9 lợi ích không ngờ Ginkgo Biloba mang lại cho sức khỏe của chúng ta
ginkgo biloba

9 lợi ích không ngờ Ginkgo Biloba mang lại cho sức khỏe của chúng ta

Ginkgo Biloba, hay còn gọi là bạch quả, là loại cây tự nhiên phổ biến ở Trung Quốc. Bạch quả cũng đã được trồng để khai thác từ hàng ngàn năm nay bởi rất nhiều công dụng quý đối với sức khỏe con người.

Trong khi lá và hạt của loại cây này đã được sử dụng từ xa xưa trong các bài thuốc dân gian ở Trung Quốc thì hiện nay, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và phát hiện ra những lợi ích tuyệt vời của chúng đối với sức khỏe. Chính vì vậy, nhiều công ty đã chiết xuất các dưỡng chất từ lá bạch quả để chế biến thành những sản phẩm thực phẩm chức năng tiện lợi và dễ dàng sử dụng.

Những sản phẩm chiết xuất từ bạch quả có rất nhiều công dụng tốt với sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là cải thiện chức năng não bộ và hỗ trợ  tuần hoàn máu tốt hơn.

WellWay đã tổng hợp và giúp bạn khám phá 9 lợi ích không phải ai cũng biết của Ginkgo Biloba trong bài viết dưới đây!

1. Ginkgo Biloba chứa chất chống oxy hóa cao

Những thành phần chống oxy hóa có trong Ginkgo Biloba được xem là chìa khóa đằng sau rất nhiều công dụng của loài cây này đối với sức khỏe con người (Nguồn).

Bạch quả chứa hàm lượng cao vitamin P và tecpen, là những hợp chất có khả năng chống oxy hóa cao (Nguồn)

Những chất chống oxy hóa này có tác dụng chống lại hoặc trung hòa những tác động xấu của những phân tử gốc tự do.

Phân tử gốc tự do được tạo ra bởi các phản ứng trong cơ thể trong quá trình trao đổi chất, ví dụ như chuyển hóa thức ăn thành năng lượng hoặc chất thải. Chúng có khả năng làm tổn thương những mô khỏe mạnh, góp phần làm cho chúng ta nhanh bị lão hóa và có nguy cơ dễ mắc bệnh hơn.

2. Giúp kháng viêm hiệu quả

Viêm là một phản ứng tự nhiên của cơ thể khi bị tổn thương hoặc có sự xâm nhập của những yếu tố lạ từ bên ngoài.

Trong quá trình phản ứng viêm, rất nhiều bộ phận của hệ miễn dịch được tập hợp để chống lại những yếu tố xâm nhập từ bên ngoài nhằm làm lành vết thương.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ bạch quả có thể làm giảm viêm ở cả con người lẫn động vật (Nguồn)

Kể cả đối với một số trường hợp đặc biệt, chiết xuất từ ginkgo biloba cũng đều có khả năng giảm viêm, đó là:

  • Người bị viêm khớp
  • Người bị viêm đường ruột
  • Bệnh nhân ung thư
  • Người mắc bệnh tim
  • Bệnh nhân bị đột quỵ

3. Cải thiện hệ tuần hoàn và sức khỏe tim mạch

Trong các bài thuốc dân gian của Trung Quốc, hạt bạch quả được sử dụng để bổ sung năng lượng cho rất nhiều bộ phận trong cơ thể như thận, gan, não và phổi.

Ginkgo biloba có khả năng làm tăng lưu lượng máu bơm vào các bộ phận trong cơ thể,  giúp chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho con người.

Trong một nghiên cứu với những người bị mắc bệnh tim, những người này được cho sử dụng sản phẩm từ bạch quả và kết quả nhận thấy rõ rệt sự gia tăng của lưu lượng máu được bơm vào các bộ phận của cơ thể. Chúng góp phần tăng 12% mức độ lưu thông nitrit oxid – hợp chất đóng vai trò trong việc làm giãn nở mạch máu (Nguồn). 

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra tác dụng bảo vệ của bạch quả với các bộ phận quan trọng trong cơ thể như tim mạch, não bộ và ngăn chặn đột quỵ Có rất nhiều lý do giải thích cho tác dụng này của ginkgo biloba, một trong số đó có thể là từ hợp chất kháng viêm có trong loài thực vật này (Nguồn).

4. Giảm thiểu các triệu chứng của bệnh rối loạn tâm thần và suy giảm trí nhớ

Ginkgo biloba đã được kiểm nghiệm nhiều lần về khả năng làm giảm sự lo âu, căng thẳng, một số triệu chứng khác liên quan đến bệnh Alzheimer và suy giảm khả năng nhận thức ở người cao tuổi.

Theo đánh giá của 21 nhà khoa học, khi sử dụng chiết xuất bạch quả theo các bài thuốc dân gian có khả năng làm tăng khả năng hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer ở mức độ nhẹ (Nguồn).

Ở một nghiên cứu khác, các nhà khoa học lại nhận thấy các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ giảm rõ rệt ở những người được sử dụng ginkgo biloba trong vòng 22 – 24 tuần (Nguồn).

Những kết quả tích cực trên có được có thể do bạch quả có khả năng cải thiện lưu lượng máu đến não bộ

5. Giúp cải thiện chức năng não bộ và tinh thần 

Một số nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng của những sản phẩm chức năng từ bạch quả đối với việc cải thiện và giúp tinh thần trở nên tốt hơn (Nguồn).

Các nhà khoa học cũng cho thấy mối liên hệ giữa bạch quả và việc cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung.

6. Ginkgo Biloba có hiệu quả trong việc an thần

Nghiên cứu khác của các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng những sản phẩm bổ sung bạch quả có thể làm giảm triệu chứng rối loạn lo âu, phổ biến ở những người học tập hoặc làm việc với tần suất cao.

Trong một nghiên cứu với 170 người bị chứng rối loạn lo âu, những người này được cho sử dụng 240mg bạch quả hoặc 480mg thuốc an thần. Nhóm người được điều trị bằng bạch quả cho thấy các triệu chứng bệnh giảm nhiều hơn 45% so với nhóm sử dụng thuốc an thần (Nguồn).

7. Ginkgo Biloba chữa suy nhược cơ thể

Theo đánh giá của các nhà khoa học, những thực phẩm bổ sung ginkgo biloba có khả năng chữa được suy nhược cơ thể (Nguồn). Khả năng này liên quan đến việc bạch quả có tác dụng kháng viêm, giúp cho cơ thể có khả năng đề kháng khi mức độ hormone gây căng thẳng lên cao.

8. Cải thiện thị giác 

Một cuộc điều tra và nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng những người đã từng sử dụng ginkgo biloba có lưu lượng máu tới mắt tăng nhiều hơn so với người bình thường. Điều này có thể được xem là tiền đề giúp cho thị giác của chúng ta được tốt hơn (Nguồn).

9. Chữa bệnh đau đầu và đau nửa đầu

Trong các bài thuốc dân gian Trung Hoa, bạch quả được sử dụng rất phổ biến để chữa bệnh đau đầu và đau nửa đầu (Nguồn). Tuy nhiên, hiệu quả chữa trị còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Ví dụ, bạch quả có tác dụng kháng viêm và hiệu quả trong việc chống oxy hóa. Nếu bệnh nhân bị đau đầu do căng thẳng thì lúc này bạch quả phát huy tác dụng chữa bệnh.

Thêm vào đó, đau đầu cũng có thể đến từ nguyên nhân giảm lưu thông máu hoặc tắc nghẽn mạch máu. Ginkgo biloba có khả năng làm giãn nở mạch máu, do đó loài thực vật này cũng có khả năng làm giảm những triệu chứng của căn bệnh này.

Ginkgo biloba là thành phần rất phổ biến và quan trọng trong các bài thuốc dân gian từ ngàn xưa giúp chữa bệnh và hỗ trợ chức năng của các bộ phận của cơ thể chúng ta. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng bổ sung ginkgo biloba cho cơ thể để tăng cường sức khỏe cũng như điều trị bệnh nếu không may mắc phải. Với những sản phẩm chức năng chiết xuất từ ginkgo, bạn có thể sử dụng một cách tiện lợi và nhanh chóng hơn các bài thuốc cổ truyền mà vẫn hiệu quả.