facebook fixel Yêu đơn phương - những yêu thương lặng im từ một phía | wellway.vn

Yêu đơn phương – những yêu thương lặng im từ một phía

Bạn đã từng yêu một người sâu đậm mà không được đáp lại? Hoặc bạn đang yêu một người nhưng không dám thổ lộ tình cảm của mình? Bạn đã tỏ tình với người mình thương nhưng bị từ chối?

Những trải nghiệm này thường được gọi là yêu đơn phương, tình yêu không được đáp lại hoặc tình yêu từ một phía. Nỗi đau của tình yêu đơn phương có thể “khắc cốt ghi tâm” khi bạn thực sự yêu một người.

Có rất nhiều ý kiến khác nhau về tình yêu đơn phương. Người trong cuộc thì cho rằng yêu đơn phương đau nhưng cũng thật thích vì được sống trọn vẹn với những cảm xúc của mình. Trong khi đó những người khác thì lại cho rằng tình yêu một phía thật khờ dại và lãng phí thời gian.

Vậy làm thế nào để đối mặt và vượt qua những cảm xúc này để tình yêu một phía không trở nên ích kỷ hay phiền toái cho đối phương? Hãy cùng WellWay tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Các kiểu tình yêu không được đáp lại

Chúng ta có lẽ đều phải ít nhất một lần trải qua cảm giác chơi vơi, đớn đau, nghẹn ngào khi nhìn người mình thương bước đi trên cùng với người khác. Dù bạn có kiên trì cố gắng, thì đơn phương vẫn là tình yêu không được đáp lại và sự thật là người ta không hề yêu bạn.

Tình yêu không được đáp lại có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau như:

 • Mong muốn có được ai đó đã có người yêu hay kết hôn
 • Theo đuổi một người không yêu mình
 • Tình cảm kéo dài cho một người cũ sau khi chia tay
 • Tình yêu không được đáp lại cũng có thể xảy ra trong những cuộc hẹn hò thông thường nếu tình cảm của bạn trở nên nghiêm túc nhưng đối phương thì lại không cùng quan điểm

Dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu đơn phương

Đối phương dường như không quan tâm đến việc phát triển mối quan hệ

Bạn muốn xây dựng một kết nối sâu sắc hơn và dành nhiều thời gian hơn cho đối phương. Nhưng bạn càng tiến đến gần thì đối phương càng giữ khoảng cách với bạn. Bạn đã mong đợi một buổi hẹn hò đúng nghĩa, có những phút giây riêng tư bên nhau nhưng họ lại mời những người bạn khác tham gia buổi tối thân mật mà bạn đã lên kế hoạch.

Ngoài ra, đối phương cũng không thực sự quan tâm đến cảm xúc của bạn. Ví dụ, khi bạn thử đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn về sở thích hay tình cảm của đối phương, họ thường sẽ chỉ đưa ra những câu trả lời chung chung hoặc phớt lờ câu hỏi của bạn.

Trả lời lời mời, tin nhắn và cuộc gọi rất chậm

Bạn cố gắng hoàn thành công việc sớm để có nhiều thời gian dành cho người ấy. Nhưng họ thì lại không, họ có thể luôn bận khi bạn rủ đi chơi hay muốn gặp mặt và thường từ chối vào phút cuối. Bên cạnh đó, họ cũng thường trả lời tin nhắn hay cuộc gọi của bạn rất lâu.

Nếu điều này liên tục tiếp diễn và họ không đưa ra bất kỳ lý do nào, điều này là một tín hiệu cho thấy bạn không thực sự quan trọng với người ta.

Bạn ảo tưởng rằng đối phương cũng thích mình

Cho dù bạn có cố gắng như thế nào, tình yêu không được đáp lại sẽ rất buồn. Để đối phó với nỗi đau, bạn phải dũng cảm đối mặt với thực tế.

Có thể bạn mải mê trôi theo cảm xúc của chính mình mà bỏ qua các tín hiệu rõ ràng hơn mà đối phương đã gửi đến bạn. Bạn có thể lầm tưởng bởi với những hành động sau của đối phương như:

 • Khen bạn
 • Tâm sự với bạn hoặc hỏi ý kiến ​​của bạn

Thực tế, một số người chỉ tình cảm và cởi mở, thích nói chuyện, điều này có thể gây nhầm lẫn khi bạn đang lầm tưởng rằng họ có sự quan tâm đặc biệt đối với bạn.

Làm thế nào để đối phó với tình yêu đơn phương?

Thật đau lòng khi cảm xúc của bạn không được đáp lại. Trên thực tế, một nghiên cứu từ năm 2011 cho thấy sự từ chối kích hoạt các khu vực trong não não nơi mà cơ thể ta có thể nhận thấy đau tại một vùng nhận thức. Những lời khuyên này có thể giúp bạn đối phó với cơn đau cho đến khi nó giảm bớt.

