8 lợi ích tuyệt vời đã được khoa học chứng minh của chất bổ sung MSM
msm

8 lợi ích tuyệt vời đã được khoa học chứng minh của chất bổ sung MSM

Methylsulfonylmethane thường được gọi là MSM là một chất bổ sung phổ biến được sử dụng để điều trị một loạt các triệu chứng viêm khớp và bệnh xương khớp.

MSM là một hợp chất chứa lưu huỳnh được tìm thấy tự nhiên trong thực vật, động vật và con người. Chúng cũng có thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm để tạo ra thực phẩm chức năng ở dạng bột hoặc viên nang.

MSM được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học như một phương pháp điều trị thay thế giúp những người đang tìm kiếm một cách tự nhiên để giảm đau khớp, giảm viêm và tăng cường miễn dịch.

Ngoài ra, nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng MSM trong điều trị một số bệnh từ viêm khớp đến bệnh trứng cá đỏ.

Trong bài viết dưới đây, WellWay sẽ tổng hợp 8 lợi ích đã được khoa học chứng minh của MSM đối với sức khỏe của chúng ta.

msm

1. Giảm đau khớp giúp cải thiện chất lượng cuộc sống 

Một trong những công dụng phổ biến nhất của MSM là giảm đau khớp hoặc cơ. Chúng đã được chứng minh là có lợi cho những người bị thoái hóa khớp – một nguyên nhân phổ biến gây đau đầu gối, lưng, tay và hông.

Thoái hóa khớp có thể tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của chúng ta bởi bệnh gây hạn chế vận động và di chuyển.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MSM làm giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Chúng cũng ức chế sự phân hủy sụn – một mô linh hoạt bảo vệ các đầu xương của chúng ta ở các khớp (1).

Một nghiên cứu ở 100 người trên 50 tuổi cho thấy điều trị bằng thực phẩm bổ sung có chứa 1.200mg MSM trong 12 tuần giúp giảm đau, cứng và sưng khớp so với dùng giả dược (2).

Nhóm nhận được chất bổ sung cũng cho biết chất lượng cuộc sống tổng thể được cải thiện và ít gặp khó khăn hơn khi đi lại và ra khỏi giường (2).

Một nghiên cứu khác ở 32 người bị đau thắt lưng cho thấy việc bổ sung glucosamine có chứa MSM làm giảm đáng kể tình trạng đau và cứng thắt lưng khi vận động, đồng thời tăng chất lượng cuộc sống lên rất nhiều (3).

2. Có tác dụng chống viêm 

Các đặc tính chống viêm của MSM đã được nghiên cứu khoa học ghi nhận. Người ta tin rằng MSM ức chế NF-kB – một phức hợp protein có liên quan đến các phản ứng viêm trong cơ thể của chúng ta (4).

Chúng cũng làm giảm sản xuất các cytokine như yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-ɑ) và interleukin 6 (IL-6) – là những protein báo hiệu liên quan đến tình trạng viêm toàn thân (5).

Ngoài ra, MSM có thể làm tăng mức độ glutathione – một chất chống oxy hóa mạnh do cơ thể chúng ta tạo ra.

Ví dụ, bổ sung MSM làm giảm đáng kể tình trạng viêm ở chuột bị loét dạ dày bằng cách ức chế việc giải phóng các cytokine gây viêm bao gồm TNF-ɑ và IL-6, cũng như tăng mức glutathione (6).

Một nghiên cứu khác ở 40 người đàn ông hoạt động thể chất cho thấy rằng uống 3g MSM trước khi tập thể dục nặng làm giảm giải phóng các cytokine gây viêm và ngăn chặn sự căng thẳng quá mức của các tế bào miễn dịch so với giả dược (7).

3. Tăng tốc độ phục hồi sau khi tập thể dục bằng cách giảm tổn thương cơ và căng thẳng

Trong quá trình tập thể dục nặng, tổn thương cơ  có thể xảy ra và stress oxy hóa tăng lên (8).

Điều này khiến các vận động viên bị đau nhức cơ bắp, có thể cản trở hoạt động thể thao và luyện tập.

MSM có thể tăng tốc độ phục hồi cơ một cách tự nhiên sau khi tập thể dục cường độ cao bằng cách giảm viêm và stress oxy hóa.

Một nghiên cứu ở 18 người đàn ông cho thấy uống 50mg bột MSM cho mỗi kg trọng lượng cơ thể trong 10 ngày làm giảm đáng kể tổn thương cơ do tập thể dục và tăng hoạt động chống oxy hóa sau khi chạy 14km (9).

Chúng cũng có thể có lợi cho việc giảm đau sau khi tập thể dục kéo dài. Trong một nghiên cứu, 22 phụ nữ khỏe mạnh nhận 3g MSM hoặc giả dược mỗi ngày trong 3 tuần. Nhóm bổ sung MSM nhận thấy ít đau cơ và đau khớp hơn nhóm dùng giả dược (10).

Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông tập thể thao dùng 3g MSM mỗi ngày trong 2 tuần có mức IL-6 thấp hơn và ít đau cơ hơn sau khi tập thể dục cường độ cao (11).

4. Giúp giảm nhẹ các triệu chứng viêm khớp 

Viêm khớp là một tình trạng viêm phổ biến gây đau, cứng và giảm khả năng chuyển động ở các khớp của chúng ta.

Vì MSM có đặc tính chống viêm mạnh mẽ nên chúng thường được sử dụng như một chất thay thế tự nhiên cho các loại thuốc để cải thiện các triệu chứng liên quan đến viêm khớp.

Một nghiên cứu ở 49 người bị thoái hóa khớp gối cho thấy dùng 3,4g MSM mỗi ngày trong 12 tuần giúp giảm đau, cứng khớp và cải thiện chức năng thể chất, so với dùng giả dược (12).

Ngoài ra, chúng có thể tăng cường hiệu quả của các chất bổ sung thông thường khác được sử dụng để điều trị viêm khớp như glucosamine sulfate, chondroitin sulfate và axit boswellic.

Một nghiên cứu cho thấy kết hợp MSM với glucosamine và chondroitin có hiệu quả hơn trong việc giảm đau và cứng khớp ở những người bị thoái hóa khớp gối so với glucosamine và chondroitin đơn thuần (13).

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng thực phẩm bổ sung hàng ngày có chứa 5g MSM và 7g axit boswellic có hiệu quả hơn glucosamine trong việc giảm đau và cải thiện chức năng ở những người bị thoái hóa khớp gối (14).

Hơn nữa, những người được bổ sung MSM và axit boswellic ít phụ thuộc vào thuốc chống viêm hơn nhóm glucosamine (14).

5. Giúp giảm các triệu chứng dị ứng bằng cách giảm viêm

Viêm mũi dị ứng là một phản ứng dị ứng gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt, hắt hơi, ngứa, chảy nước mũi và nghẹt mũi (15).

Các tác nhân phổ biến của viêm mũi dị ứng bao gồm lông động vật, phấn hoa và nấm mốc. Sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, nhiều chất gây viêm như prostaglandin và cytokine được giải phóng, dẫn đến các triệu chứng khó chịu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MSM có thể có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng.

Chúng có thể làm giảm các phản ứng dị ứng bằng cách giảm viêm và ức chế sự giải phóng cytokine và prostaglandin (16).

Một nghiên cứu ở 50 người bị viêm mũi dị ứng cho thấy liều 2.600mg MSM mỗi ngày trong 30 ngày làm giảm các triệu chứng bao gồm ngứa, nghẹt mũi, khó thở, hắt hơi và ho (17).

Ngoài ra, những người tham gia đã trải qua sự gia tăng đáng kể về năng lượng vào ngày thứ 14 (17).

6. Tăng cường miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh

Hệ thống miễn dịch của chúng ta là một mạng lưới chuyên biệt gồm các mô, tế bào và cơ quan bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

Chúng có thể bị suy yếu bởi những thứ như căng thẳng, bệnh tật, chế độ ăn uống kém, ngủ không đủ giấc hoặc thiếu hoạt động.

Các hợp chất lưu huỳnh như MSM đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của hệ thống miễn dịch (18).

Ví dụ, MSM có thể có hiệu quả trong việc giảm stress oxy hóa và chứng viêm – nguyên nhân làm suy yếu khả năng miễn dịch. Vì chúng có hiệu quả trong việc giảm mức độ của các hợp chất gây viêm như IL-6 và TNF-ɑ, MSM có thể làm giảm căng thẳng trên hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Ngoài ra, MSM đóng một phần trong việc tạo ra glutathione, chất chống oxy hóa chính của cơ thể chúng ta. MSM cũng có thể giúp tăng mức độ của hợp chất quan trọng này.

Cung cấp đủ lượng glutathione rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể