9 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị hội chứng ruột kích thích (IBS)

9 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ảnh hưởng đến 6-18% dân số trên toàn thế giới.

Tình trạng này liên quan đến những thay đổi về tần suất hoặc hình thức đại tiện và đau bụng dưới (Nguồn).

Chế độ ăn uống, căng thẳng, ngủ không ngon giấc và thay đổi vi khuẩn đường ruột đều có thể là nguyên nhân gây ra hội chứng này.

Tuy nhiên, các yếu tố nguyên nhân khác nhau đối với mỗi người, khiến cho việc đưa ra các loại thực phẩm cụ thể hoặc các yếu tố gây căng thẳng mà mọi người mắc chứng ruột kích thích nên tránh trở nên khó khăn (Nguồn).

Trong bài viết này WellWay sẽ tóm tắt các triệu chứng phổ biến nhất của IBS và những điều nên làm nếu bạn nghi ngờ mình mắc bệnh này.

9 dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích:

1. Đau và chuột rút

Đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất và là yếu tố chính để chẩn đoán hội chứng ruột kích thích.

Thông thường, hệ thống đường ruột và não của chúng ta phối hợp với nhau để kiểm soát tiêu hóa. Điều này xảy ra nhờ kích thích tố, dây thần kinh và tín hiệu được giải phóng bởi các vi khuẩn có lợi sống trong ruột của bạn.

Khi mắc hội chứng ruột kích thích, các tín hiệu hợp tác này trở nên méo mó, dẫn đến não bị căng thẳng, không điều hòa được các cơ của đường tiêu hóa và gây ra đau đớn cho người bệnh (Nguồn).

Cơn đau này thường xảy ra ở vùng bụng dưới hoặc toàn bộ bụng nhưng ít có khả năng xảy ra chỉ đau ở vùng bụng trên và thường giảm sau khi đi vệ sinh (Nguồn).

Thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng ít FODMAP, có thể giúp giảm cơn đau và các triệu chứng khác (Nguồn).

Các phương pháp điều trị khác bao gồm thuốc giãn ruột như tinh dầu bạc hà, liệu pháp hành vi nhận thức và thôi miên trị liệu (Nguồn).

Đối với những người mà áp dụng các phương pháp này không hiệu quả, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa có thể giúp họ tìm ra một loại thuốc được dùng để giảm đau do IBS.

2. Tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong ba loại rối loạn chính của hội chứng ruột kích thích và ảnh hưởng đến khoảng 1/3 số bệnh nhân mắc IBS (Nguồn).

Một nghiên cứu trên 200 người trưởng thành cho thấy, những người mắc IBS bị tiêu chảy chiếm tỉ lệ cao, trung bình khoảng 12 lần đại tiện hàng tuần, nhiều hơn gấp đôi so với người trưởng thành không mắc IBS (Nguồn).

Quá trình đại tiện nhanh trong IBS cũng có thể dẫn đến một sự thôi thúc đột ngột, ngay lập tức để có nhu động ruột. Một số bệnh nhân mô tả đây là một yếu tố gây căng thẳng đáng kể, khiến họ phải tránh một số hoạt động xã hội vì sợ bị tiêu chảy đột ngột (Nguồn).

Ngoài ra, khi tiêu chảy phân thường lỏng và có thể chứa chất nhầy (Nguồn).

3. Táo bón

Ngược lại, hội chứng ruột kích thích còn có thể gây táo bón. Táo bón là một trong những triệu chứng phổ biến nhất, ảnh hưởng đến gần 50% số người mắc IBS (Nguồn).

Thay đổi tín hiệu truyền thông tin giữa não và ruột có thể tăng tốc hoặc làm chậm thời gian vận chuyển bình thường của phân. Khi thời gian vận chuyển chậm lại, ruột sẽ hấp thụ nhiều nước hơn từ phân và việc đào thải ra ngoài trở nên khó khăn hơn (Nguồn).

Táo bón được định nghĩa là có ít hơn ba lần đi tiêu mỗi tuần (Nguồn).

Tuy nhiên, bệnh táo bón mãn tính có thể không liên quan đến IBS và rất phổ biến. Bệnh này khác với bệnh gây ra IBS ở chỗ thường không gây đau đớn cho người bệnh. Trong khi đó, táo bón do IBS thường gây đau bụng và giảm nhu động ruột.

Táo bón do hội chứng ruột kích thích cũng thường gây ra cảm giác về nhu động ruột bất thường, dẫn đến căng thẳng cho người bệnh (Nguồn).

Cùng với các phương pháp điều trị thông thường cho IBS, tập thể dục, uống nhiều nước hơn, ăn các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan, uống men vi sinh và sử dụng thuốc nhuận tràng có thể giúp hạn chế các triệu chứng của bệnh.

4. Táo bón và tiêu chảy xen kẽ

Táo bón và tiêu chảy xen kẽ ảnh hưởng đến khoảng 20% ​​bệnh nhân mắc IBS (Nguồn).

Tiêu chảy và táo bón do IBS gây ra đau bụng kinh niên và dai dẳng. Đau là dấu hiệu quan trọng cho thấy những thay đổi trong nhu động ruột của người bệnh (Nguồn).

Triệu chứng này thường nghiêm trọng hơn so với các triệu chứng thường gặp khác (Nguồn).

Các triệu chứng của IBS cũng có thể sẽ thay đổi ở từng người. Do đó, nếu thấy có các triệu chứng táo bón và tiêu chảy xen kẽ, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn liệu trình điều trị phù hợp nhất (Nguồn).

5. Thay đổi trong chuyển động ruột

Phân di chuyển chậm trong ruột và bị mất nước do ruột hấp thụ nước. Điều này làm cho phân cứng và dẫn đến các triệu chứng táo bón trở nên trầm trọng hơn (Nguồn).

Mặt khác, phân chuyển động quá nhanh qua ruột khiến ruột không đủ thời gian để hấp thụ nước sẽ dẫn đến phân lỏng và bệnh tiêu chảy (Nguồn).

IBS cũng có thể khiến chất nhầy tích tụ trong phân, thường không liên quan đến các nguyên nhân gây táo bón khác (Nguồn).

Ngoài ra, máu trong phân có thể là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng khác và bạn nên đến gặp bác sĩ. Máu trong phân có thể màu đỏ nhưng thường màu tối hoặc màu đen (Nguồn).

6. Chướng bụng và đầy hơi

Quá trình tiêu hóa thay đổi do hội chứng ruột kích thích dẫn đến ruột sản xuất nhiều khí hơn. Điều này có thể gây đầy hơi, khó chịu cho người bệnh (Nguồn).

Nhiều người mắc IBS cho biết đầy hơi là một trong những triệu chứng dai dẳng nhất của bệnh (Nguồn).

Trong một nghiên cứu trên 337 bệnh nhân IBS, 83% người bị đầy hơi và chuột rút. Cả hai triệu chứng này đều phổ biến hơn ở phụ nữ (Nguồn).

Người bệnh nên tránh đường sữa và ăn theo chế độ FODMAP để giúp giảm đầy hơi (Nguồn).

7. Không dung nạp thực phẩm

Có tới 70% bệnh nhân mắc IBS báo cáo rằng một số loại thực phẩm cụ thể gây ra các triệu chứng của bệnh (Nguồn).

2/3 số người bị IBS chủ động tránh một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết rõ tại sao các thực phẩm kích hoạt các triệu chứng của bệnh IBS. Vì không dung nạp thực phẩm không gây dị ứng và sự khác biệt có thể đo lường được trong đường tiêu hóa.

Mặc dù các loại thực phẩm gây ra các triệu chứng khác nhau ở từng người mắc IBS nhưng một số loại phổ biến người bệnh nên tránh bao gồm đường sữa và gluten (Nguồn).

8. Mệt mỏi và khó ngủ

Hơn một nửa bệnh nhân IBS cảm thấy mệt mỏi (Nguồn).

Trong một nghiên cứu, 160 người trưởng thành được chẩn đoán mắc IBS đã cảm thấy giảm sức chịu đựng, hạn chế khả năng thể chất trong công việc, hoạt động giải trí và tương tác xã hội (Nguồn).

IBS cũng gây ra chứng mất ngủ, bao gồm khó ngủ, thức dậy thường xuyên và cảm thấy thiếu năng lượng vào buổi sáng (Nguồn).

Trong một nghiên cứu trên 112 người trưởng thành mắc IBS, 13% người bệnh cho biết chất lượng giấc ngủ giảm (Nguồn).

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác trên 50 người đàn ông và phụ nữ cho thấy những người mắc IBS ngủ lâu hơn khoảng một giờ nhưng cảm thấy ít sảng khoái hơn vào buổi sáng so với những người không mắc IBS (Nguồn).

Hơn nữa, ngủ không ngon giấc làm cho các triệu chứng tiêu hóa nghiêm trọng hơn vào sáng hôm sau (Nguồn).

9. Lo lắng và trầm cảm

IBS cũng gây ra lo lắng và trầm cảm. Khi phải sống chung với IBS có khiến người bệnh cảm thấy không thoải mái về tâm lý.

Trong một nghiên cứu lớn với 94.000 đàn ông và phụ nữ, những người mắc IBS có nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu cao hơn 50% và có khả năng bị rối loạn tâm trạng như trầm cảm cao hơn 70% (Nguồn).

Một nghiên cứu khác đã so sánh mức độ của hormone cortisol gây căng thẳng ở bệnh nhân mắc IBS và người không mắc bệnh. Khi nói trước công chúng, những người mắc IBS đã trải qua những thay đổi lớn hơn về cortisol, cho thấy mức độ căng thẳng lớn hơn (Nguồn).

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy liệu pháp giảm lo âu giúp giảm căng thẳng và các triệu chứng của IBS (Nguồn).

Những điều nên làm nếu mắc hội chứng ruột kích thích

Nếu bạn có các triệu chứng của IBS và chúng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, hãy đến gặp bác để được chẩn đoán và điều trị bệnh.

IBS được chẩn đoán là đau bụng tái phát trong ít nhất 6 tháng, kết hợp với triệu chứng đau hàng tuần trong 3 tháng cũng như thay đổi tần suất hoặc hình thức đại tiện.

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa có thể giúp bạn xác định các yếu tố nguy cơ và đưa ra phương thức điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh.

Bên cạnh đó, thay đổi lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng FODMAP, hạn chế căng thẳng, tập thể dục, uống nhiều nước và thuốc nhuận tràng cũng có thể giúp ích cho người bệnh. Đặc biệt, chế độ ăn kiêng FODMAP là một trong những liệu pháp đầy hứa hẹn để giảm bớt các triệu chứng của bệnh (Nguồn).

Xác định các thực phẩm nên hạn chế tương đối khó, vì chúng phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người bệnh. Bạn nên theo dõi các bữa ăn hàng ngày và các thành phần trong thực phẩm có thể giúp xác định các yếu tố kích hoạt (Nguồn).

Ngoài ra, bổ sung Probiotic cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh IBS (Nguồn).

Ngoài ra, người bệnh nên tránh các chất kích thích tiêu hóa như caffeine, rượu và đồ uống có đường. Điều này có thể giúp giảm các triệu chứng ở một số người (Nguồn).

Nếu bạn đã thay đổi lối sống hoặc sử dụng các phương pháp điều trị tâm lý nhưng không có hiệu quả, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được kê đơn một số loại thuốc đặc trị cho hội chứng IBS.

Để tránh tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng, khi bắt đầu nhận thấy mình có các dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Ngoài ra, nếu bạn bị đầy hơi kéo dài, đau bụng hoặc các vấn đề tiêu hóa khác, bạn có thể bổ sung Probiotic để không gặp các triệu chứng khó chịu. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết lựa chọn loại Probiotic nào, LIÊN HỆ NGAY với WellWay để được tư vấn miễn phí. Sản phẩm Probiotic của WellWay cung cấp các vi khuẩn có lợi quan trọng, giúp bạn giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.