng ta phải mất thời gian gieo hạt và chăm bón đến khi mầm đạt số ngày cần thiết mới thu hoạch được. Sau đó, để lấy được nước ép chúng ta cần có máy ép chuyên dụng và sau khi ép phải sử dụng luôn để đảm bảo hàm lượng vitamin và khoáng chất không bị oxy hóa. Tóm lại là chúng ta sẽ mất khá nhiều thời gian từ thu hoạch đến chế biến để có được 1 cốc nước ép cỏ lúa mì. Đó là một điều khá bất tiện trong cuộc sống bận rộn ngày nay.

Thấu hiểu những khó khăn này, WellWay mang đến cho bạn một giải pháp đơn giản: Viên uống cỏ lúa mì organic PURA- Thương hiệu thực phẩm organic hàng đầu Canada. Sản phẩm được chứng nhận hữu cơ, 100% thuần chay, không biến đổi gen và không sử dụng nhiệt  khi chế biến để bảo quản các vitamin, khoáng chất thiết yếu và giữ vẹn nguyên giá trị dinh dưỡng.

Sản phẩm đang được giảm giá đặc biệt cho 100 khách hàng đặt mua đầu tiên, MUA NGAY trước khi ưu đãi này kết thúc nhé!

Đăng ký nhận bản tin!

WellWay chia sẻ cho bạn và gia đình những bí quyết sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp ... hoàn toàn miễn phí qua email.

Bạn có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.

Đăng nhập

Giỏ hàng (0)

Giỏ hàng trống Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng


Liên hệ WellWay sẽ liên hệ với bạn để tư vấn và gửi thêm thông tin về sản phẩm. Bạn vui lòng điền thông tin vào form dưới đây.