Cảm lạnh: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị | wellway.vn
cam-lanh

Cảm lạnh: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Sự khác biệt giữa cảm lạnh và cúm là gì?

Cảm lạnh thông thường và cảm cúm thường bị nhầm lẫn là giống nhau. Chúng thực sự đều là bệnh đường hô hấp và có thể gây ra các triệu chứng tương tự nhau. Tuy nhiên, các loại virus khác nhau gây ra hai bệnh này và các triệu chứng khác nhau sẽ giúp bạn phân biệt giữa hai bệnh.

Cả cảm lạnh và cúm đều có chung một số triệu chứng thường gặp như:

 • Sổ mũi hoặc nghẹt mũi
 • Hắt xì
 • Nhức mỏi cơ thể
 • Mệt mỏi 

Các triệu chứng cúm thường nặng hơn các triệu chứng cảm lạnh. Cảm lạnh hiếm khi dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, bệnh cúm có thể dẫn đến nhiễm trùng xoang, tai, viêm phổi và nhiễm trùng huyết.

cam-lanh

Để xác định xem các triệu chứng của bạn là do cảm lạnh hay do cúm, bạn cần đến gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm có thể giúp xác định nguyên nhân đằng sau các triệu chứng.

Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị cảm lạnh, bạn có thể chỉ cần điều trị bằng thuốc cảm không kê đơn (OTC), uống đủ nước và nghỉ ngơi nhiều.

Nếu bạn bị cúm, bạn nên dùng thuốc cảm cúm không kê đơn sớm. Nghỉ ngơi và bổ sung nước cũng rất có lợi cho những người bị cảm cúm. Giống như cảm lạnh thông thường, virus cúm cũng cần thời gian để hoạt động trong cơ thể bạn.

Các triệu chứng của cảm lạnh 

Các triệu chứng cảm lạnh thường mất vài ngày để xuất hiện. Các triệu chứng của cảm lạnh hiếm khi xuất hiện đột ngột. Biết được sự khác biệt giữa các triệu chứng cảm lạnh và cúm có thể giúp bạn quyết định cách điều trị tình trạng của mình và liệu bạn có cần đến gặp bác sĩ hay không.

Các triệu chứng ở mũi bao gồm:

 • Tắc nghẽn
 • Áp lực xoang
 • Sổ mũi
 • Nghẹt mũi
 • Mất mùi hoặc vị
 • Hắt xì
 • Tiết nước mũi
 • Chảy nước mũi 

Các triệu chứng ở đầu bao gồm:

 • Chảy nước mắt
 • Đau đầu
 • Đau họng
 • Ho
 • Sưng hạch bạch huyết

Các triệu chứng toàn thân bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Ớn lạnh
 • Nhức mỏi cơ thể
 • Sốt nhẹ
 • Khó chịu ở ngực
 • Khó thở sâu

Thuốc cảm cho người lớn

Phương pháp điều trị lạnh được chia thành hai loại chính:

Thuốc không kê đơn (OTC)

Các loại thuốc không kê đơn phổ biến nhất được sử dụng cho cảm lạnh bao gồm thuốc thông mũi, thuốc kháng histamine và thuốc giảm đau. Các loại thuốc cảm lạnh thông thường có thể là sự kết hợp của các loại thuốc này. Nếu bạn đang sử dụng, hãy nhớ đọc nhãn và hiểu những gì bạn đang dùng để không vô tình uống nhiều hơn mức cần thiết bất kỳ loại thuốc nào.

Các biện pháp điều trị tại nhà

Các biện pháp điều trị cảm lạnh tại nhà hiệu quả và phổ biến nhất bao gồm súc miệng bằng nước muối, nghỉ ngơi và uống đủ nước. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các loại thảo mộc như echinacea có thể có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của cảm lạnh. Những phương pháp điều trị này không chữa khỏi hoặc điều trị cảm lạnh. Thay vào đó, chúng chỉ có thể làm cho các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn bị huyết áp cao, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn dùng bất kỳ loại thuốc cảm không kê đơn nào. Hầu hết những người bị huyết áp cao có thể dùng những loại thuốc này mà không cần lo lắng. Tuy nhiên, một số loại thuốc thông mũi hoạt động bằng cách thu hẹp các mạch máu. Điều này có thể làm tăng huyết áp của bạn và nếu bạn đã có vấn đề về huyết áp, thuốc có thể làm trầm trọng hơn vấn đề sức khỏe của bạn.

Biện pháp điều trị cảm lạnh cho trẻ em

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không khuyến nghị trẻ em dưới 4 tuổi dùng thuốc cảm không kê đơn. Một số bác sĩ nâng mức khuyến nghị đó đến 6 tuổi. 

cam-lanh

Thay vào đó bạn có thể làm dịu các triệu chứng cảm lạnh của trẻ bằng các biện pháp khắc phục tại nhà như sau:

 • Nghỉ ngơi: Trẻ bị cảm có thể mệt mỏi và cáu kỉnh hơn bình thường vì thế bạn nên chúng nghỉ học ở nhà và nghỉ ngơi cho đến khi hết bệnh.
 • Uống nước: Cho trẻ uống nhiều nước khi bị cảm lạnh rất quan trọng. Cảm lạnh có thể làm chúng bị mất nước nhanh. Đồ uống ấm như trà có giúp bổ sung nước và làm dịu cơn đau họng.
 • Thức ăn: Trẻ bị cảm có thể sẽ không muốn ăn gì, vì vậy hãy tìm cách cung cấp cho trẻ calo và chất lỏng. Sinh tố và súp là hai lựa chọn tuyệt vời.
 • Súc miệng bằng nước muối: Súc miệng bằng nước ấm có thể làm giảm đau họng. Nước muối xịt mũi cũng có thể giúp giảm nghẹt mũi.
 • Tắm nước ấm: Tắm nước ấm đôi khi có thể giúp hạ sốt và giảm đau nhức nhẹ thường gặp khi bị cảm lạnh.

Các loại thuốc cảm lạnh

Các loại thuốc cảm không kê đơn phổ biến nhất cho người lớn và trẻ em trên 6 tuổi bao gồm thuốc thông mũi, thuốc kháng histamine và thuốc giảm đau.

Thuốc thông mũi giúp giảm nghẹt mũi. Thuốc kháng histamine ngăn chặn hắt hơi và giảm sổ mũi. Thuốc giảm đau làm dịu cơn đau nhức cơ thể nói chung đôi khi đi kèm với cảm lạnh.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất từ ​​thuốc cảm không kê đơn bao gồm:

 • Chóng mặt
 • Mất nước
 • Khô miệng
 • Buồn ngủ
 • Buồn nôn
 • Đau đầu

Mặc dù những loại thuốc này có thể giúp bạn giảm triệu chứng nhưng chúng sẽ không điều trị hoặc rút ngắn thời gian cảm lạnh của bạn.

Nếu trước đây bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc cảm không kê đơn nào. Một số loại thuốc giúp giảm các triệu chứng bằng cách thu hẹp mạch máu và giảm lưu lượng máu. Nếu bạn bị huyết áp cao, điều này có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu khắp cơ thể.

Trẻ nhỏ không nên dùng những loại thuốc này. Việc lạm dụng và các tác dụng phụ của thuốc cảm có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho trẻ nhỏ.

Chẩn đoán cảm lạnh

Chúng ta hiếm khi cần đến gặp bác sĩ để chẩn đoán cảm lạnh. Nhận biết các triệu chứng của cảm lạnh thường là tất cả những gì bạn cần để tự chẩn đoán. Tất nhiên, nếu các triệu chứng xấu đi hoặc kéo dài sau khoảng một tuần, bạn có thể cần đến gặp bác sĩ. Bạn có thể đang xuất hiện các triệu chứng của một vấn đề khác, chẳng hạn như cảm cúm hoặc viêm họng do liên cầu khuẩn.

Nếu bạn bị cảm lạnh, bạn có thể hy vọng virus sẽ hết trong khoảng một tuần đến 10 ngày. Nếu bạn bị cúm, virus này có thể mất cùng một khoảng thời gian để biến mất hoàn toàn nhưng nếu bạn nhận thấy các triệu chứng ngày càng nặng hơn sau ngày thứ năm hoặc nếu chúng không biến mất trong một tuần, có thể bạn đã mắc một bệnh khác.

Cách duy nhất để biết chắc chắn các triệu chứng của bạn có phải là kết quả của cảm lạnh hay cúm hay không là yêu cầu bác sĩ tiến hành một loạt các xét nghiệm. Vì các triệu chứng và phương pháp điều trị cảm lạnh và cúm rất giống nhau nên chẩn đoán chỉ giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang chú ý hơn đến quá trình hồi phục của mình.

Cảm lạnh kéo dài bao lâu?

Cảm lạnh thông thường là một bệnh nhiễm virus ở đường hô hấp trên của chúng ta. Không thể điều trị virus bằng thuốc kháng sinh.

Cảm lạnh thông thường trung bình kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể của bạn, bạn có thể gặp các triệu chứng trong thời gian nhiều hơn hoặc ít hơn. Ví dụ những người hút thuốc hoặc bị hen suyễn có thể gặp các triệu chứng lâu hơn.

Nếu các triệu chứng của bạn không thuyên giảm hoặc biến mất trong 7 đến 10 ngày, bạn nên gặp bác sĩ. Các triệu chứng không biến mất có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn, chẳng hạn như cúm hoặc viêm họng do liên cầu khuẩn.

Bạn nên ăn gì khi bị cảm?

Khi ốm, bạn có thể không muốn ăn chút nào nhưng cơ thể bạn vẫn cần năng lượng từ nguồn thực phẩm. Các loại thực phẩm sau đây có thể giúp thúc đẩy quá trình hồi phục của cơ thể chúng ta:

Cháo gà

Cháo gà là một “phương pháp điều trị” cổ điển cho mọi loại bệnh tật. Chúng đặc biệt tốt cho bệnh cảm lạnh. Cháo ấm rất tốt để giúp mở các xoang để bạn có thể thở dễ dàng hơn và muối trong cháo có thể làm dịu các mô cổ họng bị kích thích.

