facebook fixel 10 dấu hiệu ngộ độc thực phẩm bạn cần biết | wellway.vn
ngo doc thuc pham

10 dấu hiệu ngộ độc thực phẩm bạn cần biết

Ngộ độc thực phẩm là một căn bệnh gây ra bởi việc tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng gây hại.

Đây là một tình trạng rất phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 9,4 triệu người mỗi năm (1).

Trong khi nhiều loại thực phẩm có chứa các sinh vật có hại, chúng thường bị phá hủy khi nấu chín. Tuy nhiên, nếu bạn không bảo quản thực phẩm đúng cách, ngay cả thực phẩm nấu chín cũng có thể bị nhiễm độc và khiến bạn bị bệnh.

Ăn thực phẩm có chứa độc tố độc hại cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm. Những độc tố này có thể có tự nhiên trong thực phẩm, chẳng hạn như một số loài nấm hoặc được sản sinh bởi vi khuẩn trong thực phẩm đã bị hỏng.

Bởi vì có nhiều loại sinh vật khác nhau có thể gây ngộ độc thực phẩm nên các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của ngộ độc có thể khác nhau (2).

Một số thực phẩm có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao hơn những loại khác. Chúng bao gồm thịt chưa nấu chín, trứng, các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng, động vật có vỏ, trái cây và rau quả chưa rửa kỹ.

Hơn nữa, thời gian từ khi bạn bị ngộ độc thực phẩm cho đến khi xuất hiện các triệu chứng có thể từ vài giờ đến vài ngày, khiến việc xác định thực phẩm gây ngộ độc khá khó khăn.

Trong bài viết này WellWay sẽ liệt kê 10 triệu chứng ngộ độc thực phẩm phổ biến và những điều bạn nên làm nếu không may bị ngộ độc thực phẩm.

1. Đau bụng và chuột rút

Đau bụng thường xảy ra ở khu vực bên dưới xương sườn của bạn nhưng trên xương chậu của bạn.

Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm, các sinh vật gây hại có thể tạo ra độc tố gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột của bạn. Điều này có thể dẫn đến viêm đau ở dạ dày và gây đau bụng.

Những người bị ngộ độc thực phẩm cũng có thể bị chuột rút, vì cơ bụng co lại để tăng tốc độ chuyển động tự nhiên của ruột để loại bỏ các sinh vật gây hại càng nhanh càng tốt.

Tuy nhiên, đau bụng, chuột rút khá phổ biến và có thể xảy ra vì nhiều lý do. Chính vì thế, chỉ có những triệu chứng này thì không hẳn đó là dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm (3).

Hơn nữa, không phải tất cả các trường hợp ngộ độc thực phẩm sẽ dẫn đến đau bụng hoặc chuột rút.

2. Tiêu chảy

Tiêu chảy có triệu chứng là phân lỏng và đại tiện nhiều hơn 3 lần trong khoảng thời gian 24 giờ.

Đây là một triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm.

Bệnh xảy ra do viêm làm cho ruột của bạn kém hiệu quả trong việc tái hấp thu nước và các chất lỏng khác mà nó tiết ra trong quá trình tiêu hóa (4).

Tiêu chảy cũng có thể đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như cảm giác cần đi vệ sinh khẩn cấp, đầy hơi hoặc chuột rút bụng (5).

Bởi vì cơ thể sẽ mất nhiều chất lỏng hơn bình thường khi bạn bị tiêu chảy, bạn có nguy cơ bị mất nước. Do đó, bạn cần bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể.

Ngoài uống nước, bạn có thể ăn các loại thức ăn lỏng như nước canh và súp để chống mất nước và cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể.

3. Nhức đầu

Nhức đầu là triệu chứng cực kỳ phổ biến. Mọi người có thể trải qua triệu chứng này vì nhiều lý do, bao gồm căng thẳng, uống quá nhiều rượu, mất nước và mệt mỏi.

Bởi vì ngộ độc thực phẩm có thể khiến bạn mệt mỏi và mất nước, nên cũng có thể dẫn đến đau đầu.

Mất nước có thể ảnh hưởng trực tiếp đến não của bạn, khiến não bị mất chất lỏng và tạm thời co lại (6).

Đặc biệt, bạn có thể dễ bị đau đầu nếu bạn bị nôn mửa và tiêu chảy, cả hai đều làm tăng nguy cơ mất nước.

4. Nôn

Nôn là một trong những triệu chứng phổ biến của ngộ độc thực phẩm. Điều này xảy ra khi cơ bụng và cơ hoành của bạn co bóp mạnh, buộc bạn phải đưa các chất trong dạ dày ra ngoài.

Đây là một cơ chế tự nhiên để loại bỏ các sinh vật hoặc độc tố nguy hiểm mà cơ thể phát hiện là có hại.

Trong thực tế, ngộ độc thực phẩm thường dẫn đến nôn dữ dội. Đối với một số người, triệu chứng này có thể giảm dần, trong khi những người khác vẫn nôn mửa liên tục (7).

Nếu bạn nôn mửa liên tục và mất nhiều chất lỏng, bạn nên gặp bác sĩ hoặc dược sĩ để tránh bị mất nước.

5. Chán ăn và mệt mỏi

Những người bị ngộ độc thực phẩm thường cảm thấy chán ăn và các triệu chứng khác thường gặp như mệt mỏi.

Điều này xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng để chống lại nhiễm trùng xâm chiếm cơ thể của chúng ta (8).

Là một phần của phản ứng này, cơ thể giải phóng một chất hóa học được gọi là cytokine. Cytokine có nhiều vai trò khác nhau nhưng quan trọng nhất là điều chỉnh phản ứng miễn dịch đối với nhiễm trùng. Chúng báo cho các tế bào miễn dịch nên xử lý mọi thứ như thế nào.

Ngoài việc giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng như ngộ độc thực phẩm, cytokine gửi tín hiệu đến não và gây ra nhiều triệu chứng liên quan đến việc bị bệnh, bao gồm mất cảm giác ngon miệng, mệt mỏi và đau nhức (9).

Các triệu chứng ốm là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chuyển sự chú ý của mình ra khỏi các quá trình khác như tiêu hóa để ưu tiên chống lại nhiễm trùng (10).

6. Sốt

Bạn bị sốt nếu nhiệt độ cơ thể của bạn tăng cao hơn so với mức bình thường là 37°C.

Sốt là một trong những phản ứng phòng thủ tự nhiên của cơ thể để chống lại nhiễm trùng.

Các chất tạo ra sốt gọi là pyrogens kích hoạt sự gia tăng nhiệt độ. Chúng được giải phóng bởi hệ thống miễn dịch hoặc vi khuẩn truyền nhiễm đã xâm nhập vào cơ thể bạn (11).

Chúng gây sốt bằng cách gửi tín hiệu giả khiến não nghĩ rằng cơ thể bạn đang lạnh hơn bình thường. Điều này dẫn đến cơ thể bạn tạo ra nhiều nhiệt hơn và mất ít nhiệt hơn, do đó làm tăng nhiệt độ của bạn.

Sự gia tăng nhiệt độ này làm tăng hoạt động của các tế bào bạch cầu, giúp bạn chống lại nhiễm trùng.

7. Ớn lạnh

Rét run có thể xảy ra khi cơ thể bạn run lên để tăng nhiệt độ.

Những cơn rùng mình là kết quả của việc cơ bắp co bóp và giãn nhanh, tạo ra nhiệt. Chúng thường đi kèm với một cơn sốt, vì pyrogens đánh lừa cơ thể rằng cơ thể lạnh và cần phải làm nóng.

Sốt có thể xảy ra do nhiều bệnh khác nhau, bao gồm ngộ độc thực phẩm, vì thế ớn lạnh là một trong những triệu chứng dễ nhận thấy hơn.

8. Yếu và mệt mỏi

Yếu và mệt mỏi cũng là một trong những triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Những triệu chứng này xảy ra do sự giải phóng cytokine.

Ngoài ra, ăn ít hơn do mất cảm giác ngon miệng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Trên thực tế, yếu và mệt mỏi cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi, điều tốt nhất là lắng nghe cơ thể và nghỉ ngơi.

9. Buồn nôn

Buồn nôn là cảm giác khó chịu, nôn nao, mặc dù bạn không thể nôn.

Mặc dù rất bình thường khi cảm thấy buồn nôn trong các trường hợp ngộ độc thực phẩm nhưng buồn nôn có thể xảy ra vì nhiều lý do khác, bao gồm chứng đau nửa đầu, say tàu xe và ăn quá nhiều (12).

Buồn nôn do ngộ độc thực phẩm thường xảy ra trong khoảng từ 1-8 giờ sau bữa ăn. Đây là một tín hiệu cảnh báo để cho cơ thể bạn biết rằng bạn đã ăn phải thứ gì đó có khả năng gây hại. Triệu chứng có thể bị trầm trọng hơn do sự di chuyển chậm của ruột, xảy ra khi cơ thể bạn cố gắng kiềm chế chất độc trong dạ dày.

10. Đau cơ bắp

Cơ bắp của bạn có thể đau khi bạn bị nhiễm trùng do ngộ độc thực phẩm. Điều này là do hệ thống miễn dịch của bạn được kích hoạt, gây viêm.

Trong quá trình này, cơ thể bạn giải phóng histamine – một hóa chất giúp mở rộng các mạch máu để cho phép nhiều tế bào bạch cầu đi qua để chống lại nhiễm trùng.

Histamine giúp tăng lưu lượng máu đến các khu vực bị nhiễm bệnh trên cơ thể bạn. Cùng với các chất khác liên quan đến phản ứng miễn dịch, chẳng hạn như cytokine, histamine có thể đến các bộ phận khác trên cơ thể bạn và kích hoạt các thụ thể đau (13).

Điều này có thể làm cho một số bộ phận của cơ thể bạn nhạy cảm hơn với cơn đau và dẫn đến những cơn đau âm ỉ.

Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, bạn hãy chắc chắn thực hành vệ sinh cá nhân và chọn nguồn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Bạn cần đảm bảo nhà bếp của bạn sạch sẽ, rửa tay thường xuyên, bảo quản, chuẩn bị và chế biến thức ăn đúng cách.

Hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm không nghiêm trọng và sẽ tự khỏi sau vài ngày.

Nếu bạn nhận thấy rằng mình có một số triệu chứng ở trên và nghi ngờ mình bị ngộ độc thực phẩm, hãy cố gắng nghỉ ngơi và uống nhiều nước.

Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ, vì họ có thể đề nghị dùng thuốc để giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn.

Tuy nhiên, một số loại ngộ độc thực phẩm có thể nghiêm trọng và bạn cần đến gặp bác sĩ kịp thời. 

Ngoài ra, khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột để giúp cân bằng lại hệ vi sinh trong ruột hoặc một số loại thực phẩm bổ sung giúp giải độc cho cơ thể. Bạn có thể cân nhắc bổ sung bột tảo lục Chlorella có chứa chất diệp lục rất tốt cho tiêu hóa và quá trình thanh lọc cơ thể. Sản phẩm có tác dụng giải độc cơ thể khỏi các kim loại nặng, chất độc và bức xạ, giúp cơ thể chiến đấu lại các tác nhân gây ngộ độc.

Đăng ký nhận bản tin!

WellWay chia sẻ cho bạn và gia đình những bí quyết sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp ... hoàn toàn miễn phí qua email.

Bạn có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.

Đăng nhập

Giỏ hàng (0)

Giỏ hàng trống Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng


Liên hệ WellWay sẽ liên hệ với bạn để tư vấn và gửi thêm thông tin về sản phẩm. Bạn vui lòng điền thông tin vào form dưới đây.