Nếu không có khẩu trang y tế, làm thế nào để phòng tránh virus Corona?
corona va khau trang y te

Nếu không có khẩu trang y tế, làm thế nào để phòng tránh virus Corona?

Virus Corona đang lây lan với tốc độ nhanh chóng ở Trung Quốc, khẩu trang y tế đang “cháy hàng” khắp thế giới. Nỗi sợ hãi đang bao trùm toàn cầu vì hiện tại chưa có vaccine để phòng chống chủng virus mới này. Trước khi các nhà khoa học và chuyên gia y tế tìm được vắc xin và phương thức điều trị Corona, tốt hơn hết chúng ta nên tự bảo vệ bản thân và gia đình khỏi virus đáng sợ này.

Trong bài viết này WellWay sẽ cung cấp những thông tin cần biết về virus Corona cùng với những phương pháp hiệu quả nhất để tránh nhiễm bệnh. 

Hiểu đúng về virus Corona 

Corona là một họ vi khuẩn, một trong số đó gây ra các bệnh nhẹ như cảm lạnh thông thường. Tên của loại virus này được đặt theo hình dáng của chúng. Dưới kính hiển vi điện tử, các virus này có gai trông giống với các góc của vương miện. Có nhiều chủng Corona chỉ lây nhiễm cho động vật. Một số loại khác tiến hóa trong vật chủ và có thể lây nhiễm cho con người. Loại lây nhiễm cho con người lần đầu tiên được xác định vào những năm 1960. Kể từ đó đến này có 7 loại virus corona gây nhiễm ở người đã được xác định, bao gồm 2019-nCoV hay còn được gọi là virus Vũ Hán.

Các triệu chứng khi nhiễm virus Corona

Các triệu chứng nhiễm virus Vũ Hán giống như các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Những người bị nhiễm bệnh có thể bị ho, sốt và khó thở. Một số bệnh nhân có thể bị nôn mửa, tiêu chảy. Các trường hợp nghiêm trọng nhất đã gây ra viêm phổi, suy hô hấp cấp, suy thận và tử vong. Tuy nhiên, một số người nhiễm bệnh có ít hoặc không có triệu chứng. Đáng ngại là thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2-14 ngày.

Điều trị Corona như thế nào?

Thật không may, tại thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ loại vaccine nào có thể phòng tránh Corona cũng như loại thuốc kháng sinh nào được chứng minh là có hiệu quả.

Việc điều trị hiện nay mục đích nhằm giảm nhẹ triệu chứng bệnh, tăng cường hệ miễn dịch để cơ thể tự chống lại và đào thải virus mà thôi.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đang hợp tác với nhiều tổ chức y tế khác nhau, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để nghiên cứu thêm về loại virus này. Bằng cách chia sẻ dữ liệu và nỗ lực nghiên cứu về căn bệnh này, các nhà nghiên cứu và chuyên gia y tế trên toàn thế giới hy vọng sẽ sớm phát triển được vaccine.

Virus có khả năng đột biến không?

Đây là một loại virus dễ biến đổi. Các đột biến trước đó đã dẫn đến sự bùng phát SARS 2002-2003, trong đó một loại virus có nguồn gốc từ cầy hương đã bị đột biến để truyền bệnh cho người. Tại Ả Rập năm 2012, một loại virus corona trên lạc đà đã biến đổi thành bệnh truyền nhiễm ở người, dẫn đến sự bùng phát MERS. Hiện tại, các nhà nghiên cứu chưa phát hiện ra nguồn gốc của virus Vũ Hán, nhưng họ nghi ngờ nó đến từ động vật hoang dã bị giết và bán làm thực phẩm.

Khẩu trang y tế có thực sự hiệu quả không?

Ở một số nước châu Á như Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc, không có gì lạ khi thấy mọi người đeo khẩu trang y tế ở nơi công cộng để chống lại mầm bệnh và ô nhiễm không khí.

Đặc biệt, trước tình hình bệnh dịch diễn biến ngày càng phức tạp tại Việt Nam, hàng trăm người đã xếp hàng mua khẩu trang y tế và các nhà thuốc chỉ bán với số lượng giới hạn hoặc đẩy giá sản phẩm lên rất cao.

khau trang y te

Tuy nhiên, theo bác sĩ William Schaffner – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt ở Tennessee, khẩu trang y tế thực sự không có nhiều tác dụng trong bối cảnh hiện nay. Bởi chúng không được thiết kế để tránh các hạt virus, chúng có thể được sử dụng nhưng thực sự hiệu quả rất nhỏ. 

Ông cũng lưu ý rằng một số người đeo khẩu trang y tế vì họ bị cảm lạnh hoặc cúm và họ không muốn lây cho người khác. Nhưng nếu bạn bị bệnh, tốt nhất là không đi đến các khu vực công cộng. 

Khẩu trang chuyên dụng

khau trang y te n95

Loại khẩu trang chuyên dụng hơn được gọi là mặt nạ N95, có thể bảo vệ chống lại virus 2019-nCoV. Mặt nạ phòng độc dày hơn khẩu trang y tế, nhưng Schaffner không khuyên dùng, ít nhất là không phải vào thời điểm này. Bởi vì, chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu khi đeo những chiếc mặt nạ này trong thời gian dài.

CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Hoa Kỳ) cũng không khuyến cáo đeo khẩu trang y tế để phòng tránh virus này.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ thì hiện tại có nhiều cách tốt hơn để tránh nhiễm bệnh như rửa tay kỹ lưỡng, tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng , tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh và khử trùng các vật thể và bề mặt thường xuyên chạm vào.

Làm thế nào để bảo vệ bạn và gia đình khỏi virus corona

1. Rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên bằng nước rửa tay có chứa cồn hoặc xà phòng.

Rửa tay bằng nước rửa tay có cồn hoặc xà phòng sẽ giúp tiêu diệt vi-rút nếu chúng ở trên tay bạn.

rua tay thuong xuyen
 (Nguồn)

2. Thực hành vệ sinh hô hấp

Khi ho và hắt hơi, hãy che miệng và mũi bằng  tay hoặc khăn giấy. Sau đó ngay lập tức vứt khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy và rửa sạch tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay.

Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng và vi rút. Nếu bạn hắt hơi hoặc ho vào tay, bạn có thể làm nhiễm bẩn đồ vật hoặc người mà bạn chạm vào.

ve sinh ho hap
 (Nguồn)

3. Tránh tiếp xúc với người bị bệnh

Duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bạn và người khác, đặc biệt là những người đang bị ho, hắt hơi và bị sốt. Vì khi một người bị nhiễm bệnh hô hấp như 2019-nCoV, khi họ ho hoặc hắt hơi, những giọt nhỏ chứa virus có thể bám vào bạn nếu như bạn ở quá gần.

4. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng

Tay chúng ta thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều bề mặt có thể bị nhiễm virus. Nếu bạn chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng bàn tay bị nhiễm bẩn, bạn có thể truyền virus vào chính cơ thể mình.

5. Tự kiểm dịch

Nếu gần đây bạn đã đến Vũ Hán ở Trung Quốc hoặc bất kỳ khu vực bị ảnh hưởng nào, hãy tự cách ly trong 14 ngày. 

Thông báo với bác sĩ và cơ quan phòng chống dịch nếu bạn đã đi du lịch đến các khu vực có nhiễm virus Corona ở Trung Quốc hoặc nếu bạn đã tiếp xúc gần với người đã đi du lịch từ Trung Quốc và có các triệu chứng về hô hấp.

Bất cứ khi nào bạn bị sốt, ho và khó thở, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời vì chúng có thể dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp hoặc tình trạng nghiêm trọng khác. Có hàng loạt nguyên nhân gây ra các triệu chứng hô hấp này và virus Corona có thể là một trong số đó, tùy thuộc vào lịch sử du lịch cá nhân của bạn.

Nếu bạn có các triệu chứng cảm cúm nhẹ và không có tiền sử du lịch đến Trung Quốc hoặc các khu vực bị ảnh hưởng khác, hãy giữ vệ sinh sạch sẽ và ở nhà cho đến khi bạn phục hồi.

6. Tránh đến những nơi có mầm bệnh

Để phòng ngừa bệnh, bạn nên tránh đến các chợ bán động vật tươi sống. Ngoài ra, bạn nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và tránh chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng tay và tránh tiếp xúc với động v̑