Thuốc lá điện tử - Hiểm họa chết người ẩn sau những quảng cáo dối trá
thuoc la dien tu

Thuốc lá điện tử – Hiểm họa chết người ẩn sau những quảng cáo dối trá

Hiện nay, thuốc lá điện tử đang trở thành một xu hướng trong giới trẻ, kéo theo lượng người bị ảnh hưởng ngày càng tăng và ở mức báo động. Những quảng cáo làm nhiều người tin rằng chúng là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ đã cho thấy sử dụng sản phẩm này thậm chí còn mang bạn đến gần với “tử thần” hơn cả thuốc lá truyền thống.

thuốc lá điện tử

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra cảnh báo cho công chúng. Họ yêu cầu mọi người “xem xét không sử dụng thuốc lá điện tử”. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã đưa ra một cảnh báo tương tự.

Tính đến tháng 10 năm 2019, đã có 26 trường hợp tử vong do bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử được xác nhận ở 21 tiểu bang khác nhau tại Mỹ. Thêm vào đó, có 1.299 trường hợp mắc bệnh phổi nặng vì sử dụng sản phẩm này trên khắp Hoa Kỳ.

Từ bệnh phổi đến hàng loạt các vấn đề sức khỏe khác, vậy liệu tính đúng đắn trong những lời quảng cáo về thuốc lá điện tử là bao nhiêu? Và thực sự chúng độc hại thế nào mà hai cơ quan y tế quốc gia hàng đầu Hoa Kỳ đã phải đưa ra các cảnh báo?

Thuốc lá điện tử thực sự là gì?

Thuốc lá điện tử (tên tiếng Anh là Electronic cigarettes) là thiết bị có nhiều hình dạng khác nhau dùng để làm nóng dung dịch lỏng (thường chứa nicotine), biến dùng dịch này thành hơi để người hút có thể hít vào phổi.

Theo bác sĩ tim mạch Ung Tamanna Singh, trong thuốc lá điện tử vẫn có chứa các chất có độc tính như Formaldehyde, nicotin gây ảnh hưởng đến phổi, tim mạch và tăng nguy cơ ung thư. Theo Viện ung thư quốc gia (National Cancer Institute) Formaldehyde là một loại thuốc diệt nấm, khử trùng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như làm thuốc bảo quản trong phòng thí nghiệm nhà xác, sử dụng trong sản xuất công nghiệp. Do đó, nhiều người hiểu lầm sản phẩm này không đốt cháy thuốc lá nên khói không chứa các chất độc hại, nhưng thực tế vẫn có chứa các thành phần hóa chất có thể gây ung thư.

Ngoài ra, theo Viện nghiên cứu quốc gia về lạm dụng ma túy, các chất gây ung thư cũng thường chứa nicotin, chất gây nghiện cao. Nicotin gây nghiện vì chúng gián tiếp làm giải phóng dopamine trong các khu vực khoái cảm và hoạt động nhiều của não. 

Hơn nữa, rất khó để người tiêu dùng biết được họ đang hít vào thứ gì, đã có trường hợp một số sản phẩm được quảng cáo là không chứa nicotin lại bị phát hiện có chứa chất gây nghiện “lừng danh” này.

Tại sao thuốc lá điện tử lại “mê hoặc” giới trẻ?

Ngày nay, thuốc lá điện tử đã được quảng cáo rầm rộ là lựa chọn thay thế “lành mạnh” cho thuốc lá. Các quảng cáo tập trung mạnh vào đối tượng khách hàng là giới trẻ – những người rất dễ bị ảnh hưởng, hiếm khi kiểm soát được bản thân. 

Ban đầu chúng được coi là thiết bị có thể giúp bạn bỏ thuốc lá. Ngoài ra, chúng được các hãng sản xuất quảng cáo với nhiều ưu điểm như “không ảnh hưởng người xung quanh, không tàn thuốc, ít gây bệnh…

Thực tế, sản phẩm này có thể là một biện pháp hữu hiệu với người muốn cai thuốc lá nhưng rõ ràng không phải là một thứ tốt đẹp gì với người chưa từng hút thuốc. Hơn nữa, nhiều người dường không biết hết những tác hại tiềm tàng mà sản phẩm này có thể đem lại cho cơ thể. Không những thế, sản phẩm hỗ trợ cai nghiện này có thể trở thành một chất gây nghiện mới.

Thuốc lá điện tử nguy hại như thế nào?

Theo Wall Street Journal, cuộc khủng hoảng thuốc lá điện tử bắt đầu tại một bệnh viện ở Wisconsin, khi các bác sĩ nhận ra 6 bệnh nhân khỏe mạnh, trong độ tuổi thiếu niên được nhập viện trong cùng một khoảng thời gian với các triệu chứng khó thở, ngực đau, và mệt mỏi, nhưng không có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào. Điểm chung của những bệnh nhân này là đều sử dụng thuốc lá điện tử. 

thuốc lá điện tử
Sự việc này chính là hồi chuông báo động trên khắp xứ sở cờ hoa, mở các cuộc điều tra hình sự các công ty sản xuất thuốc lá điện tử và thúc đẩy các tạp chí y tế tiến hành các nghiên cứu về bệnh liên quan đến sản phẩm này. 

Căn bệnh EVALI

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã chính thức đặt tên cho căn bệnh ảnh hưởng đến những người hút thuốc lá điện tử là EVALI (e-cigarette, or vaping, product use associated lung injury), có nghĩa bệnh “tổn thương phổi do các sản phẩm thuốc lá điện tử hoặc vaping. Ở những người được chẩn đoán mắc EVALI, 95% bệnh nhân có các triệu chứng hô hấp như ho, khó thở và đau ngực. Những bệnh nhân khác có các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa và một số người khác có triệu chứng ớn lạnh, giảm cân và sốt.

CDC lưu ý rằng một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân thừa nhận họ đã sử dụng các sản phẩm có chứa THC trong thuốc lá điện tử trước khi bị bệnh EVALI. CDC đã xác định hộp chứa tinh dầu có chất THC trái phép là nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, CDC cũng cảnh báo các hóa chất khác hoặc sự kết hợp giữa các chất trong những sản phẩm này cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh này.

Chúng tàn phá phổi và hệ hô hấp theo những cách khác nhau

Vì thuốc lá điện tử mới chỉ xuất hiện trên thị trường vài năm gần đây, nên các nghiên cứu về tác dụng lâu dài của nó (như hút thuốc lá có thể gây ung thư) chưa có nhiều. Nhưng những tác động ngắn hạn của chúng đến sức khỏe cũng như hệ hô hấp là có thật.

Tiến sĩ Carl giải thích rằng thuốc lá điện tử làm tăng viêm trong phổi. Chúng làm tê liệt hệ thống lông mao có vai trò loại bỏ vi khuẩn và mảnh vụn trong đường dẫn khí của phổi. Khi những lông mao đó bị tê liệt, chúng sẽ không thể làm công việc bảo vệ phổi và điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng dẫn đến viêm phổi. 

Theo một bài báo nghiên cứu năm 2019 được công bố trên BMJ, thuốc lá điện tử cũng gây ra các triệu chứng hô hấp như khò khè, khó thở. Các chuyên gia đã phân tích dữ liệu từ gần 30.000 người hút thuốc lá, thuốc lá điện tử, cả hai hoặc không hút. Theo kết quả nghiên cứu, so với những người không sử dụng, nguy cơ thở khò khè và các triệu chứng hô hấp liên quan đã tăng đáng kể ở những người đang sử dụng thuốc lá điện tử. 

Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống tim mạch của bạn

Nicotin có trong thuốc lá điện tử là nguyên nhân chính gây ra các tác động tiêu cực đến hệ thống tim mạch, đặc biệt là tim.

Nicotin làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bao gồm đau tim, đột quỵ, thậm chí gây ra tử vong. Ngoài ra, nicotin gây ra huyết áp cao và các bất thường về lượng cholesterol, làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch..

Không chỉ gây tổn hại đến trái tim, loại thuốc này còn có thể gây tổn thương cho các tế bào nội mô trong cơ thể chúng ta. Đây là những tế bào tạo thành lớp lót trong cùng của các mạch máu và giữ vai trò quan trọng giúp mạch máu co bóp, cũng như quá trình đông máu.

thuốc lá điện tử

Một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Đại học Tim mạch Hoa Kỳ đã kết luận rằng chất lỏng trong thuốc lá điện tử gây rối loạn chức năng tế bào nội mô theo nhiều cách khác nhau, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Chúng thực sự có thể phát nổ trong khi sử dụng

Thông thường chúng ta chỉ nói nhiều về tác hại của c&aa