facebook fixel 8 lợi ích tuyệt vời đã được khoa học chứng minh của chất bổ sung MSM
msm

8 lợi ích tuyệt vời đã được khoa học chứng minh của chất bổ sung MSM

Methylsulfonylmethane thường được gọi là MSM là một chất bổ sung phổ biến được sử dụng để điều trị một loạt các triệu chứng viêm khớp và bệnh xương khớp.

MSM là một hợp chất chứa lưu huỳnh được tìm thấy tự nhiên trong thực vật, động vật và con người. Chúng cũng có thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm để tạo ra thực phẩm chức năng ở dạng bột hoặc viên nang.

MSM được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học như một phương pháp điều trị thay thế giúp những người đang tìm kiếm một cách tự nhiên để giảm đau khớp, giảm viêm và tăng cường miễn dịch.

Ngoài ra, nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng MSM trong điều trị một số bệnh từ viêm khớp đến bệnh trứng cá đỏ.

Trong bài viết dưới đây, WellWay sẽ tổng hợp 8 lợi ích đã được khoa học chứng minh của MSM đối với sức khỏe của chúng ta.

msm

1. Giảm đau khớp giúp cải thiện chất lượng cuộc sống 

Một trong những công dụng phổ biến nhất của MSM là giảm đau khớp hoặc cơ. Chúng đã được chứng minh là có lợi cho những người bị thoái hóa khớp – một nguyên nhân phổ biến gây đau đầu gối, lưng, tay và hông.

Thoái hóa khớp có thể tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của chúng ta bởi bệnh gây hạn chế vận động và di chuyển.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MSM làm giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Chúng cũng ức chế sự phân hủy sụn – một mô linh hoạt bảo vệ các đầu xương của chúng ta ở các khớp (1).

Một nghiên cứu ở 100 người trên 50 tuổi cho thấy điều trị bằng thực phẩm bổ sung có chứa 1.200mg MSM trong 12 tuần giúp giảm đau, cứng và sưng khớp so với dùng giả dược (2).

Nhóm nhận được chất bổ sung cũng cho biết chất lượng cuộc sống tổng thể được cải thiện và ít gặp khó khăn hơn khi đi lại và ra khỏi giường (2).

Một nghiên cứu khác ở 32 người bị đau thắt lưng cho thấy việc bổ sung glucosamine có chứa MSM làm giảm đáng kể tình trạng đau và cứng thắt lưng khi vận động, đồng thời tăng chất lượng cuộc sống lên rất nhiều (3).

2. Có tác dụng chống viêm 

Các đặc tính chống viêm của MSM đã được nghiên cứu khoa học ghi nhận. Người ta tin rằng MSM ức chế NF-kB – một phức hợp protein có liên quan đến các phản ứng viêm trong cơ thể của chúng ta (4).

Chúng cũng làm giảm sản xuất các cytokine như yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-ɑ) và interleukin 6 (IL-6) – là những protein báo hiệu liên quan đến tình trạng viêm toàn thân (5).

Ngoài ra, MSM có thể làm tăng mức độ glutathione – một chất chống oxy hóa mạnh do cơ thể chúng ta tạo ra.

Ví dụ, bổ sung MSM làm giảm đáng kể tình trạng viêm ở chuột bị loét dạ dày bằng cách ức chế việc giải phóng các cytokine gây viêm bao gồm TNF-ɑ và IL-6, cũng như tăng mức glutathione (6).

Một nghiên cứu khác ở 40 người đàn ông hoạt động thể chất cho thấy rằng uống 3g MSM trước khi tập thể dục nặng làm giảm giải phóng các cytokine gây viêm và ngăn chặn sự căng thẳng quá mức của các tế bào miễn dịch so với giả dược (7).

3. Tăng tốc độ phục hồi sau khi tập thể dục bằng cách giảm tổn thương cơ và căng thẳng

Trong quá trình tập thể dục nặng, tổn thương cơ  có thể xảy ra và stress oxy hóa tăng lên (8).

Điều này khiến các vận động viên bị đau nhức cơ bắp, có thể cản trở hoạt động thể thao và luyện tập.

MSM có thể tăng tốc độ phục hồi cơ một cách tự nhiên sau khi tập thể dục cường độ cao bằng cách giảm viêm và stress oxy hóa.

Một nghiên cứu ở 18 người đàn ông cho thấy uống 50mg bột MSM cho mỗi kg trọng lượng cơ thể trong 10 ngày làm giảm đáng kể tổn thương cơ do tập thể dục và tăng hoạt động chống oxy hóa sau khi chạy 14km (9).

Chúng cũng có thể có lợi cho việc giảm đau sau khi tập thể dục kéo dài. Trong một nghiên cứu, 22 phụ nữ khỏe mạnh nhận 3g MSM hoặc giả dược mỗi ngày trong 3 tuần. Nhóm bổ sung MSM nhận thấy ít đau cơ và đau khớp hơn nhóm dùng giả dược (10).

Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông tập thể thao dùng 3g MSM mỗi ngày trong 2 tuần có mức IL-6 thấp hơn và ít đau cơ hơn sau khi tập thể dục cường độ cao (11).

4. Giúp giảm nhẹ các triệu chứng viêm khớp 

Viêm khớp là một tình trạng viêm phổ biến gây đau, cứng và giảm khả năng chuyển động ở các khớp của chúng ta.

Vì MSM có đặc tính chống viêm mạnh mẽ nên chúng thường được sử dụng như một chất thay thế tự nhiên cho các loại thuốc để cải thiện các triệu chứng liên quan đến viêm khớp.

Một nghiên cứu ở 49 người bị thoái hóa khớp gối cho thấy dùng 3,4g MSM mỗi ngày trong 12 tuần giúp giảm đau, cứng khớp và cải thiện chức năng thể chất, so với dùng giả dược (12).

Ngoài ra, chúng có thể tăng cường hiệu quả của các chất bổ sung thông thường khác được sử dụng để điều trị viêm khớp như glucosamine sulfate, chondroitin sulfate và axit boswellic.

Một nghiên cứu cho thấy kết hợp MSM với glucosamine và chondroitin có hiệu quả hơn trong việc giảm đau và cứng khớp ở những người bị thoái hóa khớp gối so với glucosamine và chondroitin đơn thuần (13).

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng thực phẩm bổ sung hàng ngày có chứa 5g MSM và 7g axit boswellic có hiệu quả hơn glucosamine trong việc giảm đau và cải thiện chức năng ở những người bị thoái hóa khớp gối (14).

Hơn nữa, những người được bổ sung MSM và axit boswellic ít phụ thuộc vào thuốc chống viêm hơn nhóm glucosamine (14).

5. Giúp giảm các triệu chứng dị ứng bằng cách giảm viêm

Viêm mũi dị ứng là một phản ứng dị ứng gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt, hắt hơi, ngứa, chảy nước mũi và nghẹt mũi (15).

Các tác nhân phổ biến của viêm mũi dị ứng bao gồm lông động vật, phấn hoa và nấm mốc. Sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, nhiều chất gây viêm như prostaglandin và cytokine được giải phóng, dẫn đến các triệu chứng khó chịu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MSM có thể có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng.

Chúng có thể làm giảm các phản ứng dị ứng bằng cách giảm viêm và ức chế sự giải phóng cytokine và prostaglandin (16).

Một nghiên cứu ở 50 người bị viêm mũi dị ứng cho thấy liều 2.600mg MSM mỗi ngày trong 30 ngày làm giảm các triệu chứng bao gồm ngứa, nghẹt mũi, khó thở, hắt hơi và ho (17).

Ngoài ra, những người tham gia đã trải qua sự gia tăng đáng kể về năng lượng vào ngày thứ 14 (17).

6. Tăng cường miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh

Hệ thống miễn dịch của chúng ta là một mạng lưới chuyên biệt gồm các mô, tế bào và cơ quan bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

Chúng có thể bị suy yếu bởi những thứ như căng thẳng, bệnh tật, chế độ ăn uống kém, ngủ không đủ giấc hoặc thiếu hoạt động.

Các hợp chất lưu huỳnh như MSM đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của hệ thống miễn dịch (18).

Ví dụ, MSM có thể có hiệu quả trong việc giảm stress oxy hóa và chứng viêm – nguyên nhân làm suy yếu khả năng miễn dịch. Vì chúng có hiệu quả trong việc giảm mức độ của các hợp chất gây viêm như IL-6 và TNF-ɑ, MSM có thể làm giảm căng thẳng trên hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Ngoài ra, MSM đóng một phần trong việc tạo ra glutathione, chất chống oxy hóa chính của cơ thể chúng ta. MSM cũng có thể giúp tăng mức độ của hợp chất quan trọng này.

Cung cấp đủ lượng glutathione rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể và chức năng của hệ thống miễn dịch của bạn (19).

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy MSM khôi phục hiệu quả mức glutathione và làm giảm các dấu hiệu viêm trong các tế bào chuột đã bị suy yếu với các protein HIV (20).

