Những thông tin về Glucosamine mà bạn không nên bỏ qua | wellway.vn

Những thông tin về Glucosamine mà bạn không nên bỏ qua

Glucosamine đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới bởi những tác dụng tích cực mà sản phẩm mang lại cho việc chăm sóc và tăng cường sức khỏe xương khớp.

Trong bài viết này, WellWay sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về glucosamine và cách sử dụng sản phẩm này an toàn và hiệu quả nhất. 

Hiểu đúng về Glucosamine 

Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được phân loại hóa học như một loại đường amin (Nguồn).

Glucosamine chính là các phân tử proteoglycan, thành phần tạo nên và duy trì các mô cơ thể, đặc biệt trong cấu tạo nên sụn khớp (Nguồn).

Glucosamine cũng được tìm thấy trong vỏ sò, xương động vật và nấm. Các dạng bổ sung của chúng thường được làm từ các nguồn tự nhiên này (Nguồn).

Chất này thường được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các bệnh về khớp, chẳng hạn như viêm xương khớp. Chúng có thể được điều chế dưới dạng viên uống hoặc kem bôi tại chỗ (Nguồn).

Tác dụng của Glucosamine

Glucosamine giúp giảm viêm

Chúng thường được sử dụng bổ sung để điều trị các triệu chứng của các bệnh viêm khác nhau.

Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ được cơ chế hoạt động của chất này nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có tác dụng giảm viêm.

Một nghiên cứu đã chứng minh tác động chống viêm đáng kể của glucosamine đối với các tế bào liên quan đến sự hình thành xương.

Phần lớn nghiên cứu về glucosamine cũng liên quan đến chondroitin – một hợp chất tương tự giúp duy trì sụn khỏe mạnh (Nguồn).

Một nghiên cứu trên 200 người đã chỉ ra rằng glucosamine giúp giảm 28% CRD và 24% PGE. Đây là hai chỉ số giúp đánh giá mức độ viêm.

Hỗ trợ khớp khỏe mạnh

Glucosamine tồn tại tự nhiên trong cơ thể con người. Một trong những vai trò chính của chúng là hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của mô giữa các khớp trong cơ thể chúng ta (Nguồn).

Sụn ​​khớp là một loại mô trắng mịn bao phủ các đầu xương để ngăn các xương tiếp xúc trực tiếp với nhau. Loại mô này cùng với một chất lỏng bôi trơn gọi là chất lỏng hoạt dịch giúp giảm thiểu ma sát và tránh sự cọ xát giữa hai đầu xương khi khớp cử động.

Chất này giúp hình thành một số hợp chất hóa học liên quan đến việc tạo ra sụn khớp và dịch khớp.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung glucosamine ngăn chặn sự phá vỡ sụn, giúp bảo vệ mô khớp. 

Một nghiên cứu ở 41 người đi xe đạp cho thấy nhóm những người bổ sung 3g glucosamine mỗi ngày giúp giảm thoái hóa collagen ở đầu gối xuống 27% trong khi nhóm dùng giả dược chỉ giảm 8%.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy tỷ lệ phân hủy collagen trong khớp của cầu thủ bóng đá giảm đáng kể khi những người dùng 3g glucosamine mỗi ngày trong thời gian ba tháng.

Điều trị các vấn đề xương khớp

Glucosamine thường được sử dụng để điều trị các bệnh về xương khớp. Đã có nhiều nghiên cứu khẳng định sử dụng chất này có hiệu quả về khả năng điều trị các triệu chứng và tiến triển bệnh liên quan đến viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và loãng xương.

glucosamine
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung glucosamine sulfate hàng ngày giúp giảm đau, làm chậm quá trình phát triển bệnh viêm xương khớp.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chú chuột bị viêm khớp dạng thấp sẽ được cải thiện đáng kể tình trạng bệnh khi được điều trị bằng nhiều dạng glucosamine khác nhau.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu trên người cũng cho thấy sự cải thiện đáng kể về tình trạng bệnh khi những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp sử dụng chất này. 

Công dụng khác của Glucosamine

Ngoài sử dụng trong điều trị các bệnh xương khớp, glucosamine còn được dùng để điều trị các bệnh sau:

Viêm bàng quang kẽ

Glucosamine được sử dụng để điều trị viêm bàng quang kẽ – một tình trạng liên quan đến sự thiếu hụt hợp chất glycosaminoglycan. Vì chúng là tiền chất của hợp chất này, nên có giả thuyết cho rằng bổ sung chất này có thể giúp điều trị bệnh này (Nguồn).

Bệnh viêm đường ruột 

Giống như viêm bàng quang kẽ, bệnh viêm ruột gây ra do sự thiếu hụt glycosaminoglycan (Nguồn).

Rất ít nghiên cứu chứng minh rằng glucosamine có thể điều trị bệnh viêm ruột. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh viêm ruột chỉ ra rằng bổ sung chất này có thể làm giảm viêm (Nguồn).

Bệnh đa xơ cứng 

Có một số giả định cho rằng glucosamine có thể là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh đa xơ cứng. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã được thực hiện để đánh giá hiệu quả của việc sử dụng glucosamine sulfate cùng với liệu pháp truyền thống để điều trị tái phát đa xơ cứng. Kết quả cho thấy chúng không có tác động đáng kể đến tỷ lệ tái phát hoặc tiến triển bệnh (Nguồn).

Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp được cho là có thể được điều trị bằng glucosamine.  Một số nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng glucosamine sulfate có tác dụng chống oxy hóa và giảm viêm trong võng mạc, thúc đẩy cải thiện thị lực.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng lượng glucosamine quá mức cần thiết có thể gây hại cho những người mắc bệnh tăng nhãn áp.

Viêm khớp thái dương hàm

Glucosamine được nhiều chuyên gia sử dụng như một liệu pháp hiệu quả cho điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm. 

Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia được bổ sung kết hợp sulfate và chondroitin giảm đáng kể các dấu hiệu đau và viêm, cũng như tăng khả năng vận động của hàm.

Cách sử dụng Glucosamine an toàn và hiệu quả nhất

Glucosamine tự nhiên được tổng hợp bên trong cơ thể nhưng khả năng tổng hợp chất này sẽ giảm dần khi tuổi càng cao. Do đó, người ta chế tạo ra các loại thực phẩm chức năng bổ sung chất này để hỗ trợ hệ xương khớp. 

glucosamine
Thực phẩm chức năng Glucosamine thường được làm từ các nguồn thực phẩm tự nhiên như vỏ sò, nấm hoặc được sản xuất nhân tạo trong phòng thí nghiệm.

Thực phẩm chức năng Glucosamine thường có 2 dạng: Glucosamine sulfate và Glucosamine hydrochloride. Đôi khi, glucosamine sulfate cũng được bán kết hợp với chondroitin sulfate.

Liều dùng glucosamine tiêu chuẩn là 1.500 mg mỗi ngày, bạn có thể uống 1 lần hoặc chia thành các liều nhỏ hơn trong suốt cả ngày (Nguồn).

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng sản phẩm này, hãy chú ý đến các thông tin về dạng bào chế, về hàm lượng và nguồn gốc của sản phẩm.

Chỉ nên dùng Glucosamine theo đúng liều lượng đã được bác sĩ chỉ định hoặc theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm, việc tự ý thay đổi liều dùng có thể làm chậm quá trình hồi phục của xương khớp hoặc làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Glucosamine tương đối an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chất này có thể gây ra một số tác dụng phụ như sau: cảm giác buồn nôn dạng nhẹ, bệnh tiêu chảy, chứng ợ nóng, đau bụng nhẹ.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên sử dụng Glucosamine.

Bên cạnh đó, Glucosamine có thể làm xấu đi việc kiểm soát lượng đường trong máu đối với những người mắc bệnh tiểu đường, mặc dù nguy c)