9 thực phẩm bổ sung giúp bảo vệ xương khớp không nên bỏ qua
xuong-khop

9 thực phẩm bổ sung giúp bảo vệ xương khớp không nên bỏ qua

Nhiều người phải đối mặt với chứng đau khớp mãn tính ở đầu gối, bàn tay, khuỷu tay, vai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng này gây ra do loại viêm khớp phổ biến nhất viêm xương khớp. Dạng viêm khớp này ảnh hưởng đến gần 1/4 dân số.

Thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol) hoặc thuốc chống viêm không steroid, chẳng hạn như ibuprofen (Advil), thường là lựa chọn đầu tiên để giảm đau khớp.

Ngoài ra còn có hàng chục chất bổ sung được cho là điều trị đau khớp nhưng loại nào thực sự hiệu quả? WellWay sẽ tổng hợp 9 lựa chọn tốt nhất và những nghiên cứu hiện có về những chất này.

1. Glucosamine

Glucosamine là thành phần tự nhiên của sụn – một chất ngăn xương cọ xát với nhau gây đau và viêm. Chúng cũng giúp ngăn ngừa sự phân hủy sụn có thể xảy ra với bệnh viêm khớp.

Nhiều chất bổ sung nhằm mục đích điều trị đau khớp có chứa glucosamine là một trong những chất bổ sung được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất cho bệnh viêm xương khớp. 

Có hai loại glucosamine được tìm thấy trong các chất bổ sung: glucosamine hydrochloride và glucosamine sulfate.

Một phân tích tổng hợp cho thấy rằng các sản phẩm có chứa glucosamine hydrochloride không có tác dụng cải thiện nhiều cơn đau khớp do viêm xương khớp. Một nghiên cứu khác cho thấy glucosamine sulfate cải thiện những triệu chứng này, vì vậy chúng có thể là một lựa chọn tốt hơn glucosamine hydrochloride.

Khi dùng trong thời gian dài, glucosamine sulfate cũng có thể giúp làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp. Các nghiên cứu cho thấy rằng chúng làm chậm quá trình thu hẹp không gian khớp – một dấu hiệu cho thấy tình trạng trở nên tồi tệ hơn, khi dùng trong tối đa 3 năm.

Liều lượng khuyến nghị: Glucosamine sulfate thường được dùng 1 lần mỗi ngày với liều 1.500mg. Nếu điều này làm rối loạn dạ dày của bạn, hãy thử chia nhỏ ra với 3 liều 500mg mỗi lần. 

glucosamine-xuong-khop

Bạn có thể tham khảo Viên uống bổ sung glucosamine sulfate của Westcoast Naturals được WellWay phân phối độc quyền tại Việt Nam. Sản phẩm có hiệu quả trong việc giảm đau do viêm xương khớp và hạn chế tình trạng viêm có thể làm tổn thương sụn mạn tính. Ngoài ra, Glucosamine đã được chứng minh là làm giảm sự suy giảm của sụn dẫn đến đau khớp và các bệnh về xương khớp. 

2. Chondroitin

Giống như glucosamine, chondroitin là một chất xây dựng nên sụn. Chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phân hủy sụn do viêm xương khớp.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện ra rằng chondroitin có thể làm giảm đau khớp và cứng khớp ở những người bị viêm xương khớp. Khoảng 53% những người dùng chondroitin cải thiện được 20% chứng đau đầu gối.

Chondroitin sulfate cũng có thể làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp khi dùng lâu dài. Các nghiên cứu cho thấy rằng chúng làm chậm quá trình thu hẹp không gian khớp khi dùng trong tối đa 2 năm.

Thuốc bổ xương khớp thường kết hợp chondroitin với glucosamine. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa rõ liệu dùng một loại thực phẩm bổ sung kết hợp có tốt hơn việc dùng một loại thuốc này hay không.

Liều lượng khuyến nghị: Chondroitin thường được dùng với liều 400- 800mg 2 hoặc 3 lần mỗi ngày. 

xuong khop

Bạn có thể tham khảo các chất bổ sung chondroitin được WellWay nhập khẩu và phân phối chính hãng từ Canada. Viên nang Westcoast Naturals Joint-Q là một sản phẩm tuyệt vời giúp xây dựng sụn khỏe mạnh và được đặc chế với 4 thành phần dược liệu mạnh để bảo vệ xương khớp hiệu quả.

3. SAMe

S-adenosyl-L-methionine (SAMe) là một chất bổ sung thường được sử dụng để giúp điều trị các triệu chứng trầm cảm và viêm xương khớp. Gan của chúng ta sản xuất SAMe một cách tự nhiên từ một axit amin gọi là methionine. Chúng có một số chức năng, bao gồm giúp sản xuất và sửa chữa sụn.

Khi được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung, SAMe có thể giúp giảm các triệu chứng đau khớp do viêm xương khớp. Chúng có thể có hiệu quả tương tự như thuốc chống viêm celecoxib (Celebrex). 

Liều lượng khuyến nghị: SAMe thường được dùng với liều lượng từ 200 đến 400mg 3 lần mỗi ngày. Bạn hãy nhớ rằng bạn cần phải sử dụng trong một thời gian để nhận thấy kết quả. 

4. Nghệ

Nghệ là một trong những chất bổ sung phổ biến nhất để điều trị đau, bao gồm cả đau khớp do viêm xương khớp. Tác dụng giảm đau của chúng là do một hợp chất hóa học trong nghệ có tên là curcumin. Curcumin dường như có tác dụng chống viêm.

Mặc dù nghiên cứu về nghệ chữa đau khớp còn hạn chế, một phân tích cho thấy rằng nó cải thiện các triệu chứng đau khớp hơn giả dược và có thể tương đương với ibuprofen.

Liều lượng khuyến nghị: Chiết xuất nghệ thường được dùng với liều 500mg 2-4 lần mỗi ngày. 

5. Boswellia

Boswellia, còn được gọi là nhũ hương Ấn Độ, thường được sử dụng để giảm đau do viêm khớp. Hóa chất trong chiết xuất này được gọi là axit boswellia có tác dụng chống viêm.

Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng chiết xuất hoa trà cải thiện các triệu chứng đau tốt hơn giả dược ở những người bị viêm xương khớp.

Liều lượng khuyến nghị: Các nghiên cứu xem xét việc sử dụng boswellia cho bệnh đau khớp đã sử dụng liều lượng từ 100mg 1 lần mỗi ngày đến 333mg 3 lần mỗi ngày. 

6. Dầu quả bơ dầu đậu nành

Các chất không xà phòng hóa từ quả bơ-đậu nành (ASU) đề cập đến một loại chiết xuất từ ​​quả bơ và dầu đậu nành có thể giúp ngăn ngừa sự phân hủy của sụn. Chúng cũng có thể giúp sửa chữa sụn.

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy ASU cải thiện các triệu chứng đau tốt hơn giả dược ở những người bị viêm xương khớp.

Liều lượng khuyến nghị: Liều tiêu chuẩn của ASU là 300mg mỗi ngày. 

7. Cây móng quỷ

Cây móng quỷ còn được gọi là harpagophytum, chứa một chất hóa học gọi là harpogoside có tác dụng chống viêm.

Cây móng quỷ có thể giúp giảm đau khớp do viêm xương khớp. Trong một nghiên cứu, cây móng quỷ có tác dụng tương tự như một loại thuốc chống viêm có tên là diacerein. Tuy nhiên, vì không có nhiều nghiên cứu về chất bổ sung này cho bệnh viêm xương khớp nên cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn.

Liều lượng khuyến nghị: Hầu hết các nghiên cứu liên quan đến cây móng quỷ đều sử dụng liều lượng từ 600 đến 800mg 3 lần mỗi ngày. 

8. Dầu cá

Dầu cá chứa axit béo omega-3 axit docosahexaenoic và axit eicosapentaenoic có tác dụng chống viêm.

Một nghiên cứu lâm sàng cho thấy việc bổ sung dầu cá làm giảm các triệu chứng như đau khớp ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Nhưng chúng dường như không làm giảm các triệu chứng viêm xương khớp.

Liều lượng khuyến nghị: Liều lượng dầu cá tiêu chuẩn dao động từ 300-1.000mg mỗi ngày. Bạn có thể tìm thấy các chất bổ sung dầu cá tại cửa hàng trực tuyến của WellWay. Viên uống dầu cá Westcoast Naturals cung cấp một nguồn axit béo Omega 3 phong phú, bao gồm EPA và DHA, giúp cải thiện chức năng nhận thức, tăng cường sức khỏe tim mạch. Sản phẩm được chứng nhận bởi bộ Y tế Canada, được WellWay nhập khẩu và phân phối độc quyền.

9. Methylsulfonylmethane

Methylsulfonylmethane (MSM) là một thành phần phổ biến khác trong các chất bổ sung giúp giảm đau khớp.

Trong một nghiên cứu, MSM cải thiện tình trạng đau tốt hơn so với giả dược ở những người bị viêm xương khớp.

Liều lượng khuyến nghị: Liều MSM dao động từ 1.500 đến 6.000mg mỗi ngày, đôi khi nên được chia thành 2 liều. 

msm giam xuong khop

Bạn có thể tham khảo các chất bổ sung MSM của Westcoast Naturals. Viên uống MSM được sản xuất từ các sinh vật biển, không chỉ có tác dụng trong viêm xương khớp, thoái hóa khớp mà còn có tác dụng với bệnh thấp khớp và tăng khả năng tự miễn dịch của cơ thể. MSM có khả năng nuôi dưỡng, hồi phục sụn, tạo lớp đệm cho khớp và là thành phần quan trọng trong các mô liên kết.

Đặc biệt, sản phẩm đang được giảm giá lên đến 40%, MUA NGAY TẠI ĐÂY trước khi ưu đãi kết thúc!

Mẹo chữa đau xương khớp có thể dễ dàng thực hiện tại nhà:

Bí quyết chọn thực phẩm bổ sung

Việc lựa chọn một loại thực phẩm bổ sung tốt cho bệnh đau xương khớp có thể khiến bạn choáng ngợp bởi hàng ngàn sản phẩm hiện có trên thị trường. Nhiều sản phẩm trong số này có chứa nhiều thành phần. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng không phải sản phẩm có nhiều thành phần sẽ tốt hơn. 

Trong một số trường hợp, các thành phần bổ sung không có bất kỳ lợi ích nào đã được chứng minh cho sức khỏe khớp. Những loại khác có thể chứa nhiều thành phần có lợi, chẳng hạn như glucosamine và chondroitin. Nhưng không có nhiều bằng chứng cho thấy việc dùng các chất bổ sung có chứa nhiều thành phần sẽ hiệu quả hơn dùng một thành phần duy nhất. Thêm vào đó, một số sản phẩm này có quá ít một hoặc nhiều thành phần để chúng có lợi.

Trước khi chọn thực phẩm bổ sung, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ về các loại thuốc khác mà bạn đang dùng để họ có thể kiểm tra các tương tác tiềm ẩn. Một số chất bổ sung sức khỏe khớp có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc làm loãng máu.

Đăng ký nhận bản tin!

WellWay chia sẻ cho bạn và gia đình những bí quyết sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp ... hoàn toàn miễn phí qua email.

Bạn có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.