10 lợi ích không thể bỏ qua của blueberry đối với sức khỏe | wellway.vn
blueberry-viet-quat

10 lợi ích không thể bỏ qua của blueberry đối với sức khỏe

Blueberry (việt quất) là loại trái cây được yêu thích trên toàn thế giới không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn bởi chúng cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Loại quả này còn được coi là “siêu thực phẩm” bởi chúng giàu dưỡng chất nhưng lại có rất ít calo.

Những lợi ích thần kỳ loại trái cây nhỏ bé này mang lại cho sức khỏe đã được các nhà khoa học nghiên cứu, chứng minh. Tuy nhiên, đối với nhiều người ở Việt Nam thì blueberry còn khá xa lạ, chưa có nhiều người thực sự hiểu hết về “món quà thiên nhiên” quý giá này. 

Trong bài viết này, WellWay sẽ giúp bạn khám phá 10 lợi ích của blueberry, sự thật về loại trái cây này sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!

1. Quả blueberry giàu chất dinh dưỡng nhưng ít calo

Cây blueberry là một loại cây bụi có hoa và có quả mọng màu xanh lam hoặc tím. Loại cây này cùng họ với các loại cây bụi như nam blueberry (cranberries) và huckleberries.

Quả blueberry có kích thước nhỏ – đường kính 0,2-0.6 inch (5-16mm) và cuống trông giống một chiếc vương miện.

Quả blueberry non có màu xanh lục, sau đó chuyển sang màu tím và xanh khi chín.

Hai loại blueberry phổ biến nhất:

Highbush blueberry: loại được trồng phổ biến nhất ở Mỹ.

Lowbush or “wild” blueberry: loại này thường nhỏ hơn nhưng lại giàu chất chống oxy hóa hơn.

Quả blueberry là một trong những loại quả siêu giàu dinh dưỡng. 

blueberry-viet-quat

Chúng cũng có khoảng 85% là nước và chứa 84 calo, 15g carbohydrate.

2. Blueberry dồi dào chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa có vai trò bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do –  là các phân tử không ổn định có thể làm tổn hại các tế bào cơ thể và gây ra lão hóa và bệnh tật như ung thư (1).

Quả blueberry được phát hiện là một trong những loại quả có lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại trái cây và rau quả phổ biến (2).

Các hợp chất chống oxy hóa chính trong quả blueberry thuộc về họ chất chống oxy hóa polyphenol được gọi là flavonoid. Anthocyanin – thuộc nhóm flavonoid là chất chống oxy hóa có nhiều nhất trong loại quả mọng này, rất tốt cho sức khỏe (3).

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng tiêu thụ quả blueberry giúp tăng mức độ chống oxy hóa trong cơ thể của chúng ta (4).

3. Blueberry giúp chống lão hóa và phòng chống ung thư

Trong cơ thể chúng ta luôn tồn tại theo hệ thống cân bằng giữa quá trình tạo ra các gốc tự do (quá trình oxy hóa) và quá trình sản sinh ra các chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, trong quá trình trao đổi chất – các tác nhân bên trong hoặc tác nhân từ bên ngoài  như môi trường bị ô nhiễm, chất phóng xạ, tia tử ngoại… làm cho hệ thống cân bằng bị thay đổi. Điều này làm gia tăng các gốc tự do và giảm các chất chống oxy hóa dẫn đến việc phá hủy các đại phân tử của tế bào gây ra các loại bệnh tật. Quá trình oxy hóa được cho là xảy ra hàng chục ngàn lần mỗi ngày trong mỗi tế bào trong cơ thể chúng ta (5).

Các chất chống oxy hóa cũng bị suy giảm khi chúng ta già đi. Điều này là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của các bệnh như ung thư (6).

Vì quả blueberry có nhiều chất chống oxy hóa, chúng có thể vô hiệu hóa một số gốc tự do gây tổn hại DNA của chúng ta.

Trong một nghiên cứu với 168 người uống 34 ounce (1 lít) nước ép quả blueberry và táo mỗi ngày. Sau 4 tuần, sự tổn hại DNA do quá trình oxy hóa đã giảm 20% (7).

4. Blueberry ngăn chặn cholesterol trong máu khỏi quá trình oxy hóa

Các gốc tự do còn gây ảnh hưởng đến cả cholesterol xấu LDL trong máu của chúng ta. Quá trình oxy hóa cholesterol xấu LDL là nguyên nhân gây ra bệnh tim.

Các chất chống oxy hóa trong blueberry có tác dụng giảm mức độ cholesterol LDL bị oxy hóa. Chính vì vậy, blueberry rất tốt cho sức khỏe tim mạch của chúng ta (8).

Một nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ khoảng 50g blueberry mỗi ngày trong 8 tuần, giúp giảm quá trình oxy hóa cholesterol xấu LDL xuống 27% ở những người béo phì (9).

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng tiêu thụ 75g quả blueberry với một bữa ăn chính làm giảm đáng kể quá trình oxy hóa cholesterol xấu LDL (10).

5. Blueberry giúp hạ huyết áp

Quả blueberry được coi là “thần dược” cho những người bị huyết áp cao, đây là những người có nguy cơ bị mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim cao đã giảm mức huyết áp 4 – 6% sau khi tiêu thụ 50g quả blueberry mỗi ngày (11).

