facebook fixel 9 lợi ích không thể bỏ qua của Coenzyme Q10 - wellway.vn

9 lợi ích không thể bỏ qua của Coenzyme Q10

Coenzyme Q10 còn được gọi là CoQ10 – là một hợp chất cần thiết cho các hoạt động, chức năng cơ bản của tế bào. 

Cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất CoQ10 một cách tự nhiên nhưng mức Coenzyme Q10 có xu hướng giảm dần theo tuổi tác. Ngoài ra, các bệnh như tim mạch, rối loạn não, tiểu đường và ung thư cũng là tác nhân gây suy giảm mức CoQ10 trong cơ thể chúng ta (1).

Tin vui là chúng ta cũng có thể bổ sung CoQ10 thông qua thực phẩm hoặc các loại thực phẩm chức năng.

Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng Coenzyme Q10 mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này WellWay sẽ cung cấp tất cả những thông tin bạn nên biết về CoQ10 để bổ sung chất này hiệu quả nhất.

Hiểu đúng về Coenzyme Q10 

CoQ10 là một hợp chất do cơ thể tạo ra và được lưu trữ trong ty thể của các tế bào (2).

Ty thể chịu trách nhiệm sản xuất năng lượng để cung cấp cho cơ thể. Chúng cũng bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương oxy hóa và vi khuẩn hoặc virus gây bệnh (3).

Quá trình sản xuất CoQ10 giảm khi chúng ta già đi. Vì vậy, người già thường bị thiếu hợp chất này.

Ngoài ra, cũng có một số nguyên nhân khác gây ra sự thiếu hụt CoQ10 bao gồm:

(4)

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng CoQ10 đóng một số vai trò chính trong cơ thể bạn.

Một trong những chức năng chính của Coenzyme Q10 là giúp tạo ra năng lượng trong các tế bào của cơ thể. CoQ10 có liên quan đến việc tạo ra adenosine triphosphate (ATP), giúp truyền năng lượng trong các tế bào (5).

Vai trò quan trọng khác của CoQ10 là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự phá hủy oxy hóa (6).

Số lượng gốc tự do quá nhiều sẽ dẫn đến tổn thương oxy hóa, có thể cản trở hoạt động bình thường của tế bào. Điều này gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta (7).

ATP được sử dụng để thực hiện tất cả các chức năng của cơ thể và giúp chống lại các gốc tự do gây hủy hoại tế bào trong cơ thể. Chính vì vậy, thiếu Coenzyme Q10 là nguyên nhân gây ra một số bệnh mãn tính (8).

CoQ10 có mặt trong mọi tế bào của cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, loại Coenzyme này có nhiều trong các cơ quan có nhu cầu năng lượng lớn như tim, thận, phổi và gan (9).

Dưới đây là 9 lợi ích thần kỳ của Coenzyme Q10 đối với sức khỏe.

1. Giúp điều trị suy tim

Suy tim thường là do biến chứng của các bệnh tim mạch như bệnh động mạch vành hoặc huyết áp cao (10). Những bệnh này có thể dẫn đến tăng thiệt hại oxy hóa và viêm tĩnh mạch và động mạch (11).

Suy tim xảy ra khi những bệnh này ảnh hưởng đến đến mức tim không thể thường xuyên co bóp hoặc bơm máu đến các cơ quan khác trong cơ thể (Nguồn).

Bên cạnh đó, một số phương pháp điều trị suy tim có tác dụng phụ không mong muốn như làm giảm huyết áp, thậm chí có thể làm giảm thêm mức CoQ10 (12).

Trong một nghiên cứu trên 420 người bị suy tim, điều trị bằng CoQ10 trong 2 năm đã cải thiện các triệu chứng của bệnh, giúp giảm nguy cơ tử vong do các vấn đề về tim mạch (13).

Ngoài ra, một nghiên cứu khác đã điều trị cho 641 người bị suy tim bằng CoQ10 hoặc giả dược trong 1 năm. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người trong nhóm được điều trị bằng CoQ10 ít phải nhập viện vì suy tim hơn và gặp ít biến chứng nghiêm trọng hơn (14).

CoQ10 có thể giúp khôi phục mức sản xuất năng lượng của tế bào, giảm tổn thương oxy hóa, cải thiện chức năng tim, hỗ trợ điều trị suy tim (15).

2. Giúp cải thiện khả năng sinh sản

Khả năng sinh sản của phụ nữ giảm dần theo tuổi tác do sự suy giảm về số lượng và chất lượng trứng trong cơ thể. 

Coenzyme Q10 tham gia trực tiếp vào quá trình này. Khi phụ nữ già đi, quá trình sản xuất CoQ10 chậm lại, khiến cơ thể kém hiệu quả trong việc bảo vệ trứng khỏi bị tổn thương oxy hóa (16). Bởi vậy, bổ sung CoQ10 rất có ích và thậm chí có thể đảo ngược sự suy giảm chất lượng và số lượng trứng do tuổi tác.

Tương tự với nam giới, tinh trùng cũng dễ bị ảnh hưởng bởi tổn thương oxy hóa, điều này có thể dẫn đến giảm số lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng kém và dẫn đến vô sinh (17).

Một số nghiên cứu đã kết luận rằng bổ sung CoQ10 có thể cải thiện chất lượng, hoạt động và nồng độ của tinh trùng bằng cách tăng khả năng bảo vệ chống oxy hóa (18).

3. Bảo vệ làn da khỏi sự lão hóa

Da của chúng ta phải thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân gây hại dẫn đến lão hóa. Các tác nhân này có thể xuất phát từ bên trong cơ thể hoặc môi trường bên ngoài. Một số yếu tố gây tổn thương bên trong cơ thể bao gồm tổn thương tế bào và mất cân bằng nội tiết tố. Các yếu tố bên ngoài bao gồm các tác nhân môi trường như tia UV (19).

Các yếu tố có hại có thể dẫn đến giảm độ ẩm của da và làm mỏng các lớp da (20).

Bôi trực tiếp CoQ10 lên da có thể làm giảm thiệt hại từ các tác nhân bên trong và bên ngoài. Vì Coenzyme Q10 giúp tăng sản xuất năng lượng trong các tế bào da và thúc đẩy bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa (21).

Trên thực tế phương pháp bôi trực tiếp CoQ10 lên da đã được chứng minh giúp giảm tổn thương oxy hóa gây ra bởi tia UV và thậm chí còn làm mờ các nếp nhăn (22).

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người có nồng độ CoQ10 thấp có khả năng mắc ung thư da cao hơn (23).

4. Giúp giảm đau đầu

Chức năng ty thể bị rối loạn có thể dẫn đến gia tăng sự hấp thu canxi của các tế bào, làm tăng số lượng các gốc tự do và giảm khả năng chống oxy hóa của cơ thể chúng ta. Điều này làm thiếu nguồn năng lượng đến các tế bào não và thậm chí gây ra chứng đau nửa đầu (24).

Vì CoQ10 có chủ yếu trong ty thể của các tế bào và đã được chứng minh giúp cải thiện chức năng của ty thể cũng như giúp giảm viêm có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu (25).

Trên thực tế, một nghiên cứu với 42 người cho thấy rằng bổ sung CoQ10 (gấp 3 lần so với giả dược) giúp giảm số lần đau nửa đầu (26). Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người bị chứng đau nửa đầu bị thiếu CoQ10.

Một nghiên cứu lớn hơn với 1550 người bị đau nửa đầu. Sau khi những người này được điều trị bằng CoQ10, họ trải qua những cơn đau đầu ít hơn và ít nghiêm trọng hơn (27).

Hơn nữa, CoQ10 không chỉ giúp điều trị chứng đau nửa đầu mà còn có thể ngăn ngừa bệnh này (28).

5. Tăng cường hiệu suất tập luyện

Stress oxy hóa có thể ảnh hưởng đến chức năng cơ bắp đồng thời làm giảm hiệu suất tập luyện (29).

Bên cạnh đó, chức năng ty thể bị rối loạn có thể làm giảm sức mạnh cơ bắp, khiến cơ bắp khó có thể co bóp hiệu quả và duy trì các hoạt động tập luyện (30).

Bổ sung CoQ10 giúp giảm stress oxy hóa trong các tế bào và cải thiện chức năng của ty thể, giúp tăng cường hiệu suất tập luyện (31).

Ngoài ra, một nghiên cứu đã kiểm tra tác động của CoQ10 đối với hoạt động thể chất. Những người bổ sung 1200mg CoQ10 mỗi ngày trong 60 ngày đã giảm tình trạng stress oxy hóa, phòng chống các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe (32).

Hơn nữa, bổ sung CoQ10 có thể giúp tăng sức mạnh trong quá trình tập luyện và giảm mệt mỏi để cải thiện hiệu suất tập thể dục (33).

6. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Stress oxy hóa có thể gây tổn thương tế bào, dẫn đến các bệnh chuyển hóa như bệnh tiểu đường (34). Bên cạnh đó, chức năng ty thể không ổn định cũng gây ra tình trạng kháng insulin (35).

CoQ10 đã được chứng minh là cải thiện độ nhạy insulin, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu (36).

Ngoài ra, bổ sung CoQ10 cũng có thể giúp tăng nồng độ CoQ10 trong máu lên gấp 3 lần ở những người mắc bệnh tiểu đường thường bị thiếu hợp chất này (37).

Một nghiên cứu được thực hiện với những người bị bệnh tiểu đường loại 2. Những người này được điều trị bằng Coenzyme Q10 trong 12 tuần. Kết quả là Coenzyme Q10 giúp giảm đáng kể lượng đường trong máu của những bệnh nhân này (38).

CoQ10 có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách kích thích phân hủy chất béo và giảm sự tích tụ của các tế bào mỡ có thể dẫn đến béo phì hoặc tiểu đường loại 2 (39).

7. Hỗ trợ phòng chống ung thư

Stress oxy hóa gây tổn thương và ảnh hưởng đến chức năng của tế bào (40). Nếu cơ thể chúng ta không thể chống lại các thiệt hại oxy hóa một cách hiệu quả, cấu trúc của các tế bào có thể bị hư hại, làm tăng nguy cơ ung thư (41).

CoQ10 có thể bảo vệ các tế bào khỏi stress oxy hóa và thúc đẩy quá trình sản xuất năng lượng của tế bào, tăng cường khả năng chống lại các gốc tự do có hại (42).

Thêm vào đó, các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các bệnh nhân ung thư có mức CoQ10 thấp hơn mức bình thường. Nồng độ CoQ10 thấp làm tăng nguy cơ ung thư lên đến 53,3% và có tiên lượng xấu đối với các loại ung thư khác nhau (43).

Hơn nữa, một nghiên cứu cũng cho rằng việc bổ sung CoQ10 có thể giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư (44).

8. Tốt cho não bộ

Ty thể là cơ quan cung cấp năng lượng chính cho các tế bào não. Chức năng ty thể có xu hướng suy yếu dần theo độ tuổi. Rối loạn chức năng ty thể có thể ảnh hướng đến các tế bào não và gây ra các bệnh như Alzheimer và Parkinson (45).

Thêm vào đó, não rất dễ bị tổn thương oxy hóa do hàm lượng axit béo cao và nhu cầu oxy cao. Các chất oxy hóa làm tăng cường sản xuất các hợp chất có hại có thể ảnh hưởng đến bộ nhớ, nhận thức và chức năng vật lý của não (46).

Tin vui là CoQ10 có thể làm giảm các hợp chất có hại này, làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson (47).

9. CoQ10 giúp bảo vệ phổi

Trong tất cả các cơ quan trong cơ thể, phổi tiếp xúc nhiều nhất với oxy. Điều này dẫn đến phổi rất dễ bị tổn thương oxy hóa.

Nồng độ CoQ10 thấp làm giảm khả năng chống oxy hóa của phổi, có thể dẫn đến các bệnh về phổi như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (48).

Hơn nữa, các nghiên cứu đã chứng minh rằng những người mắc phải các bệnh về phổi có mức CoQ10 thấp hơn bình thường (49).

Ngoài ra, một nghiên cứu khác đã chứng minh rằng bổ sung Coenzyme Q10 giúp giảm viêm ở những người mắc bệnh hen suyễn, cũng như giảm nhu cầu sử dụng thuốc steroid để điều trị bệnh này (50).

Thêm vào đó, một nghiên cứu khác cho thấy sự cải thiện hiệu suất tập luyện ở những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Nhịp tim của những người này tốt hơn sau khi bổ sung CoQ10 (51).

Liều dùng và tác dụng phụ

Coenzyme Q10 có hai dạng khác nhau: ubiquinol và ubiquinone. Ubiquinol chiếm 90% CoQ10 trong máu và là dạng dễ hấp thụ nhất. Vì vậy, bạn nên chọn từ các chất bổ sung có chứa dạng Coenzyme Q10 dạng ubiquinol (52).

Liều sử dụng Coenzyme Q10 khuyến cáo dao động từ 90 – 200mg mỗi ngày. Nếu đang mắc các bệnh dẫn đến thiếu hụt  CoQ10, bạn cũng có thể sử dụng liều cao hơn (khoảng 500mg) mà không gây ra có tác dụng phụ nghiêm trọng nào (53).

Vì CoQ10 là một hợp chất tan trong chất béo nên sự hấp thụ Coenzyme này của cơ thể chậm và hạn chế. Tuy nhiên, uống bổ sung thực phẩm chức năng Coenzyme Q10 giúp cơ thể chúng ta hấp thụ CoQ10 nhanh hơn gấp 3 lần so với các loại thực phẩm (54).

Ngoài ra, một số sản phẩm cung cấp dạng CoQ10 hòa tan hoặc kết hợp CoQ10 và các loại dầu để tăng khả năng hấp thụ của loại Coenzyme này (55).

Cơ thể bạn không dự trữ được Coenzyme Q10. Do đó, CoQ10 được khuyến nghị bổ sung thường xuyên vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe (56).

Thực phẩm bổ sung CoQ10 được cơ thể chúng ta dung nạp tốt và hầu như không có tác dụng phụ (57).

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bổ sung 1200mg CoQ10 mỗi ngày trong 16 tháng không gặp tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, nếu có tác dụng phụ, bạn nên chia liều dùng hàng ngày thành 2-3 liều nhỏ hơn.

Các loại thực phẩm sau có chứa Coenzyme Q10

Hiểu được tác dụng của Coenzyme Q10 đối với cơ thể giúp bạn biết được tầm quan trọng của loại Coenzyme này và có nên bổ sung hay không. 

Ngoài ra, một điều nữa cần lưu ý đó là thực phẩm chức năng CoQ10 có thể tương tác với các loại thuốc điều trị khác. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị rằng, nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị bệnh, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung COQ10.

WellWay chuyên cung cấp các sản phẩm thực phẩm chức năng chính hãng được nhập khẩu từ Canada, Mỹ…. Để mua CoEnzyme Q10 đảm bảo an toàn, bạn có thể tham khảo Viên uống Coenzyme Q10 Westcoast Naturals. Ngoài ra, với mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống người Việt, WellWay cũng cung cấp thông tin chi tiết về dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe tại đây

Đăng nhập

Giỏ hàng (0)

Giỏ hàng trống Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng