Bí quyết chọn thực phẩm chức năng bổ sung Omega hiệu quả nhất
omega

Bí quyết chọn thực phẩm chức năng bổ sung Omega hiệu quả nhất

Axit béo Omega rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Cách tốt nhất để bổ sung Omega là ăn các loại thực phẩm giàu Omega 3 như cá hồi, cá ngừ…

Trong trường hợp bạn không thể bổ sung đủ Omega cho cơ thể qua nguồn thực phẩm, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên, trên thị trường có hàng trăm loại thực phẩm chức năng bổ sung Omega khác nhau và không phải sản phẩm nào cũng mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe. 

Trong bài viết này, WellWay sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các loại thực phẩm bổ sung Omega để giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp và có hiệu quả tốt nhất đối với cơ thể chúng ta. 

Các loại thực phẩm chức năng bổ sung Omega 3

Dầu cá thường có 2 loại phổ biến: loại tự nhiên và loại tinh chế. Quá trình sản xuất dầu cá có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của các axit béo Omega. Điều này rất quan trọng, bởi vì có một số loại dầu cá cơ thể chúng ta có thể hấp thụ tốt hơn.

dau-ca-omega

Tất cả các dạng Omega này đều có lợi cho sức khỏe, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Omega 3 từ este ethyl khó hấp thụ hơn các dạng khác (1).

Theo các nghiên cứu, cơ thể chúng ta hấp thụ Omega 3 dưới dạng axit béo tự do (chủ yếu có trong thực phẩm) tốt hơn 50% so với triglyceride và sự hấp thụ triglyceride tốt hơn 50% so với este ethyl.

Dầu cá tự nhiên

Đây là loại dầu được chiết xuất từ mô của các loại cá béo (cá có dầu), chủ yếu ở dạng triglyceride.

Dầu cá tự nhiên chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng: Khoảng 30% là Omega 3 (EPA và DHA), 70% còn lại bao gồm các axit béo khác). Ngoài ra, dầu cá tự nhiên còn chứa vitamin A, D. Khi được lên men, dầu cá tự nhiên cũng chứa vitamin K2 (2).

dau-ca

Cá hồi, cá mòi và gan cá tuyết là một trong những nguồn dầu cá tự nhiên phổ biến nhất. Những loại dầu này thường được tìm thấy ở dạng lỏng, và có khả năng chống oxy hóa cao hơn so với dạng dầu cá tinh chế (3).

Dầu cá tinh chế

Dầu cá tinh chế thường được chế biến hoặc cô đặc thành dạng ethyl ester. Quá trình tinh chế giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm như thủy ngân, PCB và  làm tăng nồng độ EPA và DHA. Trong những loại dầu này có thể chứa 50-90% EPA hoặc DHA nguyên chất.

Dầu cá tinh chế là loại dầu cá phổ biến nhất trên thị trường vì giá rẻ và thường có dạng viên nang tiện lợi nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Cơ thể chúng ta khó hấp thụ dầu cá chế biến cũng như dầu cá tự nhiên vì chúng ở dạng ethyl ester. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất xử lý vấn đề này bằng cách chuyển đổi ethyl ester thành dạng triglyceride tổng hợp để cơ thể có thể hấp thụ tốt hơn (Nguồn). Những loại dầu cá này được gọi là Omega dạng triglycerid. Đây là những loại dầu cá bổ sung Omega đắt nhất và chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trên thị trường.

Dầu nhuyễn thể (Krill)

Dầu nhuyễn thể (Krill) được chiết xuất từ ​​nhuyễn thể, một loài tôm nhỏ, sống thành đàn lớn ở vùng biển Nam Cực, chứa nhiều dưỡng chất và quan trọng nhất là các axit béo Omega 3. Dầu Krill chứa Omega 3 ở cả hai dạng triglyceride và phospholipid (4).

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể chúng ta hấp thụ Omega 3 từ phospholipids trong dầu nhuyễn thể tốt hơn từ triglyceride trong dầu cá (Nguồn). Ngoài ra, dầu Krill có khả năng chống oxy hóa cao, vì trong loại dầu này chứa một chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh là astaxanthin (5).

Bên cạnh đó, loài nhuyễn thể rất nhỏ và có tuổi thọ ngắn, vì vậy chúng không tích lũy nhiều chất gây ô nhiễm trong cơ thể. Do đó, dầu nhuyễn thể không cần phải được tinh chế và hiếm khi được tìm thấy ở dạng ethyl ester.

Dầu vẹm xanh

Vẹm xanh có nguồn gốc từ New Zealand và Omega 3 trong dầu vẹm xanh thường ở dạng triglyceride. Ngoài ra, axit béo Omega 3 trong dầu vẹm xanh có hiệu quả giảm viêm tốt hơn so với các axit béo Omega 3 khác (6). Bên cạnh đó, tiêu thụ dầu vẹm xanh được coi là thân thiện với môi trường.

Dầu của các loại động vật có vú

Dầu Omega 3 được chiết xuất từ các mô mỡ của động vật có vú và ở dạng triglyceride tự nhiên. Ngoài EPA và DHA, loại dầu này cũng chứa axit docosapentaenoic (DPA). DPA là một axit béo Omega 3 hiếm và có nhiều lợi ích cho sức khỏe (7). 

Dầu ALA

ALA là viết tắt của axit alpha-linolenic – một dạng thực vật của Omega 3. ALA có nhiều trong hạt lanh, hạt chia và hạt cây gai dầu. Tuy nhiên, ALA không hoạt động trong cơ thể con người và cần phải được chuyển đổi thành EPA hoặc DHA để trở nên hữu ích, nhưng quá trình chuyển đổi này bị hạn chế ở người (8).

Dầu tảo (Algal)

Tảo biển, đặc biệt là vi tảo là một nguồn dồi dào EPA và DHA. Trên thực tế, EPA và DHA trong các loại cá béo có nguồn gốc từ tảo, chúng được tiêu thụ bởi những con cá nhỏ hơn và di chuyển lên chuỗi thức ăn.

Các nghiên cứu cho thấy dầu tảo có nhiều Omega 3 đặc biệt là DHA hơn dầu cá và còn chứa các khoáng chất quan trọng như iốt. Chính vì vậy dầu tảo là một nguồn Omega 3 cực kỳ tốt, đặc biệt là cho những người ăn chay (9).

Hơn nữa, tảo được coi là nguồn thực phẩm thân thiện với môi trường giúp đáp ứng nhu cầu axit tiêu thụ Omega ngày càng tăng trên thế giới.

Viên nang Omega 3

Omega thường được sản xuất dưới dạng viên nang hoặc gel mềm. Chúng rất phổ biến và thân thiện với người tiêu dùng, vì chúng không có mùi vị và dễ uống.

omega

Các viên nang thường được làm từ một lớp gelatin mềm, và nhiều nhà sản xuất cũng sử dụng lớp phủ để giữ cho viên nang không bị hòa tan cho đến khi đến ruột non. 

Cách lựa chọn thực phẩm chức năng bổ sung Omega an toàn và hiệu quả nhất

Khi mua thực phẩm chức năng bổ sung Omega 3, bạn nên đọc nhãn cẩn thận và chú ý kiểm tra kỹ các yếu tố sau:

  • Loại Omega 3: Nhiều loại thực phẩm chức năng bổ sung Omega 3 thường chứa rất ít EPA và DHA – những loại Omega 3 quan trọng nhất. Bạn nên kiểm tra kỹ để chắc chắn rằng loại thực phẩm chức năng bạn chọn có những chất này
  • Lượng Omega 3: Trên nhãn của thực phẩm chức năng có thể ghi rằng nó chứa 1000mg dầu cá mỗi viên. Tuy nhiên, thực tế sản phẩm này chỉ chứa 320mg EPA và DHA mỗi viên
  • Dạng Omega 3: Để cơ thể chúng ta hấp thụ tốt hơn, chúng ta nên chọn các loại Omega dạng FFA (axit béo tự do), TG, rTG (triglyceride) và PL (phospholipids), thay vì EE (Ethyl Este).
  • Độ tinh khiết và tính xác thực: Bạn nên mua các sản phẩm có tiêu chuẩn GOED về độ tinh khiết hoặc tem “đã được kiểm nghiệm bởi bên thứ ba” trên sản phẩm. Điều đó cho thấy sản phẩm an toàn và thực sự chứa những gì được ghi trên nhãn dán.
  • Hạn sử dụng: Omega 3 dễ bị ôi thiu và giảm tác dụng hoặc thậm chí có hại cho sức khỏe. Vì vậy, chúng ta nên kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm.
  • Tính bền vững: Bạn nên mua các loại dầu cá được chứng nhận bởi MSC, Quỹ bảo vệ môi trường hoặc một tổ chức tương tự.

Thực phẩm chức năng bổ sung Omega 3 dạng nào là tốt nhất?

Bổ sung dầu cá thường xuyên giúp chúng ta cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và giúp cải thiện sức khỏe. 

Tuy nhiên, dầu cá tự nhiên chỉ chứa 30% EPA và DHA và 70% còn lại là các chất béo khác. Nếu bạn muốn bổ sung lượng EPA và DHA cao hơn, bạn sẽ cần tiêu thụ thêm một lượng lớn calo và vitamin A để có được lượng Omega 3 mà bạn mong muốn. Trong trường hợp đó, việc bổ sung Omega 3 riêng biệt có lẽ là một giải pháp tốt hơn, vì lượng EPA và DHA có thể chiếm tới 90%. Bạn nên tìm những nhãn hiệu có chứa Omega 3 dưới dạng axit béo tự do, triglyceride hoặc phospholipids.

Thực phẩm chức năng bổ sung Omega là một trong những sản phẩm rất phổ biến trên thị trường. Cũng chính sự phổ biến đó cũng mang lại cho người tiêu dùng sự bối rối khi không biết nên chọn loại nào vừa đúng với nhu cầu bản thân lại vừa hợp túi tiền. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết chọn như thế nào? hay phải đọc thông tin nào trên nhãn để biết sản phẩm đó có đủ tiêu chuẩn chất lượng hay không?
dau-ca-omega-3

Bạn có thể tham khảo Viên uống dầu cá Omega 3 Westcoast Naturals từ Canada được WellWay nhập khẩu và phân phối độc quyền. Viên uống dầu cá cung cấp một nguồn axit béo Omega 3 phong phú, bao gồm EPA và DHA, giúp cải thiện chức năng nhận thức, tăng cường sức khỏe tim mạch. Sản phẩm đang được khuyến mại 30%, THAM KHẢO NGAY trước khi ưu đãi kết thúc.

Đăng ký nhận bản tin!

WellWay chia sẻ cho bạn và gia đình những bí quyết sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp ... hoàn toàn miễn phí qua email.

Bạn có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.