Ung thư cổ tử cung và tất cả những điều bạn cần biết
ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung và tất cả những điều bạn cần biết

Hiểu đúng về ung thư cổ tử cung 

Ung thư cổ tử cung là một dạng ung thư xuất hiện ở cổ tử cung của người phụ nữ. Hầu hết bệnh bắt đầu ở tế bào trên bề mặt của cổ tử cung.

Căn bệnh nguy hiểm này từng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở phụ nữ và đang dần thay đổi nhờ những cải tiến trong việc khám và điều trị.

Những triệu chứng phổ biến

Rất nhiều phụ nữ không phát hiện ra mình mắc ung thư cổ tử cung sớm, bởi căn bệnh này không có nhiều biểu hiện cho đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối. Thậm chí khi triệu chứng xuất hiện, họ lại lầm tưởng đó là những điều bình thường như chu kỳ kinh nguyệt hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs). 

Những dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm này mà chị em cần lưu ý đó là:

 • Chảy máu bất thường vùng âm đạo như giữa chu kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục hoặc sau thời kỳ mãn kinh
 • Khí hư có màu hoặc mùi bất thường
 • Đau vùng xương chậu
 • Đi tiểu với tần suất nhiều hơn
 • Cảm giác đau buốt khi đi tiểu

Nếu bạn đang có những biểu hiện trên, hãy nhanh chóng tới gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân của ung thư cổ tử cung

Hầu hết các ca ung thư ở cổ tử cung đều do một loại virus sinh dục mang tên HPV gây ra. Đây cũng là loại virus gây ra một số bệnh mụn sinh dục ở cả nam và nữ.

Hiện có khoảng 100 dạng khác nhau của virus HPV nhưng chỉ có một vài dạng trong số đó gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Hai loại virus phổ biến nhất là nguyên nhân của căn bệnh này đó là HPV-16 và HPV-18.

Do đó, nếu bị ung thư bởi virus HPV không đồng nghĩa với việc bạn bị mắc ung thư liên quan đến cổ tử cung.

Loại virus này là nguyên nhân của một số căn bệnh ung thư ở cả nam và nữ như:

 • Ung thư âm hộ
 • Ung thư âm đạo
 • Ung thư bộ phận sinh dục nam
 • Ung thư hậu môn
 • Ung thư vòm họng
 • Ung thư ruột

Cách điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Đây là căn bệnh có thể chữa trị khỏi nếu được phát hiện sớm. 4 cách điều trị bệnh phổ biến đó là:

Phẫu thuật

Mục đích của phẫu thuật đó là cắt bỏ tối đa khối u của người bệnh. Đôi khi bác sĩ có thể cắt bỏ những vùng xung quanh của cổ tử cung có chứa tế bào ung thư. Đối với những trường hợp khối u đã lây lan rộng, cần phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung và một số cơ quan khác trong vùng xương chậu. 

Trị xạ

Đây là biện pháp dùng năng lượng của tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tia X có thể đưa vào bên trong cơ thể thông qua thiết bị máy đặt được đặt bên ngoài. Nó cũng có thể được đưa vào từ bên trong cơ thể thông qua ống kim loại được đặt ở tử cung hoặc âm đạo.

Hóa trị liệu

Phương pháp này sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh và được sử dụng theo chu kỳ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Sau một quãng thời gian điều trị với hóa trị, người bệnh cần nghỉ ngơi một thời gian để cơ thể được hồi phục sau đó mới bắt đầu chu kỳ điều trị mới.

Điều trị đích

Bevacizumab (Avastin) là một loại thuốc mới hoạt động theo một cơ chế khác biệt so với hóa trị liệu và trị xạ. Nó giúp ngăn chặn sự phát triển của những mạch máu giúp cho tế bào ung thư phát triển và tồn tại. Loại thuốc này cũng thường được kê cho phương pháp hóa trị liệu. Trong trường hợp bác sĩ có thể tiên đoán được những tế bào ung thư nào sẽ xuất hiện, chúng sẽ bị tiêu diệt bởi loại thuốc này. 

Tuỳ vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ quyết định liệu pháp điều trị phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất.

Ung thư cổ tử cung khi mang thai được điều trị như thế nào?

Phụ nữ đang mang thai hiếm khi phát hiện mắc ung thư cổ tử cung nhưng điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Hầu hết các trường hợp bị bệnh trong quá trình mang thai được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Điều trị ung thư cổ tử cung khi người bệnh đang mang thai rất phức tạp. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị dựa vào giai đoạn của bệnh cũng như thời gian mang thai của người mẹ. 

Nếu ung thư đang ở giai đoạn sớm, người bệnh có thể chờ cho đến khi sinh xong rồi mới điều trị. Khi đó, bác sĩ sẽ cố gắng đưa em bé ra ngoài sớm nhất có thể để tiến hành điều trị cho người mẹ. Tuy nhiên, đối với trường hợp bệnh đã phát triển và yêu cầu cần cắt bỏ dạ con hoặc trị xạ, người bệnh cần quyết định liệu có muốn giữ lại thai hay buộc phải bỏ đi.

Các giai đoạn của bệnh

Sau khi được chẩn đoán, bác sĩ sẽ xác định và người bệnh biết giai đoạn của bệnh mà mình đang mắc phải.

Công đoạn này cho biết ung thư đã lan rộng hay chưa, và nếu đã lan rộng thì sẽ biết được mức độ lây lan của tế bào ung thư. Xác định đúng giai đoạn ung thư giúp bác sĩ có thể tìm ra phương pháp điều trị thích hợp cho người bệnh.

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Pap smear là xét nghiệm được các bác sĩ dùng để chẩn đoán ung thư. Để thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào trên bề mặt cổ tử cung. Những mẫu này sẽ được chuyển tới phòng thí nghiệm để được xét nghiệm tiên đoán ung thư hoặc những bất thường liên quan đến bệnh.

Nếu phát hiện ra những bất thường, bác sĩ sẽ gợi ý người bệnh tiến hành nội soi – quá trình kiểm tra tử cung của bạn. Trong quá trình xét nghiệm, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết với người có mẫu xét nghiệm là ung thư liên quan đến cổ tử cung. 

Dưới đây là chu kỳ được khuyến cáo thực hiện xét nghiệm ung thư liên quan đến cổ tử cung đối với phụ nữ:

 • Phụ nữ từ 21 – 29 tuổi: Thực hiện xét nghiệm Pap smear 3 năm 1 lần.
 • Phụ nữ từ 30 – 65 tuổi: Thực hiện xét nghiệm Pap smear 3 năm 1 lần, xét nghiệm hrHPV (rủi ro cao nhiễm HPV) 5 năm 1 lần, hoặc kết hợp xét nghiệm Pap smear và hrHPV 5 năm 1 lần.

Những tác nhân có thể gây ung thư

Như đã đề cập, HPV là nguy cơ lớn nhất dẫn đến ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó, những yếu tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ bạn mắc phải căn bệnh này đó là:

Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Đối với những bệnh nhân ung thư được phát hiện sớm, khi mà tế bào ung thư vẫn còn trong tử cung và chưa lây lan tới các bộ phận khác, tỷ lệ bệnh nhân có thể sống thêm 5 năm nữa là 92%. 

Khi khối u lan rộng ra các khu vực trong vùng xương chậu, tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân giảm xuống còn 56%. Và nếu khối u lan ra các bộ phận khác trên cơ thể thì tỷ lệ này chỉ còn 17%. 

Vì vậy, xét nghiệm và phát hiện sớm bệnh là việc quan trọng trong việc cải thiện kết quả điều trị căn bệnh ung thư này ở phụ nữ. Nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân vẫn có khả năng chữa trị và kéo dài thời gian sống.

Cách phòng tránh

Một trong những cách đơn giản nhất để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung đó là thực hiện khám định kỳ với xét nghiệm Pap smear hoặc hrHPV. Khám nghiệm giúp dự đoán nguy cơ xuất hiện của tế bào có khả năng gây ung thư, từ đó có những biện pháp điều trị nhằm ngăn chặn sự phát triển thành ung thư của những tế bào này.

Lây nhiễm HPV là nguyên nhân chính của các trường hợp mắc căn bệnh ung thư này. Sự lây nhiễm này có thể được ngăn chặn bởi vắc xin Gardasil và Cervarix . Hai loại vắc xin này có hiệu quả tốt nhất khi người tiêm chưa quan hệ tình dục lần đầu. Cả nam và nữ đều có thể tiêm loại vắc xin này để phòng ngừa HPV.

Dưới đây là một số cách khác giúp bạn phòng tránh nguy cơ lây nhiễm HPV hoặc ung thư cổ tử cung:

 • Hạn chế quan hệ tình dục với nhiều người
 • Luôn sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp bảo vệ khi quan hệ.