9 lợi ích không thể bỏ qua của Coenzyme Q10 - wellway.vn

9 lợi ích không thể bỏ qua của Coenzyme Q10

Coenzyme Q10 còn được gọi là CoQ10 – là một hợp chất cần thiết cho các hoạt động, chức năng cơ bản của tế bào. 

Cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất CoQ10 một cách tự nhiên nhưng mức Coenzyme Q10 có xu hướng giảm dần theo tuổi tác. Ngoài ra, các bệnh như tim mạch, rối loạn não, tiểu đường và ung thư cũng là tác nhân gây suy giảm mức CoQ10 trong cơ thể chúng ta (1).

Tin vui là chúng ta cũng có thể bổ sung CoQ10 thông qua thực phẩm hoặc các loại thực phẩm chức năng.

Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng Coenzyme Q10 mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này WellWay sẽ cung cấp tất cả những thông tin bạn nên biết về CoQ10 để bổ sung chất này hiệu quả nhất.

Hiểu đúng về Coenzyme Q10 

CoQ10 là một hợp chất do cơ thể tạo ra và được lưu trữ trong ty thể của các tế bào (2).

Ty thể chịu trách nhiệm sản xuất năng lượng để cung cấp cho cơ thể. Chúng cũng bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương oxy hóa và vi khuẩn hoặc virus gây bệnh (3).

Quá trình sản xuất CoQ10 giảm khi chúng ta già đi. Vì vậy, người già thường bị thiếu hợp chất này.

Ngoài ra, cũng có một số nguyên nhân khác gây ra sự thiếu hụt CoQ10 bao gồm:

(4)

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng CoQ10 đóng một số vai trò chính trong cơ thể bạn.

Một trong những chức năng chính của Coenzyme Q10 là giúp tạo ra năng lượng trong các tế bào của cơ thể. CoQ10 có liên quan đến việc tạo ra adenosine triphosphate (ATP), giúp truyền năng lượng trong các tế bào (5).

Vai trò quan trọng khác của CoQ10 là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự phá hủy oxy hóa (6).

Số lượng gốc tự do quá nhiều sẽ dẫn đến tổn thương oxy hóa, có thể cản trở hoạt động bình thường của tế bào. Điều này gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta (7).

ATP được sử dụng để thực hiện tất cả các chức năng của cơ thể và giúp chống lại các gốc tự do gây hủy hoại tế bào trong cơ thể. Chính vì vậy, thiếu Coenzyme Q10 là nguyên nhân gây ra một số bệnh mãn tính (8).

CoQ10 có mặt trong mọi tế bào của cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, loại Coenzyme này có nhiều trong các cơ quan có nhu cầu năng lượng lớn như tim, thận, phổi và gan (9).

Dưới đây là 9 lợi ích thần kỳ của Coenzyme Q10 đối với sức khỏe.

1. Giúp điều trị suy tim

Suy tim thường là do biến chứng của các bệnh tim mạch như bệnh động mạch vành hoặc huyết áp cao (10). Những bệnh này có thể dẫn đến tăng thiệt hại oxy hóa và viêm tĩnh mạch và động mạch (11).

Suy tim xảy ra khi những bệnh này ảnh hưởng đến đến mức tim không thể thường xuyên co bóp hoặc bơm máu đến các cơ quan khác trong cơ thể (Nguồn).

Bên cạnh đó, một số phương pháp điều trị suy tim có tác dụng phụ không mong muốn như làm giảm huyết áp, thậm chí có thể làm giảm thêm mức CoQ10 (12).

Trong một nghiên cứu trên 420 người bị suy tim, điều trị bằng CoQ10 trong 2 năm đã cải thiện các triệu chứng của bệnh, giúp giảm nguy cơ tử vong do các vấn đề về tim mạch (13).

Ngoài ra, một nghiên cứu khác đã điều trị cho 641 người bị suy tim bằng CoQ10 hoặc giả dược trong 1 năm. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người trong nhóm được điều trị bằng CoQ10 ít phải nhập viện vì suy tim hơn và gặp ít biến chứng nghiêm trọng hơn (14).

CoQ10 có thể giúp khôi phục mức sản xuất năng lượng của tế bào, giảm tổn thương oxy hóa, cải thiện chức năng tim, hỗ trợ điều trị suy tim (15).

2. Giúp cải thiện khả năng sinh sản

Khả năng sinh sản của phụ nữ giảm dần theo tuổi tác do sự suy giảm về số lượng và chất lượng trứng trong cơ thể. 

Coenzyme Q10 tham gia trực tiếp vào quá trình này. Khi phụ nữ già đi, quá trình sản xuất CoQ10 chậm lại, khiến cơ thể kém hiệu quả trong việc bảo vệ trứng khỏi bị tổn thương oxy hóa (16). Bởi vậy, bổ sung CoQ10 rất có ích và thậm chí có thể đảo ngược sự suy giảm chất lượng và số lượng trứng do tuổi tác.

Tương tự với nam giới, tinh trùng cũng dễ bị ảnh hưởng bởi tổn thương oxy hóa, điều này có thể dẫn đến giảm số lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng kém và dẫn đến vô sinh (17).

Một số nghiên cứu đã kết luận rằng bổ sung CoQ10 có thể cải thiện chất lượng, hoạt động và nồng độ của tinh trùng bằng cách tăng khả năng bảo vệ chống oxy hóa (18).

3. Bảo vệ làn da khỏi sự lão hóa

Da của chúng ta phải thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân gây hại dẫn đến lão hóa. Các tác nhân này có thể xuất phát từ bên trong cơ thể hoặc môi trường bên ngoài. Một số yếu tố gây tổn thương bên trong cơ thể bao gồm tổn thương tế bào và mất cân bằng nội tiết tố. Các yếu tố bên ngoài bao gồm các tác nhân môi trường như tia UV (19).

Các yếu tố có hại có thể dẫn đến giảm độ ẩm của da và làm mỏng các lớp da (20).

Bôi trực tiếp CoQ10 lên da có thể làm giảm thiệt hại từ các tác nhân bên trong và bên ngoài. Vì Coenzyme Q10 giúp tăng sản xuất năng lượng trong các tế bào da và thúc đẩy bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa (21).

Trên thực tế phương pháp bôi trực tiếp CoQ10 lên da đã được chứng minh giúp giảm tổn thương oxy hóa gây ra bởi tia UV và thậm chí còn làm mờ các nếp nhăn (22).

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người có nồng độ CoQ10 thấp có khả năng mắc ung thư da cao hơn (23).

4. Giúp giảm đau đầu

Chức năng ty thể bị rối loạn có thể dẫn đến gia tăng sự hấp thu canxi của các tế bào, làm tăng số lượng các gốc tự do và giảm khả năng chống oxy hóa của cơ thể chúng ta. Điều này làm thiếu nguồn năng lượng đến các tế bào não và thậm chí gây ra chứng đau nửa đầu (24).

Vì CoQ10 có chủ yếu trong ty thể của các tế bào và đã được chứng minh giúp cải thiện chức năng của ty thể cũng như giúp giảm viêm có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu (25).

Trên thực tế, một nghiên cứu với 42 người cho thấy rằng bổ sung CoQ10 (gấp 3 lần so với giả dược) giúp giảm số lần đau nửa đầu (26). Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người bị chứng đau nửa đầu bị thiếu CoQ10.

Một nghiên cứu lớn hơn với 1550 người bị đau nửa đầu. Sau khi những người này được điều trị bằng CoQ10, họ trải qua những cơn đau đầu ít hơn và ít nghiêm trọng hơn (27).

Hơn nữa, CoQ10 không chỉ giúp điều trị chứng đau nửa đầu mà còn có thể ngăn ngừa bệnh này (28).

5. Tăng cường hiệu suất tập luyện

Stress oxy hóa có thể ảnh hưởng đến chức năng cơ bắp đồng thời làm giảm hiệu suất tập luyện (29).

Bên cạnh đó, chức năng ty thể bị rối loạn có thể làm giảm sức mạnh cơ bắp, khiến cơ bắp khó có thể co bóp hiệu quả và duy trì các hoạt động tập luyện (30).

Bổ sung CoQ10 giúp giảm stress oxy hóa trong các tế bào và cải thiện chức năng của ty thể, giúp tăng cường hiệu suất tập luyện (31).

Ngoài ra, một nghiên cứu đã kiểm tra tác động của CoQ10 đối với hoạt động thể chất. Những người bổ sung 1200mg CoQ10 mỗi ngày trong 60 ngày đã giảm tình trạng stress oxy hóa, phòng chống các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe (32).

Hơn nữa, bổ sung CoQ10 có thể giúp tăng sức mạnh trong quá trình tập luyện và giảm mệt mỏi để cải thiện hiệu suất tập thể dục (33).

6. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Stress oxy hóa có thể gây tổn thương tế bào, dẫn đến các bệnh chuyển hóa như bệnh tiểu đường (34). Bên cạnh đó, chức năng ty thể không ổn định cũng gây ra tình trạng kháng insulin (