Đối mặt với nỗi đau

Tâm sự với người khác về cảm giác của bạn có vẻ rất đáng sợ trong tình huống này nhưng đây thường là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Nếu bạn cảm nhận được một số tín hiệu khó hiểu như hành vi tán tỉnh hoặc cử chỉ trìu mến từ người mà bạn quan tâm, nói về những điều đó có thể giúp ích. Thực tế không phải lúc nào cũng dễ dàng để diễn giải hành vi của ai đó, vì vậy bạn có thể không biết chính xác họ cảm thấy thế nào trừ khi họ nói với bạn.

Bạn có thể sẽ cảm thấy ổn hơn khi tâm sự với một người bạn đáng tin cậy về những gì bạn đã trải qua. 

Tiếp tục làm bạn

Bạn thú nhận tình cảm của mình dành cho một người bạn hay một người đồng nghiệp nhưng họ từ chối bạn. Bạn bị tổn thương nhưng bạn muốn vẫn là bạn bè hay không muốn ảnh hưởng đến công việc. Cách tốt nhất để làm điều này là tập trung vào duy trì tình bạn.

Nếu họ đã nói rõ ràng rằng họ không quan tâm đến các mối quan hệ lãng mạn hay họ đã có người yêu, hãy bỏ qua chuyện tình cảm. Tiếp tục theo đuổi hoặc hy vọng họ sẽ mở lòng với bạn, chỉ phá hỏng tình bạn và khiến bạn đau đớn hơn.

Tuy nhiên, bạn không cần phải ép mình tiếp tục duy trì tình bạn ngay lập tức. Bạn sẽ cần không gian riêng và thời gian để chữa lành vết thương lòng.

Cảm nhận được cảm xúc của bạn

Tình yêu đơn phương thường liên quan đến rất nhiều cảm xúc nhưng không phải tất cả đều tiêu cực.

Bạn có thể cảm thấy phấn khích khi thấy người mình yêu, hạnh phúc khi dành thời gian bên họ và vô cùng đau buồn khi nhận ra rằng sẽ không bao giờ đi xa hơn được mức tình bạn với họ.

Bạn hãy thử thực hành thiền để chấp nhận và vượt qua tất cả những cảm giác này. 

Tập trung vào các mối quan tâm khác

Cảm xúc của bạn không sai trái, nhận thấy và chấp nhận chúng có thể giúp bạn tiến về phía trước.

Nhưng hãy cố gắng duy trì sự cân bằng, vì dành quá nhiều thời gian chìm đắm vào nỗi buồn có thể khiến bạn đau khổ hơn. 

Thay đổi thói quen của bạn

Dưới đây là một số cách để thay đổi thói quen:

 • Cố gắng dành thêm thời gian cho sở thích, bạn bè và các hoạt động thú vị khác
 • Chăm sóc bản thân bằng cách ăn các bữa ăn thường xuyên và duy trì hoạt động hàng ngày
 • Hãy tự thưởng cho mình một món quà nhỏ như một bữa ăn ngon, một cuốn sách hay bộ phim mới
 • Hãy xem xét việc hẹn hò với người khác khi bạn đã sẵn sàng, để tìm một người đáp lại tình cảm của bạn
 • Tìm ý nghĩa trong những điều bạn đã trải nghiệm

Mọi chuyện xảy ra đều có lý do và những người xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta đều có ý nghĩa riêng. Bạn đã yêu một người và muốn được yêu lại. Có thể bạn đã không nhận được kết quả mà bạn hy vọng nhưng điều đó không có nghĩa là tình yêu của bạn là vô nghĩa. Bạn đã học được điều gì về bản thân và cách xây dựng một tình bạn bền vững hơn với người đó? Sự đau thương luôn khiến người ta trưởng thành về mặt nào đó. Khi tình yêu một phía khép lại, cũng là lúc bạn hiểu rằng bạn là ai? Điều gì quan trọng nhất với mình và bạn cần ai?

Sự từ chối chắc chắn có thể gây ra nỗi đau nhưng tình yêu có thể chuyển thành tình bạn. Bây giờ bạn có vẻ không thoải mái lắm nhưng một ngày nào đó bạn có thể coi trọng tình bạn này hơn. 

Tự hỏi bản thân bạn thực sự muốn gì

Bạn luôn hiểu rõ nhất cảm xúc của mình. Bạn cần chú ý đến trải nghiệm thực sự và cảm xúc của mình để có thể giúp bạn đi đúng hướng.

Có thể ám ảnh về thất bại trong quá khứ khiến bạn bị thu hút bởi những người giống người bạn đã từng thích.

Nếu bạn tiếp tục trải qua tình yêu không được đáp lại, bạn cần xem xét lại về những điều này. Thay vì tiếp tục yêu những người không quan tâm đến bạn, bạn nên yêu một ai đó thực sự có thể giúp bạn hạnh phúc hơn. 

Bạn có cần điều trị tâm lý không?

Bạn nên xem xét các phương pháp trị liệu tâm lý nếu:

 • Bạn không thể ngừng theo đuổi người khác sau khi họ nói rằng họ không quan tâm đến cảm xúc của bạn
 • Bạn dành quá nhiều thời gian để nghĩ về người đó, điều đó ảnh hưởng và cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn
 • Bạn bè và những người thân yêu lo lắng về hành vi của bạn
 • Nếu bạn cảm thấy chán nản, vô vọng hoặc có ý nghĩ tự tử, tốt nhất hãy nói chuyện với một chuyên gia tâm lý ngay lập tức

Ngoài ra, bạn nên gặp bác sĩ tâm lý nếu cảm xúc của bạn dẫn đến những hành vi có khả năng gây ra vấn đề, chẳng hạn như đi theo người đó, chờ đợi quanh nhà hoặc nơi làm việc của họ hoặc các hành động khác giống như đang rình rập họ.

Việc bị cuốn hút vào tình yêu một chiều cũng có thể gợi nhớ về những cảm xúc buồn hoặc một quá khứ không vui. Trị liệu có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này, giúp bạn hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Bạn nên làm gì nếu ai đó yêu đơn phương bạn?

Từ chối một ai đó là điều không hề dễ dàng khi bạn thực sự quan tâm đến người đó. Bạn thậm chí có thể cân nhắc việc cố gắng hẹn hò với họ để xem điều gì sẽ xảy ra. Nhưng nếu bạn chắc chắn mình không có chút tình cảm nào với họ, điều này có thể làm phức tạp mọi thứ cho cả hai bạn.

Dưới đây là một số mẹo để xử lý tình huống này tinh tế và khéo léo hơn:

Đừng cố gắng tránh né họ

Bạn có thể muốn tránh né cho đến khi tình cảm của họ nhạt dần nhưng điều này có thể làm tổn thương cả hai bạn, đặc biệt nếu bạn là người bạn tốt. Thay vào đó, hãy thử nói chuyện rõ ràng về điều này. Điều này có thể hơi khó chịu nhưng trao đổi trung thực có thể giúp cả hai bạn cảm thấy tốt hơn.

Bạn hãy trung thực và tử tế. Bạn hãy nói về những cảm nhận tốt đẹp của bạn với họ trước khi giải thích lý do tại sao bạn không thể là một cặp.

Khoan dung với họ

Rất có thể, bạn đã từng có tình cảm với một người nào đó và không được đáp trả. Nghĩ lại về cảm giác của bạn lúc này và điều gì sẽ giúp bạn lúc đó?

Đối xử tử tế với người đó cho đến khi họ cảm thấy ổn hơn có thể giúp giữ gìn tình bạn hiện tại của bạn.

Từ chối một cách rõ ràng

Bạn có thể không muốn làm tổn thương cảm xúc của họ một cách thẳng thắn theo kiểu tôi không cảm thấy như vậy về bạn. Nhưng những lời từ chối mơ hồ có thể khuyến khích họ tiếp tục cố gắng.

Nhìn về phía trước có thể giúp ngăn chặn nỗi đau và sự thất vọng về sau cho cả hai bạn.

Bạn có thể thử từ chối theo những cách sau:

 • Bạn quan trọng với tôi và tôi đánh giá cao thời gian chúng ta dành cho nhau nhưng tôi chỉ xem bạn là một người bạn
 • Tôi không có tình cảm với bạn nhưng tôi muốn chúng ta luôn là những người bạn tốt. Chúng ta nên cùng nhau thực hiện điều đó

Bạn nên tránh nói những điều như: Bạn có thể tìm một người phù hợp với bạn hay tôi không phải là người tốt cho bạn. Họ cũng có thể phản ứng như: Làm sao bạn biết khi chúng ta chưa thử?

Tình yêu không được đáp lại có thể khó khăn cho tất cả mọi người nhưng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn theo thời gian. Nếu bạn không thể vượt qua, trị liệu luôn có thể mang đến một không gian an toàn, không phán xét giúp bạn vượt qua cảm xúc của mình.

Hạnh phúc xuất phát từ việc cho đi vì vậy bạn đừng thất vọng nếu tình yêu không được đáp lại. Một ngày nào đó sẽ có một người khác mang đến hạnh phúc và tình yêu đến cho bạn. 

Ngoài ra, sức khỏe thể chất có tác động rất lớn đến tinh thần, cảm xúc của chúng ta. Để có thể vượt qua những giai đoạn khó khăn, chúng ta cần một cơ thể khỏe mạnh từ bên trong. 

Để cải thiện tâm trạng, bạn nên ăn nhiều loại rau lá xanh như cải Kale, bông cải xanh…và nên hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, chất béo bão hòa và đường. Đặc biệt, bạn nên tránh những thói quen xấu như uống rượu trong thời gian này. Ngoài ra, tập luyện thể thao cũng là một cách giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả. Điều này giúp cải thiện tâm trạng, mang đến những thay đổi tích cực cho cảm xúc của bạn. 

Đăng nhập

Giỏ hàng (0)

Giỏ hàng trống Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng