Các loại thảo mộc và thực phẩm bổ sung tốt cho bệnh tiểu đường
thao-moc-chua-tieu-duong

Các loại thảo mộc và thực phẩm bổ sung tốt cho bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 2 hay còn gọi là đái tháo đường từng được gọi là bệnh tiểu đường khởi phát ở người lớn nhưng ngày càng phổ biến hơn ở cả trẻ em. Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường này là do cơ thể bạn kháng lại insulin hoặc không sản xuất đủ. Bệnh làm cho lượng đường trong máu của bạn bị mất cân bằng.

Đáng tiếc là hiện nay đái tháo đường không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nhiều người có thể kiểm soát mức đường huyết bằng chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc có thể kiểm soát lượng đường trong máu. Một số loại thuốc này là:

  • Liệu pháp insulin
  • Metformin (Glucophage, Glumetza, những loại khác)
  • Sulfonylureas
  • Meglitinides
tieu-duong

Một chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên hoạt động thể chất và duy trì cân nặng hợp lý là yếu tố quan trọng nhất của điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, khi những biện pháp đó không đủ để duy trì lượng đường trong máu của bạn, bác sĩ có thể quyết định loại thuốc nào phù hợp nhất với bạn.

Cùng với những phương pháp điều trị này, những người mắc bệnh tiểu đường đã thử dùng nhiều loại thảo mộc và chất bổ sung để cải thiện bệnh tiểu đường của họ. Các phương pháp điều trị thay thế này được cho là giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm sức đề kháng với insulin và ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Sử dụng thực phẩm bổ sung để điều trị bệnh tiểu đường

Thực phẩm vẫn là nguồn tốt nhất để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người chuyển sang dùng các loại thuốc và thực phẩm chức năng thay thế. Trên thực tế, theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, bệnh nhân tiểu đường có xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung nhiều hơn những người không mắc bệnh.

Thực phẩm bổ sung không nên được sử dụng để thay thế thuốc kê đơn để điều trị bệnh tiểu đường. Bởi vì làm như vậy có thể khiến sức khỏe của bạn gặp nguy hiểm.

Quan trọng nhất là bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thực phẩm bổ sung nào. Một số sản phẩm này có thể ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị và thuốc khác. Không phải sản phẩm tự nhiên nào cũng an toàn để sử dụng.

Các nghiên cứu đã chứng minh một số chất bổ sung đã cho thấy hứa hẹn là phương pháp điều trị bệnh tiểu đường. Bạn có thể tham khảo những loại thảo dược và thực phẩm bổ sung sau đây để điều trị đái tháo đường.

Quế

Y học Trung Quốc đã sử dụng quế trong y học cổ truyền từ hàng trăm năm. Đã có nhiều nghiên cứu để xác định ảnh hưởng của quế đối với mức đường huyết. Một nghiên cứu năm 2011 đã chỉ ra rằng quế, ở dạng nguyên chất hoặc chiết xuất, giúp giảm mức đường huyết lúc đói. Nhiều nghiên cứu vẫn đang được thực hiện nhưng quế có triển vọng giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Crom

Crom là một nguyên tố vi lượng thiết yếu, được sử dụng trong quá trình chuyển hóa carbohydrate. Tuy nhiên, nghiên cứu về việc sử dụng crom để điều trị bệnh tiểu đường còn nhiều ý kiến ​​trái chiều. Liều thấp tương đối an toàn cho hầu hết mọi người nhưng có nguy cơ crom có ​​thể làm cho lượng đường trong máu xuống quá thấp. Hơn nữa, bổ sung Crom liều cao cũng có khả năng gây tổn thương thận.

Vitamin B1

Vitamin B1 còn được gọi là thiamine. Nhiều người bị bệnh tiểu đường bị thiếu thiamine. Điều này có thể góp phần gây ra một số biến chứng tiểu đường. Thiamine thấp có liên quan đến bệnh tim và tổn thương mạch máu.

Thiamine hòa tan trong nước nhưng chúng gặp khó khăn khi đi vào màng tế bào. Tuy nhiên, benfotiamine – một dạng bổ sung của thiamine, có thể hòa tan trong chất béo nên dễ dàng thâm nhập vào màng tế bào hơn. Một số nghiên cứu cho thấy benfotiamine có thể ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã không cho thấy bất kỳ tác động tích cực nào.

Axit alpha-Lipoic

Axit alpha-lipoic (ALA) là một chất chống oxy hóa mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy chất này có thể:

  • Giảm stress oxy hóa
  • Giảm lượng đường trong máu lúc đói
  • Giảm kháng insulin

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng ALA vì chúng có thể làm giảm lượng đường trong máu xuống mức nguy hiểm.

Mướp đắng

Mướp đắng được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến bệnh tiểu đường ở các nước như Châu Á, Nam Mỹ và những nước khác. Có rất nhiều dữ liệu về hiệu quả của mướp đắng trong việc điều trị đái tháo đường trong các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm.

Quercetin

Nghiên cứu trên người và động vật chỉ ra rằng hợp chất này có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và bảo vệ chúng ta chống lại các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Bạn có thể mua quercetin dưới dạng thực phẩm chức năng, sản phẩm có sẵn ở một số dạng, bao gồm viên nang và bột.

Về bản chất, quercetin có khả dụng sinh học thấp, có nghĩa là cơ thể chúng ta hấp thụ chúng kém. Đó là lý do tại sao các chất bổ sung có thể bao gồm các hợp chất khác, chẳng hạn như vitamin C hoặc các enzym tiêu hóa như bromelain, vì chúng có thể làm tăng sự hấp thụ.

Viên uống Quercetin & Bromelain chống lão hóa với sự kết hợp của 2 thành phần độc đáo. Quercetin hoạt động như chống oxy hóa để ngăn ngừa và làm giảm thiệt hại của các gốc tự do và điều chỉnh lượng đường trong máu trong khi Bromelain ngăn chặn phản ứng histamine – phản ứng của cơ thể đối với các chất gây dị ứng. Chúng cũng hỗ trợ thúc đẩy cơ thể tăng khả năng hấp thụ và sử dụng quercetin.

quercetin-tot-cho-dai-thao-duong

WellWay đang có chương trình giảm 200.000đ cho khách hàng đăng ký thành viên, MUA NGAY trước khi ưu đãi kết thúc!

Trà xanh

Trà xanh có chứa polyphenol là một chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa chính trong trà xanh được gọi là epigallocatechin gallate (EGCG). Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng EGCG có thể có nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2
  • Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
  • Thúc đẩy insulin hoạt động tốt hơn

Resveratrol

Resveratrol là một chất hóa học được tìm thấy trong rượu vang và nho. Trong các nghiên cứu trên động vật, chúng giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu cao. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy resveratrol có thể làm giảm stress oxy hóa. Tuy nhiên, dữ liệu nghiên cứu trên con người vẫn giới hạn. Vì thế cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác định được tác dụng thực sự của resveratrol đối với người bị đái tháo đường.

Magie

Magie là một khoáng chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp điều chỉnh huyết áp. Ngoài ra, magie cũng có khả năng điều chỉnh độ nhạy insulin. Bổ sung magie có thể cải thiện độ nhạy insulin ở bệnh nhân đái tháo đường.

Ngoài ra, chế độ ăn giàu magie cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa lượng magie cao hơn, tỷ lệ kháng insulin thấp hơn và bệnh đái tháo đường.

Qua bài viết trên của WellWay, bạn đã có thể tìm hiểu một số chất bổ sung tự nhiên có thể được sử dụng để kiểm soát bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm bất kỳ chất bổ sung hoặc vitamin nào vào kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, một số chất bổ sung phổ biến có thể có tương tác tiêu cực với thuốc tiểu đường và đường huyết. Kẽm là một trong những chất bổ sung phổ biến có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mức đường huyết của chúng ta. Vì thế bạn nên lưu ý trước khi có ý định bổ sung kẽm vào chế độ ăn hàng ngày. 

Đăng ký nhận bản tin!

WellWay chia sẻ cho bạn và gia đình những bí quyết sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp ... hoàn toàn miễn phí qua email.

Bạn có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.