Mọi thông tin bạn cần biết về đột quỵ và cách phòng tránh | WellWay
dot quy

Mọi thông tin bạn cần biết về đột quỵ và cách phòng tránh – P2

Mọi thông tin bạn cần biết về đột quỵ và cách phòng tránh – P1

Chẩn đoán đột quỵ

Bác sĩ sẽ hỏi bạn hoặc một thành viên trong gia đình về các triệu chứng của bạn và bạn xử lý như thế nào khi chúng phát sinh. Họ sẽ xem xét tiền sử bệnh của bạn để tìm ra các yếu tố nguy cơ đột quỵ như:

 • Hỏi bạn dùng thuốc gì
 • Kiểm tra huyết áp của bạn
 • Kiểm tra của bạn

Bạn cũng sẽ có một cuộc kiểm tra sức khỏe, trong đó bác sĩ sẽ đánh giá bạn về:

 • Khả năng giữ thăng bằng
 • Tê ở cánh tay, mặt hoặc chân của bạn
 • Dấu hiệu nhầm lẫn
 • Vấn đề tầm nhìn

Sau đó bác sĩ của bạn sẽ làm một số xét nghiệm nhất định. Một loạt các xét nghiệm được sử dụng để hỗ trợ chẩn đoán đột quỵ. Các xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ xác định: Nếu bạn bị đột quỵ thì điều gì có thể đã gây ra nó và phần nào của não bị tác động, bạn bị chảy máu trong não hay không.

Các xét nghiệm này cũng có thể xác định xem các triệu chứng của bạn có phải do nguyên nhân nào khác hay không.

Các xét nghiệm để chẩn đoán đột quỵ

Bạn có thể trải qua nhiều xét nghiệm khác nhau để giúp bác sĩ xác định thêm liệu bạn có bị đột quỵ hay không hoặc để loại trừ vấn đề sức khỏe khác. Các bài kiểm tra này bao gồm:

Xét nghiệm máu

Bác sĩ của bạn có thể lấy máu để làm một số xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có thể xác định:

 • Lượng đường trong máu của bạn
 • Nếu bạn bị nhiễm trùng
 • Mức tiểu cầu của bạn
 • Máu của bạn đông nhanh như thế nào

Chụp MRI và CT

Bạn có thể trải qua một trong hai hoặc cả chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính (CT).

MRI sẽ giúp xem có mô não hoặc tế bào não nào bị tổn thương hay không. Chụp CT sẽ cung cấp hình ảnh chi tiết và rõ ràng về não của bạn, cho thấy bất kỳ hiện tượng chảy máu hoặc tổn thương nào trong não. Nó cũng có thể cho thấy các vấn đề não khác có thể gây ra các triệu chứng của bạn.

EKG

Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu đo điện tâm đồ (EKG). Bài kiểm tra đơn giản này ghi lại hoạt động điện trong tim, đo nhịp tim và ghi lại nhịp đập nhanh như thế nào. Nó có thể xác định xem bạn có bất kỳ vấn đề về tim nào như một cơn đau tim hoặc rung tâm nhĩ có thể dẫn đến đột quỵ hay không.

Chụp mạch não

Một xét nghiệm khác mà bác sĩ có thể yêu cầu để xác định xem bạn có bị đột quỵ hay không là chụp mạch máu não. Việc này giúp bác sĩ có cái nhìn chi tiết về các động mạch ở cổ và não của bạn. Thử nghiệm có thể cho thấy tắc nghẽn hoặc cục máu đông đã gây ra các triệu chứng.

Siêu âm động mạch cảnh

Siêu âm động mạch cảnh, còn được gọi là quét hai mặt động mạch cảnh, có thể cho thấy chất béo lắng đọng (mảng bám) trong động mạch cảnh – nơi cung cấp máu cho mặt, cổ và não của bạn. Nó cũng có thể cho biết liệu các động mạch cảnh của bạn đã bị thu hẹp hoặc bị tắc nghẽn hay chưa.

Siêu âm tim

Siêu âm tim có thể tìm thấy nguồn gốc của cục máu đông trong tim của bạn. Những cục máu đông này có thể đã di chuyển đến não của bạn và gây ra đột quỵ.

Điều trị đột quỵ

Đánh giá y tế thích hợp và điều trị kịp thời rất quan trọng để phục hồi sau đột quỵ. Điều trị đột quỵ phụ thuộc vào loại bệnh:

Đột quỵ thiếu máu cục bộ và TIA

Những loại đột quỵ này là do cục máu đông hoặc tắc nghẽn khác trong não. Vì lý do đó, phần lớn chúng được đối xử bằng các kỹ thuật tương tự bao gồm:

Thuốc chống kết tập tiểu cầu và thuốc chống đông máu

Aspirin không kê đơn thường là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại tổn thương do đột quỵ. Thuốc chống đông máu và thuốc chống kết tập tiểu cầu nên được dùng trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi các triệu chứng tai biến bắt đầu.

Thuốc phá vỡ khối u

Thuốc làm tan huyết khối có thể phá vỡ cục máu đông trong động mạch não của bạn, điều này giúp ngăn chặn tai biến mạch máu não và giảm tổn thương cho não. Một loại thuốc có tác dụng làm chất kích hoạt plasminogen mô (tPA), hoặc Alteplase IV r-tPA, được coi là tiêu chuẩn vàng trong điều trị đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Chúng hoạt động bằng cách làm tan cục máu đông nhanh chóng, nếu được cung cấp trong vòng 3 đến 4,5 giờ đầu tiên sau khi các triệu chứng đột quỵ của bạn bắt đầu. Những người được tiêm tPA có nhiều khả năng phục hồi sau tai biến hơn và ít có khả năng bị tàn tật kéo dài do hậu quả của bệnh.

Phẫu thuật cắt khối cơ học

Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ chèn một ống thông vào một mạch máu lớn bên trong đầu của bạn. Sau đó, họ sử dụng một thiết bị để kéo cục máu đông ra ngoài. Phẫu thuật này thành công nhất nếu nó được thực hiện từ 6 đến 24 giờ sau khi cơn đột quỵ bắt đầu.

Stent

Nếu bác sĩ của bạn phát hiện nơi thành động mạch đã suy yếu, họ có thể thực hiện thủ thuật làm phồng động mạch bị thu hẹp và nâng đỡ thành động mạch bằng một stent.

Phẫu thuật

Trong một số trường hợp hiếm hoi mà các phương pháp điều trị khác không hiệu quả, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để loại bỏ cục máu đông và các mảng bám khỏi động mạch của bạn. Điều này có thể được thực hiện bằng một ống thông, hoặc nếu cục máu đông đặc biệt lớn, bác sĩ có thể mở một động mạch để loại bỏ tắc nghẽn.

Đột quỵ xuất huyết

Đột quỵ do chảy máu hoặc rò rỉ trong não đòi hỏi các phác đồ điều trị khác nhau. Các phương pháp điều trị đột quỵ xuất huyết bao gồm:

Thuốc kê đơn

Không giống như đột quỵ do thiếu máu cục bộ, nếu bạn đang bị đột quỵ xuất huyết, mục tiêu điều trị là làm cho máu đông. Do đó, bạn có thể được chỉ định dùng thuốc để chống lại các chất làm loãng máu.

Bạn cũng có thể được kê đơn các loại thuốc có thể làm giảm huyết áp, giảm áp lực trong não, ngăn ngừa co giật và ngăn co thắt mạch máu.

Đặt coil nội mạch

Trong quy trình này, bác sĩ sẽ hướng một ống dài đến khu vực xuất huyết hoặc mạch máu bị suy yếu. Sau đó, họ lắp một thiết bị giống như cuộn dây vào khu vực mà thành động mạch yếu. Điều này ngăn chặn lưu lượng máu đến khu vực này, làm giảm chảy máu.

Kẹp túi phình

Trong quá trình kiểm tra hình ảnh, bác sĩ có thể phát hiện ra một chỗ phình động mạch chưa bắt đầu chảy máu hoặc đã ngừng chảy. Để ngăn chảy máu thêm, bác sĩ phẫu thuật có thể đặt một chiếc kẹp nhỏ ở đáy túi phình. Điều này giúp cắt đứt nguồn cung cấp máu và ngăn ngừa mạch máu có thể bị vỡ hoặc chảy máu.

Phẫu thuật

Nếu bác sĩ nhận thấy túi phình đã vỡ, họ có thể phẫu thuật để cắt túi phình và ngăn chảy máu thêm. Tương tự như vậy, có thể cần phẫu thuật mở hộp sọ để giảm áp lực lên não sau một cơn đột quỵ lớn.

Thuốc điều trị đột quỵ

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị tai biến mạch máu não. Loại bác sĩ kê đơn sẽ phụ thuộc phần lớn vào loại đột quỵ mà bạn mắc phải. Mục tiêu của một số loại thuốc là ngăn ngừa đột quỵ xảy ra lần thứ hai, trong khi những loại khác nhằm ngăn chặn đột quỵ xảy ra ngay từ đầu.

Các loại thuốc điều trị đột quỵ phổ biến nhất bao gồm:

Chất hoạt hóa plasminogen mô (tPA). Thuốc khẩn cấp này có thể được cung cấp trong cơn đột quỵ để phá vỡ cục máu đông gây ra tai biến mạch máu não. Đây là loại thuốc duy nhất hiện có có thể làm được điều này, nhưng nó phải được dùng trong vòng 3 đến 4,5 giờ sau khi các triệu chứng của đột quỵ bắt đầu. Thuốc này được tiêm vào mạch máu để thuốc có thể bắt đầu phát huy tác dụng nhanh nhất có thể, giúp giảm nguy cơ biến chứng do đột quỵ.

Thuốc chống đông máu. Những loại thuốc này làm giảm khả năng đông máu của bạn. Thuốc chống đông máu phổ biến nhất là warfarin (Jantoven, Coumadin). Những loại thuốc này cũng có thể ngăn ngừa cục máu đông hiện có phát triển lớn hơn, đó là lý do tại sao chúng có thể được kê đơn để ngăn ngừa đột quỵ, hoặc sau khi đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc TIA đã xảy ra.

 • Thuốc chống kết tập tiểu cầu: Những loại thuốc này ngăn ngừa cục máu đông bằng cách làm cho các tiểu cầu của máu khó kết dính với nhau hơn. Các loại thuốc chống kết tập tiểu cầu phổ biến nhất bao gồm aspirin và clopidogrel (Plavix). Chúng có thể được sử dụng để ngăn ngừa tai biến mạch máu não do thiếu máu cục bộ và đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa đột quỵ thứ phát. Nếu bạn chưa từng bị đột quỵ trước đây, bạn chỉ nên sử dụng aspirin như một loại thuốc dự phòng nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch (ví dụ: đau tim và đột quỵ) và ít nguy cơ chảy máu.
 • Statin: giúp giảm mức cholesterol trong máu cao, là một trong những loại thuốc được kê đơn phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Những loại thuốc này ngăn chặn việc sản xuất một loại enzyme có thể biến cholesterol thành mảng bám – chất dày và dính có thể tích tụ trên thành động mạch và gây ra đột quỵ và đau tim. Các statin phổ biến bao gồm rosuvastatin (Crestor), simvastatin (Zocor) và atorvastatin (Lipitor).
 • Thuốc huyết áp: Huyết áp cao có thể khiến các mảng bám tích tụ trong động mạch bị vỡ ra. Những mảnh này có thể làm tắc nghẽn động mạch, gây ra tai biến mạch máu não. Vì vậy., kiểm soát huyết áp cao có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ.

Bác sĩ có thể kê đơn một hoặc nhiều loại thuốc này để điều trị hoặc ngăn ngừa tai biến, tùy thuộc vào các yếu tố như tiền sử sức khỏe và rủi ro mắc bệnh của bạn. 

Phục hồi sau tai biến mạch máu não

Đột quỵ là một nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật lâu dài ở Hoa Kỳ cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia báo cáo rằng 10% những người sống sót sau đột quỵ phục hồi gần như hoàn toàn, trong khi 25% khác phục hồi chỉ với những khuyết tật nhỏ.

Điều quan trọng là phải bắt đầu điều trị và phục hồi sau đột quỵ càng sớm càng tốt. Trên thực tế, quá trình hồi phục đột quỵ nên được thực hiện trong bệnh viện. Các chuyên gia y tế có thể giúp người bệnh ổn định, đánh giá tác động của đột quỵ, xác định các yếu tố cần thiết và bắt đầu liệu pháp để giúp bệnh nhân phục hồi các chức năng bị ảnh hưởng của mình.

Phục hồi đột quỵ tập trung vào bốn lĩnh vực chính:

Liệu pháp ngôn ngữ

Đột quỵ có thể gây suy giảm khả năng nói và ngôn ngữ. Một nhà trị liệu ngôn ngữ sẽ làm việc với bệnh nhân để học lại cách nói. Hoặc nếu người bệnh cảm thấy khó giao tiếp bằng lời nói sau một cơn đột quỵ, họ sẽ giúp tìm ra những cách giao tiếp mới.

Liệu pháp nhận thức

Sau một cơn đột quỵ, nhiều người sống sót có những thay đổi về khả năng suy nghĩ và lập luận của họ. Điều này có thể gây ra những thay đổi về hành vi và tâm trạng. Chuyên gia trị liệu có thể giúp người bệnh tìm cách khôi phục lối suy nghĩ và hành vi cũ cũng như kiểm soát phản ứng cảm xúc.

Học các kỹ năng giác quan

Nếu phần não chuyển tiếp các tín hiệu cảm giác bị ảnh hưởng trong quá trình đột quỵ, bệnh nhân có thể thấy rằng các giác quan của mình bị “đơ” hoặc không còn hoạt động. Điều đó có thể có nghĩa là người nhận cảm nhận không tốt về mọi thứ, chẳng hạn như nhiệt độ, áp suất hoặc cảm giác đau. Một nhà trị liệu có thể giúp người bệnh học cách điều chỉnh với tình trạng thiếu cảm giác này.

Vật lý trị liệu

Sức mạnh và trương lực cơ có thể bị suy yếu do đột quỵ và bệnh nhân có thể thấy mình không thể cử động cơ thể tốt như trước đây. Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ làm việc với người bệnh để lấy lại sức mạnh và sự cân bằng, đồng thời tìm cách điều chỉnh những hạn chế.

Việc phục hồi chức năng có thể diễn ra tại một phòng khám phục hồi chức năng hoặc tại nhà riêng của người bệnh. 

Làm thế nào để ngăn ngừa tai biến mạch máu não

Bạn có thể ngăn ngừa đột quỵ bằng cách sống lành mạnh. Điều này bao gồm các biện pháp sau:

Bỏ hút thuốc: Nếu bạn hút thuốc, bỏ thuốc lá ngay bây giờ sẽ giảm nguy cơ đột quỵ.

Uống rượu một cách điều độ: Nếu bạn uống quá nhiều, hãy cố gắng giảm lượng rượu vì uống quá nhiều có thể làm tăng huyết áp của bạn.

Duy trì cân nặng: Giữ cân nặng của bạn ở mức khỏe mạnh. Béo phì hoặc thừa cân làm tăng nguy cơ đột quỵ. Để giúp quản lý cân nặng bạn nên ăn một chế độ ăn uống có nhiều trái cây và rau quả, ăn thực phẩm ít cholesterol, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa.

Thường xuyên hoạt động thể chất: Điều này sẽ giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý và giúp giảm huyết áp và mức cholesterol.

Kiểm tra sức khỏe: Luôn quan tâm đến sức khỏe bằng cách kiểm tra sức khỏe thường xuyên và giữ liên lạc với bác sĩ. Đảm bảo thực hiện các bước sau để kiểm soát sức khỏe của bạn:

 • Kiểm tra lượng cholesterol và huyết áp.
 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc thay đổi lối sống.
 • Thảo luận về các lựa chọn thuốc và thực phẩm bổ sung với bác sĩ.
 • Giải quyết mọi vấn đề về tim mà bạn có thể gặp phải.
 • Nếu bạn bị tiểu đường, hãy thực hiện các bước để kiểm soát bệnh. 

Thực hiện tất cả các biện pháp này sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn để ngăn ngừa đột quỵ. 

Nếu bạn nghi ngờ mình đang gặp phải các triệu chứng của đột quỵ, điều quan trọng là bạn phải tìm kiếm sự điều trị y tế khẩn cấp. Thuốc ngăn chặn sự tắc nghẽn chỉ có thể được cung cấp trong những giờ đầu tiên sau khi các dấu hiệu của đột quỵ bắt đầu và điều trị sớm là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ biến chứng và tàn tật lâu dài.

Đăng ký nhận bản tin!

WellWay chia sẻ cho bạn và gia đình những bí quyết sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp ... hoàn toàn miễn phí qua email.

Bạn có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.

Đăng nhập

Giỏ hàng (0)

Giỏ hàng trống Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng


Liên hệ WellWay sẽ liên hệ với bạn để tư vấn và gửi thêm thông tin về sản phẩm. Bạn vui lòng điền thông tin vào form dưới đây.