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy kết quả tương tự, đặc biệt là đối với phụ nữ mãn kinh (12).

6. Quả blueberry có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim

Một nghiên cứu ở 93.600 y tá cho thấy những người có lượng anthocyanin cao (chất chống oxy hóa chính trong quả blueberry) có nguy cơ đau tim thấp hơn 32% so với những người có lượng anthocyanin thấp (13).

Bởi vì đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ nên cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định tác dụng thực sự của blueberry đối với bệnh tim.

7. Quả blueberry có thể giúp duy trì chức năng não và cải thiện trí nhớ

Stress oxy hóa có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não của chúng ta.

Theo các nghiên cứu trên động vật, các chất chống oxy hóa trong quả blueberry có thể ảnh hưởng đến các khu vực não có chức năng ghi nhớ và tiếp nhận thông tin (14).

Blueberry ngăn chặn lão hóa các tế bào thần kinh, giúp cải thiện tín hiệu đến tế bào.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu ở người cũng mang lại kết quả đầy hứa hẹn.

Một nghiên cứu được thực hiện với 9 người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ. Những người này uống nước ép quả blueberry mỗi ngày. Sau 12 tuần, kết quả cho thấy một số chức năng não của họ đã được cải thiện (15).

Một nghiên cứu kéo dài 6 năm trên hơn 16.000 người lớn tuổi cho thấy quả blueberry và dâu tây giúp đẩy lùi 2,5 năm quá trình suy giảm nhận thức (16).

8. Anthocyanin trong quả blueberry giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Quả blueberry chỉ có lượng đường vừa phải so với các loại trái cây khác. Một cốc (148g) chỉ chứa 15g đường, tương đương với 1 quả táo nhỏ hoặc 1 quả cam lớn (17).

Tuy nhiên, các hợp chất có hoạt tính sinh học trong quả blueberry có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Nghiên cứu cho thấy anthocyanin trong quả blueberry có tác dụng có lợi đối với độ nhạy insulin và sự chuyển hóa glucose. Cả nước ép quả blueberry và chiết xuất đều có tác dụng chống tiểu đường (18).

Trong một nghiên cứu ở 32 người béo phì bị kháng insulin, uống 2 ly sinh tố blueberry mỗi ngày đã giúp cải thiện đáng kể độ nhạy insulin (19). Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các hội chứng chuyển hóa và  tiểu đường tuýp 2 – một trong số những bệnh phổ biến nhất trên thế giới.

9. Việt quất giúp chống nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là một vấn đề mà rất nhiều phụ nữ gặp phải. Nước ép nam việt quất (cranberry) được sử dụng rất nhiều vì có thể giúp ngăn ngừa các loại nhiễm trùng.

Bởi vì quả blueberry cùng họ với quả nam việt quất, chúng cũng có nhiều hoạt chất tương tự như nước ép nam việt quất (20). Các chất có trong việt quất giúp ngăn ngừa vi khuẩn như E. coli liên kết với thành bàng quang, bảo vệ đường tiết niệu khỏi viêm nhiễm.

Quả blueberry hiếm khi được nghiên cứu về tác động đối với nhiễm trùng đường tiết niệu nhưng chúng có tác dụng tương tự như nam việt quất (21).

10. Blueberry giúp giảm tổn thương cơ bắp sau khi tập luyện

Tập luyện quá sức có thể dẫn đến đau nhức cơ bắp và mệt mỏi. Nguyên nhân do stress oxy hóa trong mô cơ của chúng ta (22).

Bổ sung blueberry giúp giảm thiểu đau nhức và tăng cường hiệu suất cơ bắp.

Trong một nghiên cứu nhỏ ở 10 vận động viên nữ, bổ sung quả việt quất đã giúp họ tăng tốc độ phục hồi cơ bắp sau các bài tập chân nặng (23).

Trên đây là một số công dụng mà quả blueberry mang lại cho sức khỏe của chúng ta. Chính vì thế, bạn nên bổ sung loại quả này vào chế độ ăn hàng để có một cơ thể khỏe mạnh và vóc dáng cân đối.

Tuy nhiên, điều kiện khí hậu Việt Nam rất khó để trồng được việt quất. Nguồn quả blueberry trên thị trường chủ yếu là hàng nhập khẩu. Những mặt hàng này vừa có giá thành cao, vừa không đảm bảo giữ được vẹn nguyên các dưỡng chất quý giá của blueberry bởi quá trình và thời gian vận chuyển dài. Tin vui cho chúng ta là hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng chiết xuất blueberry được sử dụng công nghệ tinh chiết đạt tiêu chuẩn để giữ trọn vẹn hoạt chất quý giá, đem lại hiệu quả cao và an toàn cho người sử dụng.

Để tham khảo thêm thông tin về các loại thực phẩm chức năng có chiết xuất blueberry, vui lòng ghé thăm website wellway.vn hoặc liên hệ ngay qua hotline: 024 6687 8289 để được tư vấn miễn phí. 

Đăng ký nhận bản tin!

WellWay chia sẻ cho bạn và gia đình những bí quyết sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp ... hoàn toàn miễn phí qua email.

Bạn có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.

Đăng nhập

Giỏ hàng (0)

Giỏ hàng trống Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng


Liên hệ WellWay sẽ liên hệ với bạn để tư vấn và gửi thêm thông tin về sản phẩm. Bạn vui lòng điền thông tin vào form dưới đây.