Trà nóng

Đồ uống ấm như trà rất tốt cho cảm lạnh. Bạn có thể thêm mật ong, vài lát gừng cũng có thể giúp giảm viêm và giảm tắc nghẽn. Tuy nhiên, bạn không nên uống cà phê vì caffeine có thể ảnh hưởng đến thuốc và nó có thể làm tăng nguy cơ mất nước của bạn.

Sữa chua

Sữa chua chứa hàng tỷ vi khuẩn lành mạnh có thể tăng cường sức khỏe đường ruột. Có một hệ vi sinh vật khỏe mạnh trong đường ruột của bạn có thể giúp cơ thể bạn chống lại bệnh tật và các vấn đề sức khỏe bao gồm cả cảm lạnh.

Kem que

Giống như trà nóng, kem que có thể giúp làm tê và giảm đau do viêm họng. Hãy tìm những loại ít đường hoặc tự làm với sữa chua, trái cây tươi và nước trái cây tự nhiên.

Phòng chống cảm lạnh

Cảm lạnh tuy không nghiêm trọng nhưng chúng gây bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt, làm việc, học tập của chúng ta. Bạn không thể chủng ngừa để ngăn ngừa cảm lạnh giống như cúm nhưng bạn có thể thực hiện một số tips quan trọng trong mùa lạnh để tránh nhiễm một trong các loại  virus.

Dưới đây là 4 mẹo để ngăn ngừa cảm lạnh:

 • Rửa tay: Nước và xà phòng là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của vi trùng. Chỉ sử dụng gel và thuốc xịt kháng khuẩn khi không thể rửa tay.
 • Chăm sóc sức khỏe đường ruột: Ăn nhiều thực phẩm giàu vi khuẩn như sữa chua, hoặc bổ sung probiotic hàng ngày. Giữ cho hệ vi khuẩn đường ruột của bạn khỏe mạnh có thể giúp duy trì sức khỏe tổng thể.
 • Tránh tiếp xúc với những người bị bệnh: Đây là lý do số một những người bị bệnh không nên đến nơi làm việc hoặc trường học vì vi trùng rất dễ lây lan trong những nơi chật hẹp như văn phòng hoặc lớp học. Nếu bạn nhận thấy ai đó không được khỏe, hãy tránh tiếp xúc gần với họ.
 • Che miệng khi ho: Nếu bạn đang cảm thấy ốm hãy hạn chế ra ngoài và tránh lây nhiễm cho những người xung quanh bạn. Che miệng khi ho và hắt hơi để không lây lan vi trùng vào môi trường.

Nguyên nhân nào gây ra cảm lạnh?

Virus thường là virus tê giác lạnh, có thể lây từ người này sang người khác hoặc từ bề mặt sang người. Virus có thể sống trên bề mặt trong vài ngày. Nếu ai đó có virus chạm vào tay nắm cửa, những người chạm vào tay nắm đó trong vài ngày sau đó có thể nhiễm virus.

Có virus trên da không có nghĩa là bạn sẽ bị bệnh nhưng nếu bạn chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng thì sẽ bị nhiễm bệnh.

Các yếu tố nguy cơ đối với cảm lạnh thông thường

Một số điều kiện nhất định làm tăng nguy cơ bị cảm lạnh bao gồm:

 • Thời gian trong năm: Cảm lạnh có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong năm nhưng chúng phổ biến hơn vào mùa thu và mùa đông.
 • Tuổi tác: Trẻ em dưới 6 tuổi dễ bị cảm lạnh hơn. Nguy cơ của chúng thậm chí còn cao hơn nếu ở nhà trẻ và tiếp xúc với những đứa trẻ khác.
 • Môi trường: Nếu bạn ở xung quanh nhiều người, chẳng hạn như trên máy bay hoặc tại một buổi hòa nhạc, bạn có nhiều khả năng gặp phải virus cảm lạnh.
 • Hệ thống miễn dịch bị suy giảm: Nếu bạn bị bệnh mãn tính hoặc mới bị ốm gần đây, bạn có nhiều khả năng bị nhiễm virus cảm lạnh.
 • Hút thuốc: Những người hút thuốc có nguy cơ bị cảm lạnh cao hơn. Bệnh của họ cũng có xu hướng trầm trọng hơn khi họ mắc phải. 

Đăng ký nhận bản tin!

WellWay chia sẻ cho bạn và gia đình những bí quyết sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp ... hoàn toàn miễn phí qua email.

Bạn có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.

Đăng nhập

Giỏ hàng (0)

Giỏ hàng trống Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng


Liên hệ WellWay sẽ liên hệ với bạn để tư vấn và gửi thêm thông tin về sản phẩm. Bạn vui lòng điền thông tin vào form dưới đây.