7. Cải thiện sức khỏe làn da bằng cách tăng cường Keratin

Keratin là một loại protein đóng vai trò là thành phần cấu trúc chính trong tóc, da và móng tay của bạn. Chúng chứa hàm lượng cao axit amin chứa lưu huỳnh cysteine. Đó là lý do tại sao tóc cháy có mùi lưu huỳnh đặc trưng.

MSM có thể có lợi cho sức khỏe làn da bằng cách hoạt động như một chất cung cấp lưu huỳnh cho keratin. Điều này có thể giúp tăng cường protein quan trọng này.

MSM cũng giúp giảm viêm – một trong những nguyên nhân có thể làm hỏng các tế bào da và gây ra các dấu hiệu lão hóa sớm như nếp nhăn (21).

Chúng thậm chí có thể làm giảm các triệu chứng của các tình trạng da có vấn đề như bệnh rosacea, có thể gây đỏ, kích ứng và viêm da.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, khi thoa lên da MSM đã cải thiện đáng kể tình trạng mẩn đỏ, ngứa, viêm, hydrat hóa và màu da ở những người bị bệnh rosacea (22).

8. Có đặc tính chống ung thư

Một trong những lĩnh vực nghiên cứu mới nhất liên quan đến MSM là nghiên cứu hiệu quả của chúng trong việc chống lại các tế bào ung thư. Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế nhưng kết quả cho đến nay vẫn rất hứa hẹn.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng MSM ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư dạ dày, thực quản, gan, ruột kết, da và bàng quang (23, 24, 25, 26, 27).

Chúng dường như làm điều này bằng cách phá hỏng DNA của tế bào ung thư và kích thích tế bào ung thư chết (28).

MSM cũng xuất hiện để ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư hay còn được gọi là di căn (29).

Một nghiên cứu trên chuột bị ung thư gan cho thấy những người được tiêm MSM có ít khối u hơn, kích thước khối u nhỏ hơn và ít tổn thương gan hơn những người không được điều trị (30).

Một nghiên cứu trên chuột khác đã chứng minh rằng MSM ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú ở người (31).

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng MSM trong điều trị ung thư.

Cách sử dụng MSM an toàn và hiệu quả

MSM được coi là an toàn và thường được dung nạp tốt với ít tác dụng phụ nhất. Các cơ quan quản lý lớn như FDA đã chỉ định chúng được công nhận là an toàn (GRAS).

Nhiều nghiên cứu về độc tính đã được thực hiện để đánh giá mức độ an toàn của MSM và liều lượng lên đến 4.845,6mg mỗi ngày (4,8g) dường như là an toàn (32).

Tuy nhiên, một số người có thể gặp các phản ứng nhẹ nếu họ nhạy cảm với MSM, chẳng hạn như các vấn đề về dạ dày như buồn nôn, chướng bụng và tiêu chảy. Khi thoa lên da, chúng cũng có thể gây kích ứng da hoặc mắt nhẹ (33, 34).

Ngoài ra, có mối lo ngại về việc trộn MSM với rượu vì các loại thuốc khác có chứa lưu huỳnh có thể gây ra phản ứng bất lợi khi trộn với đồ uống có cồn (35).

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào kết luận sự kết hợp có thể có vấn đề này. MSM là một thực phẩm bổ sung phổ biến với nhiều mục đích sử dụng.

Nghiên cứu cho thấy MSM có thể hữu ích trong việc giảm đau khớp, giảm viêm, cải thiện sức khỏe làn da, giảm các triệu chứng dị ứng và tăng tốc độ phục hồi sau khi tập thể dục.

Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy MSM có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và có thể có đặc tính chống ung thư. MSM dường như an toàn và các nghiên cứu chỉ báo cáo các tác dụng phụ tối thiểu.

Bạn có thể tham khảo các chất bổ sung MSM của Westcoast Naturals. Viên uống MSM được sản xuất từ các sinh vật biển, không chỉ có tác dụng trong viêm xương khớp, thoái hóa khớp mà còn có tác dụng với bệnh thấp khớp và tăng khả năng tự miễn dịch của cơ thể.

msm dieu tri viem khop

MSM có khả năng nuôi dưỡng, hồi phục sụn, tạo lớp đệm cho khớp và là thành phần quan trọng trong các mô liên kết. Sản phẩm được chứng nhận bởi bộ Y tế Canada, được WellWay nhập khẩu và phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt, sản phẩm đang được giảm giá lên đến 40%, MUA NGAY trước khi ưu đãi kết thúc!

Đăng nhập

Giỏ hàng (0)

Giỏ hàng trống Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng