Tìm hiểu về ung thư gan- Bệnh dễ mắc và cách phòng ngừa | WellWay
ung-thu-gan

Tìm hiểu về ung thư gan- Bệnh dễ mắc và cách phòng ngừa

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là bệnh ung thư xảy ra ở gan. Gan là cơ quan tuyến lớn nhất trong cơ thể và thực hiện các chức năng quan trọng khác nhau giúp đào thải độc tố và các chất có hại ra khỏi cơ thể. 

Gan nằm ở phần tư trên bên phải của bụng, ngay dưới xương sườn. Chúng chịu trách nhiệm sản xuất mật – một chất giúp chúng ta tiêu hóa chất béo, vitamin và các chất dinh dưỡng khác.

Cơ quan quan trọng này cũng lưu trữ các chất dinh dưỡng như glucose, để cơ thể vẫn có thể có chất dinh dưỡng để sử dụng vào những lúc bạn không ăn. Gan cũng hỗ trợ phân hủy thuốc và chất độc.

HY VỌNG CHO NHỮNG NGƯỜI XƠ GAN
MẮC BỆNH GAN DO RƯỢU
NHỮNG NGƯỜI THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU


Tìm hiểu ngay

Khi ung thư phát triển trong gan, chúng sẽ phá hủy các tế bào gan và cản trở khả năng hoạt động bình thường của gan.

Ung thư gan thường được phân loại là nguyên phát hoặc thứ phát. Ung thư gan nguyên phát bắt đầu trong các tế bào của gan. Ung thư gan thứ phát phát triển khi các tế bào ung thư từ cơ quan khác di căn đến gan.

Không giống như các tế bào khác trong cơ thể, tế bào ung thư có thể tách ra khỏi vị trí chính hoặc nơi ung thư bắt đầu. Các tế bào này di chuyển đến các khu vực khác của cơ thể thông qua máu hoặc hệ thống bạch huyết. Cuối cùng chúng tập hợp trong một cơ quan khác của cơ thể và bắt đầu phát triển ở đó.

Trong bài viết này WellWay sẽ giải thích các thông tin cần biết về ung thư gan nguyên phát. 

Các loại ung thư gan nguyên phát khác nhau như thế nào?

Các loại ung thư gan nguyên phát có thể bắt nguồn từ các tế bào khác nhau tạo nên gan. Ung thư gan nguyên phát có thể bắt đầu như một khối u duy nhất phát triển trong gan hoặc có thể bắt đầu ở nhiều vị trí trong gan cùng một lúc.

Những người bị tổn thương gan nặng dễ có nhiều vị trí phát triển ung thư. Các loại chính của ung thư gan nguyên phát bao gồm:

Ung thư biểu mô tế bào gan

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), còn được gọi là u gan là loại phổ biến nhất, chiếm 75% các loại ung thư gan.

Tế bào ung thư này phát triển từ gan sau đó có thể lây lan từ gan đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như tuyến tụy, ruột và dạ dày.

HCC có nhiều khả năng xảy ra ở những người bị tổn thương gan nặng do lạm dụng rượu.

Ung thư đường mật

Ung thư đường mật thường được gọi là ung thư ống mật, phát triển trong các ống dẫn mật nhỏ, giống như ống trong gan. Các ống dẫn này mang mật đến túi mật để giúp tiêu hóa.

Nếu tế bào ung thư bắt đầu hình thành trong phần của các ống dẫn bên trong gan, nó được gọi là ung thư ống mật trong gan. Nếu tế bào này bắt đầu phát triển ở phần ống dẫn bên ngoài gan, nó được gọi là ung thư ống mật ngoài gan.

Ung thư ống mật chiếm khoảng 10-20% của tất cả các bệnh ung thư gan.

U mạch máu gan

U mạch máu gan là một dạng ung thư gan hiếm gặp, bắt đầu từ các mạch máu của gan. Loại ung thư này có xu hướng tiến triển rất nhanh, vì vậy, bệnh thường được chẩn đoán khi đã ở giai đoạn nặng hơn.

U nguyên bào gan

U nguyên bào gan là một loại ung thư gan cực kỳ hiếm gặp và thường xảy ra với trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 3 tuổi.

Với phương pháp phẫu thuật và hóa trị, triển vọng điều trị của những người mắc loại ung thư này có thể rất tốt. Khi u nguyên bào gan được phát hiện trong giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sót cao hơn 90%.

Các triệu chứng của ung thư gan 

Trong giai đoạn đầu của các loại ung thư nguyên phát, hầu như người bệnh không thấy các triệu chứng. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể bao gồm:

 • Khó chịu ở bụng, đau bụng trên bên phải
 • Vàng da và lòng trắng của mắt, được gọi là bệnh vàng da
 • Phân bạc màu
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu
 • Đuối sức
 • Mệt mỏi

Ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan?

Theo các chuyên gia y tế, có một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan:

 • Ung thư gan phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi.
 • Nhiễm trùng viêm gan B hoặc C trong thời gian dài có thể làm tổn thương gan của chúng ta nghiêm trọng. Viêm gan siêu vi lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người bệnh, chẳng hạn như máu hoặc tinh dịch của họ. Chúng cũng có thể được truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan B và C bằng cách sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục. Ngoài ra còn có một loại vắc xin có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh viêm gan B.
 • Uống 2 ly hoặc nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày trong nhiều năm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Xơ gan là một dạng tổn thương gan, trong đó mô khỏe mạnh bị thay thế bằng mô sẹo. Gan bị sẹo không thể hoạt động bình thường và cuối cùng có thể dẫn đến nhiều biến chứng, bao gồm cả ung thư gan. Lạm dụng rượu trong thời gian dài và viêm gan C là những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh xơ gan. Rất nhiều người bệnh đều bị xơ gan trước khi phát triển thành ung thư gan.
 • Tiếp xúc với aflatoxin là một yếu tố nguy cơ. Aflatoxin là một chất độc được tạo ra bởi một loại nấm mốc có thể phát triển trên lạc, ngũ cốc và ngô. 
 • Bệnh tiểu đường và béo phì cũng là những yếu tố nguy cơ. Những người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng thừa cân hoặc béo phì, điều này có thể gây ra các vấn đề về gan và tăng nguy cơ ung thư gan.

Ung thư gan được chẩn đoán như thế nào?

Việc chẩn đoán ung thư gan sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe và hồ sơ y tế cá nhân của bạn. Bạn nên nói với bác sĩ nếu bạn có tiền sử lạm dụng rượu lâu dài, nhiễm viêm gan B hoặc C mãn tính.

ung-thu-gan

Các xét nghiệm và quy trình chẩn đoán ung thư gan bao gồm:

 • Các xét nghiệm chức năng gan giúp bác sĩ xác định sức khỏe của gan bằng cách đo nồng độ protein, men gan và bilirubin trong máu.
 • Sự hiện diện của alpha-fetoprotein (AFP) trong máu có thể là một dấu hiệu của bệnh. Protein này thường chỉ được sản xuất trong gan và túi noãn hoàng của trẻ trước khi chúng được sinh ra. Sản xuất AFP thường ngừng sau khi sinh.
 • Chụp CT hoặc MRI bụng tạo ra hình ảnh chi tiết của gan và các cơ quan khác trong ổ bụng. Hình ảnh giúp bác sĩ xác định vị trí khối u đang phát triển, cũng như kích thước của nó và đánh giá xem liệu nó có di căn sang các cơ quan khác hay không.

Sinh thiết gan

Một xét nghiệm chẩn đoán khác để chẩn đoán bệnh là sinh thiết gan. Phương pháp này luôn được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc gây mê để người bệnh không cảm thấy đau trong quá trình thực hiện.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ đưa một cây kim mỏng qua bụng và vào gan để lấy mẫu mô. Sau đó, mẫu được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm các dấu hiệu của bệnh ung thư.

Sinh thiết gan cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng nội soi – là một ống mỏng, linh hoạt có gắn camera. Camera hỗ trợ bác sĩ kiểm tra xem gan trông như thế nào và thực hiện sinh thiết chính xác hơn.

Nội soi được đưa vào qua một vết rạch nhỏ ở bụng. Nếu cần lấy mẫu mô từ các cơ quan khác, bác sĩ sẽ rạch một đường lớn hơn. 

Nếu người bệnh được chẩn đoán bị ung thư gan, bác sĩ sẽ xác định giai đoạn của ung thư. Giai đoạn mô tả mức độ nghiêm trọng hoặc mức độ lan rộng của ung thư. Điều này có thể giúp bác sĩ xác định các lựa chọn điều trị và triển vọng điều trị. Giai đoạn 4 là giai đoạn cuối của bệnh ung thư gan.

Điều trị ung thư gan như thế nào?

Các phương pháp điều trị ung thư gan sẽ phụ thuộc vào:

 • Số lượng, kích thước và vị trí của các khối u trong gan
 • Gan đang hoạt động tốt như thế nào
 • Có bị xơ gan không
 • Liệu khối u có di căn đến các cơ quan khác không

Kế hoạch điều trị cụ thể của từng người bệnh sẽ dựa trên những yếu tố này. Phương pháp điều trị bệnh có thể bao gồm:

Cắt gan

Phẫu thuật cắt gan được thực hiện để loại bỏ một phần gan hoặc toàn bộ gan. Phẫu thuật này thường được thực hiện khi ung thư chỉ giới hạn trong gan. Theo thời gian, phần mô khỏe mạnh còn lại sẽ phát triển lại và thay thế phần bị thiếu.

Ghép gan

Ghép gan bao gồm việc thay thế toàn bộ lá gan bị bệnh bằng một lá gan khỏe mạnh từ một người hiến tặng phù hợp. Việc cấy ghép chỉ có thể được thực hiện nếu ung thư chưa di căn sang các cơ quan khác. Sau đó người bệnh phải sử dụng thuốc để ngăn ngừa đào thải sau khi cấy ghép.

Đốt sóng cao tần

Đốt sóng cao tần là phương pháp sử dụng nhiệt hoặc tiêm ethanol để tiêu diệt các tế bào ung thư. Chúng được thực hiện bằng cách gây tê cục bộ, giúp người bệnh không cảm thấy đau. Phương pháp này phù hợp với những khối u nằm sâu, vị trí hiểm hóc không thể phẫu thuật.

Hóa trị liệu

Hóa trị là một hình thức điều trị bằng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc được tiêm vào tĩnh mạch. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân hóa trị có thể được điều trị ngoại trú.

Hóa trị có thể hiệu quả trong điều trị ung thư gan nhưng nhiều người gặp phải các tác dụng phụ trong quá trình điều trị, bao gồm nôn mửa, giảm cảm giác thèm ăn và ớn lạnh. Hóa trị cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các chùm bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này có thể được chia thành bức xạ chùm bên ngoài hoặc bức xạ bên trong.

Trong bức xạ chùm bên ngoài, bức xạ nhắm vào bụng và ngực. Bức xạ bên trong bao gồm việc sử dụng một ống thông để đưa các quả cầu phóng xạ cực nhỏ vào động mạch gan.

Sau đó, bức xạ phá hủy động mạch gan – một mạch máu cung cấp máu cho gan. Điều này làm giảm lượng máu chảy đến khối u. Khi động mạch gan đóng lại, tĩnh mạch cửa vẫn tiếp tục nuôi dưỡng gan.

Liệu pháp nhắm đích

Điều trị đích hay liệu pháp nhắm trúng đích (Targeted therapy) là một trong những phương pháp điều trị ung thư, sử dụng thuốc tác động vào gen hay protein chuyên biệt có ở tế bào ung thư liên quan đến sự phát triển khối u. Chúng làm giảm sự phát triển của khối u và giúp ngừng cung cấp máu cho khối u.

Sorafenib (Nexavar) đã được phê duyệt là liệu pháp nhắm đích cho những người bị ung thư gan. Liệu pháp này có thể hữu ích cho những người không thể phẫu thuật cắt gan hoặc ghép gan. Tuy nhiên, liệu pháp này cũng có thể có những tác dụng phụ đáng kể.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư gan?

Bạn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự phát triển của các bệnh có thể dẫn đến ung thư gan.

Tiêm vắc xin viêm gan B

Tất cả trẻ em đều nên chủng ngừa viêm gan B. Người lớn có nguy cơ nhiễm trùng cao (chẳng hạn như những người lạm dụng thuốc tiêm tĩnh mạch) cũng nên được chủng ngừa. Việc chủng ngừa thường được tiêm 3 mũi trong thời gian 6 tháng.

tiem-phong-viem-gan-b

Thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh viêm gan C

Không có vaccine phòng ngừa viêm gan C nhưng bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách thực hiện những điều sau:

 • Sử dụng các phương pháp bảo vệ: Bạn không bao giờ được quan hệ tình dục không được bảo vệ trừ khi bạn chắc chắn rằng đối tác của bạn không bị nhiễm viêm gan hoặc bất kỳ bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nào khác.
 • Không sử dụng ma túy bất hợp pháp. Tránh sử dụng ma túy bất hợp pháp, đặc biệt là những loại có thể tiêm, chẳng hạn như heroin hoặc cocaine. 
 • Hãy thận trọng với những hình xăm và khuyên tai. Chỉ nên xăm hoặc bấm khuyên tai tại những cửa hàng đáng tin cậy bất cứ khi nào bạn xỏ khuyên hoặc xăm hình. 

Giảm nguy cơ xơ gan

Bạn có thể giảm nguy cơ xơ gan bằng cách thực hiện những điều sau:

Uống rượu có chừng mực

Hạn chế lượng rượu bạn uống có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan. Phụ nữ không nên uống nhiều hơn 1 ly mỗi ngày và nam giới không nên uống nhiều hơn 2 ly mỗi ngày.

Duy trì cân nặng hợp lý

Tập thể dục trong 30 phút ít nhất 3 lần mỗi tuần có thể giúp bạn duy trì cân nặng. Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng cũng rất quan trọng để quản lý cân nặng. Đảm bảo bạn kết hợp protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt , rau hoặc trái cây vào hầu hết các bữa ăn của mình. Nếu bạn cần giảm cân, hãy tăng lượng bài tập thể dục mỗi ngày và giảm lượng calo tiêu thụ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến của một chuyên gia dinh dưỡng. Họ có thể giúp bạn lập kế hoạch ăn uống và thói quen tập thể dục để bạn đạt được mục tiêu giảm cân nhanh chóng hơn.

WellWay không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị.

Đăng ký nhận bản tin!

WellWay chia sẻ cho bạn và gia đình những bí quyết sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp ... hoàn toàn miễn phí qua email.

Bạn có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.

Đăng nhập

Giỏ hàng (0)

Giỏ hàng trống Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng


Liên hệ WellWay sẽ liên hệ với bạn để tư vấn và gửi thêm thông tin về sản phẩm. Bạn vui lòng điền thông tin vào form dưới đây.