facebook fixel 7 lợi ích tuyệt vời đã được khoa học chứng minh của Milk Thistle

7 lợi ích tuyệt vời đã được khoa học chứng minh của cây kế sữa Milk Thistle

Milk Thistle là một loại thảo dược có nguồn gốc từ cây kế sữa, còn được gọi là Silybum marianum.

Loài cây gai này có hoa màu tím và được gọi là kế sữa bởi nhựa của cây như sữa chảy ra từ lá khi chúng bị bẻ gãy.

Các thành phần có hoạt tính trong cây Milk Thistle là một nhóm các hợp chất thực vật được gọi chung là silymarin (1).

Chiết xuất cây kế sữa có một lượng lớn silymarin (trong khoảng 65- 80%) được cô đặc từ cây kế sữa.

Silymarin chiết xuất từ ​​cây Milk Thistle được biết là có đặc tính chống oxy hóa, kháng virus và chống viêm (2).

Thực tế, Milk Thistle đã được sử dụng từ lâu để điều trị rối loạn gan và túi mật, thúc đẩy sản xuất sữa mẹ, ngăn ngừa và điều trị ung thư đồng thời bảo vệ gan khỏi nọc độc do rắn cắn, rượu, các chất độc khác từ môi trường.

Trong bài viết này WellWay sẽ tổng hợp 7 lợi ích đã được khoa học chứng minh của Milk Thistle.

1. Milk Thistle hỗ trợ bảo vệ gan 

Cây kế sữa thường được biết đến là có tác dụng tốt cho gan. Chúng thường được sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho những người bị tổn thương gan do các bệnh như bệnh gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan và thậm chí cả ung thư gan (3).

Milk Thistle cũng được sử dụng để bảo vệ gan chống lại các độc tố như amatoxin – được sản xuất bởi nấm mũ tử thần và gây tử vong nếu ăn phải (4).

Các nghiên cứu đã cho thấy sự cải thiện chức năng gan ở những người mắc bệnh gan uống bổ sung cây kế sữa. Kết quả cho thấy Milk Thistle có thể giúp giảm viêm gan và tổn thương gan (5).

Cây kế sữa giúp giảm thiệt hại do các gốc tự do được tạo ra khi gan của chúng ta chuyển hóa các chất độc hại.

Một nghiên cứu cũng cho thấy Milk Thistle có thể hỗ trợ kéo dài tuổi thọ của những người bị xơ gan do rượu (6).

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định liều lượng sử dụng cây kế sữa và thời gian điều trị cần thiết cho các tình trạng bệnh gan cụ thể (7).

Mặc dù chiết xuất cây kế sữa thường được sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho những người mắc bệnh gan, nhưng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy chúng có thể ngăn ngừa các bệnh này, đặc biệt là nếu bạn có lối sống không lành mạnh.

2. Giúp ngăn chặn sự suy giảm chức năng não do tuổi tác

Từ hơn 2.000 năm trước, cây kế sữa đã được sử dụng như một phương thuốc điều trị cho các tình trạng thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson (8).

Nhờ đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, Milk Thistle giúp bảo vệ hệ thần kinh và có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm chức năng não ở những người lớn tuổi (9).

Trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, silymarin đã được chứng minh là ngăn ngừa tổn thương oxy hóa đối với các tế bào não, có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm tinh thần (10).

Các nghiên cứu này cũng đã thấy rằng cây kế sữa có thể làm giảm số lượng mảng amyloid trong não của động vật mắc bệnh Alzheimer (11). Các mảng amyloid là các cụm dính của protein amyloid có thể tích tụ giữa các tế bào thần kinh.

Amyloid được tìm thấy với số lượng rất lớn trong não của những người mắc bệnh Alzheimer, có nghĩa là cây kế sữa có thể được sử dụng để giúp điều trị bệnh này (12).

Tuy nhiên, hiện tại chưa có nghiên cứu nào được thực hiện trên người kiểm tra tác động của cây kế sữa với những người mắc bệnh Alzheimer hoặc các tình trạng thần kinh khác như chứng mất trí nhớ và bệnh Parkinson.

3. Hỗ trợ bảo vệ xương 

Loãng xương là một bệnh gây ra do xương mất dần canxi, khiến xương yếu và dễ gãy, ngay cả khi bị ngã nhẹ.

Trong các nghiên cứu thử nghiệm trên ống nghiệm và động vật Milk Thistle đã được chứng minh là giúp kích thích quá trình khoáng hóa xương và có khả năng bảo vệ chống mất xương (13).

Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng cây kế sữa có thể là một liệu pháp hữu ích để ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh (14).

4. Milk Thistle giúp điều trị ung thư

Tác dụng chống oxy hóa của silymarin trong cây kế sữa có thể có một số tác dụng chống ung thư, tốt cho những người đang điều trị ung thư (15).

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng cây kế sữa có thể hữu ích trong việc giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư (16).

Milk Thistle cũng có thể thúc đẩy hóa trị hoạt động hiệu quả hơn đối với một số bệnh ung thư và trong một số trường hợp, chúng còn tiêu diệt các tế bào ung thư (17).

Tuy nhiên, chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể xác định silymarin nên được sử dụng như thế nào để hỗ trợ những người đang điều trị ung thư.

5. Thúc đẩy sản xuất sữa mẹ

Một tác dụng khác được chứng minh của cây kế sữa là chúng có thể thúc đẩy sản xuất sữa mẹ ở các bà mẹ cho con bú. Milk Thistle giúp cơ thể tạo ra nhiều prolactin – hormone sản xuất sữa.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát cho thấy các bà mẹ dùng 420mg silymarin trong 63 ngày sản xuất sữa nhiều hơn 64% so với những người dùng giả dược (18).

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những kết quả này và sự an toàn của cây kế sữa với các bà mẹ cho con bú (19).

6. Giúp điều trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một tình trạng viêm da mãn tính. Tuy không nguy hiểm, nhưng mọi người có thể thấy đau đớn và lo lắng về ảnh hưởng của mụn đối với ngoại hình của họ.

Stress oxy hóa trong cơ thể có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của mụn trứng cá (20).

Nhờ tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, cây kế sữa có thể là một thực phẩm bổ sung hữu ích cho những người bị mụn trứng cá.

Một nghiên cứu cho thấy những người bị mụn trứng cá uống 210 miligam silymarin mỗi ngày trong 8 tuần đã giảm 53% các tổn thương do mụn (21).

7. Làm giảm lượng đường trong máu với người mắc bệnh tiểu đường

Cây kế sữa là một liệu pháp bổ sung hữu ích để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một trong những hợp chất trong cây kế sữa có thể hoạt động tương tự như một số loại thuốc trị tiểu đường bằng cách giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu (22).

Trên thực tế, một đánh giá và phân tích gần đây cho thấy những người thường xuyên sử dụng silymarin đã giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và HbA1c – chỉ số kiểm soát lượng đường trong máu (23).

Ngoài ra, các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của cây kế sữa cũng có thể hữu ích trong việc giảm nguy cơ phát triển các biến chứng của bệnh tiểu đường như bệnh thận (24).

Cách sử dụng Milk Thistle an toàn và hiệu quả

Cây kế sữa tương đối an toàn khi bổ sung qua đường uống (25).

Trên thực tế, trong các nghiên cứu sử dụng liều cao chiết xuất kế sữa trong thời gian dài, chỉ có khoảng 1% số người gặp phải tác dụng phụ (26). Những người này chỉ gặp phải vài tác dụng phụ nhẹ như tiêu chảy, buồn nôn hoặc đầy hơi.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo một số người nên thận trọng khi dùng cây kế sữa. 

  • Phụ nữ mang thai: Chưa có nghiên cứu xác nhận về sự an toàn của kế sữa ở phụ nữ mang thai, vì vậy các bà bầu được khuyên nên tránh sử dụng
  • Những người bị dị ứng với cỏ phấn hương: Cây kế sữa có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người bị dị ứng với họ thực vật Asteraceae / Compositae
  • Người mắc bệnh tiểu đường: Tác dụng hạ đường huyết của cây kế sữa có thể khiến những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị hạ đường huyết
  • Những người có một số bệnh nền: Các bệnh nhạy cảm với nội tiết tố như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung. Chiết xuất cây kế sữa có thể hoạt tính như estrogen. Nếu bạn có bất kỳ bệnh nào có thể trở nên nặng hơn khi tiếp xúc với estrogen thì không nên sử dụng các chiết xuất từ cây kế sữa

Chiết xuất cây kế sữa là một hoạt chất an toàn, có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh như bệnh gan, ung thư và đái tháo đường.

Nếu bạn hay uống rượu bia, suy giảm chức năng gan do gan yếu, điều trị thuốc tây dài ngày, nhiễm độc, tiếp xúc với hóa chất độc hại, bạn có thể tham khảo các sản phẩm chiết xuất Milk Thistle. Đây là thảo dược tự nhiên giúp ổn định gan, tăng cường thải độc gan giúp loại bỏ tế bào độc hại cho bạn sức khỏe tốt nhất.

Đăng nhập

Giỏ hàng (0)

Giỏ hàng trống Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng