Mất bao lâu để tìm ra vaccine hiệu quả nhất chống Covid-19? | wellway.
vaccine-corona

Mất bao lâu để tìm ra vaccine hiệu quả nhất chống Covid-19?

Hiện tại, một nhóm chuyên gia đang tập trung nghiên cứu vaccine cho virus corona mới nhưng không thể đảm bảo rằng sẽ có thể sử dụng trước khi kết thúc đợt bùng phát hiện tại.

Một nhóm nghiên cứu khác nói rằng họ có thể có một loại vaccine để sẵn sàng thử nghiệm chỉ trong một tháng. Nhưng các chuyên gia cảnh báo thời gian cấp tốc sẽ không đủ để đánh giá cẩn thận về sự an toàn và hiệu quả của vaccine.

Kể từ năm 2003, thế giới đã phải đối mặt với 3 đợt bùng phát do virus corona: hội chứng hô hấp cấp tính (SARS), hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và bây giờ là dịch viêm phổi cấp do một loại virus có tên là 2019-nCoV gây ra.

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách ngăn chặn những đợt bùng phát này. Tuy nhiên, trong 17 năm qua, họ đã rút ngắn đáng kể thời gian cần thiết để phát triển một loại vaccine sau khi một loại virus mới xuất hiện. Điều này phần lớn là nhờ những tiến bộ công nghệ và sự hỗ trợ nhiều hơn của chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận để tài trợ cho nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm mới.

Các nhà khoa học đang chạy đua để phát triển một loại vaccine cho virus corona 2019. Các chuyên gia kỳ vọng một kỳ tích có thể xảy ra nhưng có thể không kịp để ngăn chặn những đợt bùng phát mạnh trên khắp thế giới hiện giờ.

Phát triển vaccine nhanh hơn

Một số nhóm chuyên gia bắt đầu nghiên cứu về vaccine cho virus 2019-nCoV ngay sau khi các nhà khoa học Trung Quốc chia sẻ trình tự di truyền của virus trong cơ sở dữ liệu công khai trực tuyến vào ngày 10 tháng 1.

Ba trong số các nhóm này được tài trợ bởi Liên minh các sáng kiến ứng phó dịch bệnh (CEPI) – một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2017 để tài trợ phát triển vaccine cho các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện.

Inovio Enterprises Inc. và Moderna Inc. đều cho biết họ sẽ có vaccine để sẵn sàng thử nghiệm trên động vật trong một tháng. Moderna, đang hợp tác với Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, ước tính rằng họ có thể có vaccine sẵn sàng cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 ở người trong ba tháng.

Moderna và Inovio đều đang sử dụng công nghệ vaccine mới hơn dựa trên trình tự DNA hoặc RNA thông tin (mRNA) của virus. mRNA là các bản sao của protein được mã hóa bởi trình tự DNA của gen. mRNA này sẽ được bộ máy tế bào mã hóa để tạo ra protein – các thành phần của vaccine. Loại vaccine này có thể tạo ra phản ứng miễn dịch bảo vệ ở người. Nhưng vì protein chỉ là một phần nhỏ của virus nên không gây  nhiễm bệnh.

Các nhà khoa học sử dụng phương pháp này có thể bắt đầu phát triển một loại vaccine ngay khi họ có trình tự gen virus. Với các phương pháp khác, các chuyên gia sẽ cần phải làm việc với các mẫu virus thực tế trong phòng thí nghiệm.

nghien cuu vaccine corona

Theo ông Jon Andrus – Giáo sư phụ tá về chính sách vaccine và vaccine toàn cầu tại Trường Y tế Công cộng Milken thuộc Đại học George Washington, điều đặc biệt về công nghệ này là có thể bỏ qua nhiều bước truyền thống để phát hiện và phát triển vaccine vì vậy nó rất nhanh.

Nhóm nghiên cứu thứ ba, tại Đại học Queensland, Úc, đang đặt mục tiêu có một loại vaccine để sẵn sàng thử nghiệm trên người trong 16 tuần. Họ đang phát triển một loại vaccine bằng cách phát triển protein virus trong nuôi cấy tế bào.

Nhà sản xuất thuốc Johnson & Johnson đã bắt đầu nghiên cứu để phát triển vaccine hai tuần trước. Giám đốc khoa học của công ty ước tính họ có thể có vaccine sẵn sàng bán trên thị trường trong vòng một năm tới.

Các thử nghiệm lâm sàng sẽ giới hạn tốc độ phát triển vaccine

Ông Stanley Perlman – Giáo sư vi sinh học và miễn dịch học và nhi khoa tại Đại học Lowa cho biết có thể khả thi để phát triển vaccine nhanh hơn thông thường. Nhưng thời gian cấp tốc sẽ khiến cho các nhóm nghiên cứu không thể đánh giá cẩn thận về sự an toàn và hiệu quả của vaccine.

Tuy nhiên, các nền tảng được sử dụng để phát triển các loại vaccine này đã được thử nghiệm trước đây, vì vậy có thể đảm bảo độ an toàn. Trước tình hình khẩn cấp cần phải ngăn chặn sự lây lan của virus, đẩy nhanh tốc độ phát triển vaccine là điều cần thiết.

Khi các nhà khoa học đã tạo ra các loại vaccine tiềm năng, chúng vẫn phải trải qua thử nghiệm trên động vật cùng với các thử nghiệm lâm sàng lớn và nhỏ ở người. Những giai đoạn này rất cần thiết để đảm bảo vaccine hiệu quả và an toàn.

Ông Peter Hotez – Giáo sư và trưởng khoa Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Đại học Y Baylor ở Houston và đồng giám đốc của Trung tâm Phát triển vaccine Bệnh viện Trẻ em Texas cho biết các nhà nghiên cứu chỉ có thể tăng tốc độ thử nghiệm trên động vật và thử nghiệm lâm sàng. Những bước này sẽ mất nhiều thời gian nên thời gian phát triển vaccine sẽ bị giới hạn.

Ông Hotez cho biết có một số cách để thực hiện thử nghiệm này nhanh hơn một chút, như chạy song song một số thử nghiệm lâm sàng. Nhưng cuối cùng các nhà nghiên cứu cũng cần vài tuần cho đến vài tháng để đưa vaccine vào sử dụng.

Tiêm phòng cho những người có nguy cơ cao

Trong đợt bùng phát SARS 2002-2003, phải mất khoảng 20 tháng để vaccine sẵn sàng thử nghiệm trên người. Đến lúc đó, ổ dịch đã được ngăn chặn bằng các biện pháp y tế công cộng như cách ly người nhiễm bệnh, thiết lập kiểm dịch và xác định những người đã tiếp xúc với những người bị bệnh.

Những bước này cũng đã được thực hiện trong đợt bùng phát hiện nay. Tuy nhiên, những cách này có thể ngăn chặn 2019-nCoV hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, một số trong số đó vẫn chưa được rõ ràng như virus lây lan nhanh như thế nào và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

tiem vaccine corona cho ai

Chúng ta không thể dự đoán được một đợt bùng phát sẽ diễn ra như thế nào, vì vậy phát triển vaccine là điều vô cùng quan trọng. Khi có vaccine chúng sẽ có hiệu quả tuyệt vời. Trong nhiều trường hợp, vaccine là cách tốt nhất để phòng bệnh.

Tuy nhiên, ngay cả khi một loại vaccine vượt qua tất cả các vòng thử nghiệm thì cũng không có gì đảm bảo rằng các nhà sản xuất thuốc có thể cung cấp đủ vaccine để bảo vệ tất cả những người có thể tiếp xúc với virus.

Moderna – công ty có năng lực sản xuất lớn nhất trong ba nhóm được tài trợ bởi CEPI, cho rằng họ có thể sản xuất 100 triệu liều vaccine trong một năm. Điều đó có nghĩa là các quan chức y tế sẽ cần ưu tiên người tiêm vaccine. Điều này dựa trên các yếu tố như ai sẽ có các triệu chứng nghiêm trọng nhất và ai có khả năng lây lan virus cao nhất.

Với sự bùng phát hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới ước tính chỉ có khoảng 20% người nhiễm bệnh có một căn bệnh nền nghiêm trọng. Nhiều người đã chết vì nhiễm trùng là người lớn tuổi hoặc những người mắc bệnh mãn tính. Đây là những người nên được ưu tiên tiêm vaccine.

Ngoài ra, nhân viên y tế ở các bệnh viện tuyến đầu cũng cần được ưu tiên. Nếu nhân viên y tế bị nhiễm bệnh, họ có lây lan thành ổ dịch vì tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân, đặc biệt là những người mắc bệnh mãn tính.

Hơn nữa, mọi người có thể truyền virus ngay cả khi không có triệu chứng.

Hướng phát triển vaccine trong tương lai

Thế giới đã có ba đợt bùng phát coronavirus kể từ năm 2003, vì vậy rõ ràng rằng các   chủng virus corona này sẽ trở thành vấn đề khá thường xuyên.

Do đó, một số chuyên gia cho rằng đã đến lúc phát triển một loại vaccine tổng hợp có tác dụng chống lại tất cả các loại virus trong họ corona. 

Các loại virus corona khác nhau có chung một số đặc điểm, vì vậy về mặt lý thuyết, một loại vaccine vạn năng có thể được phát triển. Tuy nhiên, giống như việc nghiên cứu vaccine HIV hoặc cúm điều này sẽ không dễ dàng.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cần xây dựng một cơ sở dữ liệu cho các chủng virus corona, tương tự với những thông tin chúng ta có về bệnh cúm hiện nay.

Khi bị cúm, các nhà khoa học liên tục theo dõi các chủng virus cúm nào đang hoạt động trên khắp thế giới. Sau đó, họ dự đoán loại nào sẽ hoạt động trong mùa cúm sắp tới và sử dụng loại này để phát triển vaccine cúm hàng năm.

Virus corona có một chút khác biệt nhưng các nhà khoa học có thể phát triển nhiều loại vaccine tiềm năng để sử dụng khi dịch bệnh xảy ra.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang lan tràn trên toàn thế giới như hiện nay, việc tạo ra vaccine hiệu quả để bảo vệ con người chống lại virus corona chủng mới sẽ là một giải pháp an toàn nhất, hiệu quả nhất để kiểm soát dịch bệnh.

Trước khi các nhà khoa học và chuyên gia y tế tìm được vắc xin và phương thức điều trị virus corona, tốt hơn hết chúng ta nên tự bảo vệ bản thân và gia đình khỏi virus đáng sợ này bằng cách tuân thủ các quy định về kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của bộ Y Tế và Chính phủ. Bên cạnh đó, chúng ta nên thường xuyên tập luyện thể thao, ngủ đủ giấc, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể để tăng cường hệ miễn dịch và sức khoẻ tổng thể. Hãy tự chăm sóc sức khỏe thật tốt, bắt đầu từ hôm nay. Phần thưởng cho bạn đó chính là tháng ngày hạnh phúc vui vẻ kéo dài suốt cuộc đời.

WellWay sẽ cập nhật những tin tức mới nhất về virus Corona cũng như các bí quyết chăm sóc sức khoẻ khác, giúp bạn hạn chế nhất những nguy cơ gây nên bệnh tật.