8 lợi ích của MSM đối với sức khỏe đã được khoa học chứng minh
msm

8 lợi ích của MSM đối với sức khỏe đã được khoa học chứng minh

Methylsulfonylmethane thường được gọi là MSM, là một chất bổ sung phổ biến được sử dụng để điều trị rất nhiều vấn đề sức khỏe.

Chúng là một hợp chất chứa lưu huỳnh được tìm thấy tự nhiên trong thực vật, cơ thể động vật và con người. Chúng cũng có thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm để tạo ra thực phẩm bổ sung ở dạng bột hoặc viên nang.

MSM được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học như một phương pháp thay thế tự nhiên để giảm đau khớp, giảm viêm và tăng cường miễn dịch.

msm

Ngoài ra, nghiên cứu hỗ trợ việc sử dụng nó trong điều trị một số bệnh từ viêm khớp đến bệnh trứng cá đỏ.

Trong bài viết dưới đây WellWay sẽ tổng hợp 8 lợi ích sức khỏe được khoa học chứng minh của MSM.

1. Giảm đau khớp và cải thiện chất lượng cuộc sống 

Một trong những công dụng phổ biến nhất của MSM là giảm đau khớp hoặc cơ. MSM đã được chứng minh là có lợi cho những người bị thoái hóa khớp – một nguyên nhân phổ biến gây đau đầu gối, lưng, tay và hông.

Thoái hóa khớp có thể tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống vì gây hạn chế vận động và di chuyển của người bệnh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MSM làm giảm đáng kể tình trạng viêm trong cơ thể. Nó cũng ức chế sự phân hủy của sụn – một mô linh hoạt bảo vệ các đầu xương ở các khớp của chúng ta  (1).

Một nghiên cứu ở 100 người trên 50 tuổi cho thấy điều trị bằng thực phẩm bổ sung có chứa 1.200mg MSM trong 12 tuần giúp giảm đau, cứng và sưng khớp so với dùng giả dược (2).

Nhóm nhận được chất bổ sung cũng báo cáo chất lượng cuộc sống tổng thể được cải thiện và ít gặp khó khăn hơn khi đi lại và ra khỏi giường (2).

Một nghiên cứu khác ở 32 người bị đau thắt lưng cho thấy rằng việc bổ sung glucosamine có chứa MSM làm giảm đáng kể tình trạng đau và cứng thắt lưng khi vận động, đồng thời tăng chất lượng cuộc sống lên rất nhiều (3).

2. Có tác dụng chống viêm, tăng mức độ Glutathione

Các đặc tính chống viêm của MSM đã được nghiên cứu khoa học ghi nhận. Người ta tin rằng MSM ức chế NF-kB – một phức hợp protein liên quan đến các phản ứng viêm trong cơ thể (4). Nó cũng làm giảm sản xuất các cytokine như yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-ɑ) và interleukin 6 (IL-6) là các protein báo hiệu liên quan đến tình trạng viêm toàn thân (5).

Ngoài ra, MSM có thể làm tăng mức độ glutathione – một chất chống oxy hóa mạnh do cơ thể chúng ta tạo ra.

Bổ sung MSM làm giảm đáng kể tình trạng viêm ở chuột bị loét dạ dày bằng cách ức chế giải phóng các cytokine gây viêm bao gồm TNF-ɑ và IL-6, cũng như tăng mức glutathione (6).

msm

Một nghiên cứu khác ở 40 người đàn ông hoạt động thể chất cho thấy rằng dùng 3g MSM trước khi tập thể dục làm giảm giải phóng các cytokine gây viêm và ngăn ngừa sự căng thẳng quá mức của các tế bào miễn dịch so với giả dược (7).

3. Thúc đẩy phục hồi sau khi tập thể dục bằng cách giảm tổn thương cơ và căng thẳng

Khi tập thể dục với hiệu suất cao tổn thương cơ xảy ra và căng thẳng oxy hóa tăng lên (8). Điều này khiến các vận động viên bị đau nhức cơ bắp, có thể cản trở hoạt động thể thao và luyện tập.

MSM có thể tăng tốc độ phục hồi cơ một cách tự nhiên sau khi tập thể dục cường độ cao bằng cách giảm viêm và stress oxy hóa.

Một nghiên cứu ở 18 người đàn ông cho thấy uống 50mg bột MSM cho mỗi kg trọng lượng cơ thể trong 10 ngày làm giảm đáng kể tổn thương cơ do tập thể dục và tăng hoạt động chống oxy hóa sau khi chạy 8,7 dặm (14km) (9).

Ngoài ra, chúng cũng có thể có lợi cho việc giảm đau sau khi tập thể dục kéo dài. Trong một nghiên cứu, 22 phụ nữ khỏe mạnh nhận 3g MSM hoặc giả dược mỗi ngày trong 3 tuần khi tham gia một cuộc chạy marathon bán chuyên. Báo cáo cho thấy rằng nhóm dùng MSM ít đau cơ và đau khớp hơn so với nhóm dùng giả dược (10).

Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông tập thể thao dùng 3g MSM mỗi ngày trong hai tuần có mức IL-6 thấp hơn và ít đau cơ hơn sau khi tập thể dục cường độ cao (11).

4. Giúp giảm nhẹ các triệu chứng viêm khớp bằng cách giảm đau và cứng

Viêm khớp là một tình trạng viêm phổ biến gây đau, cứng và giảm phạm vi chuyển động ở các khớp của chúng ta.

Vì MSM có đặc tính chống viêm mạnh mẽ nên chúng thường được sử dụng như một biện pháp thay thế tự nhiên cho các loại thuốc để cải thiện các triệu chứng liên quan đến viêm khớp.

Một nghiên cứu ở 49 người bị thoái hóa khớp gối cho thấy dùng 3,4g MSM mỗi ngày trong 12 tuần giúp giảm đau và cứng khớp cũng như cải thiện chức năng thể chất, so với dùng giả dược (12).

Ngoài ra, MSM có thể tăng cường hiệu quả của các chất bổ sung thông thường khác được sử dụng để điều trị viêm khớp như glucosamine sulfate, chondroitin sulfate và axit boswellic.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc kết hợp MSM với glucosamine và chondroitin có hiệu quả hơn trong việc giảm đau và cứng khớp ở những người bị viêm xương khớp đầu gối so với chỉ dùng glucosamine và chondroitin (13).

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng thực phẩm bổ sung hàng ngày có chứa 5g MSM và 7g axit boswellic có hiệu quả hơn glucosamine trong việc giảm đau và cải thiện chức năng ở những người bị thoái hóa khớp gối (14).

Hơn nữa, những người được bổ sung MSM và axit boswellic ít phụ thuộc vào thuốc chống viêm hơn nhóm glucosamine (14).

5. Giảm các triệu chứng dị ứng bằng cách giảm viêm

Viêm mũi dị ứng là một phản ứng dị ứng gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt, hắt hơi, ngứa, chảy nước mũi và nghẹt mũi (15).

Các tác nhân phổ biến gây viêm mũi dị ứng bao gồm lông động vật, phấn hoa và nấm mốc. Sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, nhiều chất gây viêm như prostaglandin và cytokine được giải phóng, dẫn đến các triệu chứng khó chịu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MSM có thể có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Nó có thể làm giảm các phản ứng dị ứng bằng cách giảm viêm và ức chế giải phóng cytokine và prostaglandin (16).

Một nghiên cứu ở 50 người bị viêm mũi dị ứng cho thấy liều 2.600mg MSM mỗi ngày trong 30 ngày làm giảm các triệu chứng bao gồm ngứa, nghẹt mũi, khó thở, hắt hơi và ho (17).

Ngoài ra, những người tham gia đã có sự gia tăng đáng kể về năng lượng vào ngày 14 (17).

6. Tăng cường miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh

Hệ thống miễn dịch của chúng ta là một mạng lưới chuyên biệt gồm các mô, tế bào và cơ quan bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Chúng có thể bị suy yếu bởi những thứ như căng thẳng, bệnh tật, chế độ ăn uống kém, ngủ không đủ giấc hoặc ít vận động.

Các hợp chất lưu huỳnh như MSM đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của hệ thống miễn dịch (18).

Ví dụ, MSM có thể có hiệu quả trong việc giảm căng thẳng oxy hóa và chứng viêm có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch. Vì nó có hiệu quả trong việc giảm mức độ của các hợp chất gây viêm như IL-6 và TNF-ɑ, MSM có thể làm giảm căng thẳng trên hệ thống miễn dịch của bạn.

Ngoài ra, MSM đóng một phần trong việc tạo ra glutathione – chất chống oxy hóa chính của cơ thể bạn. Nó cũng có thể giúp tăng mức độ của hợp chất quan trọng này. Có đủ lượng glutathione rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và chức năng của hệ thống miễn dịch của chúng ta (19).

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy MSM khôi phục hiệu quả mức glutathione và làm giảm các dấu hiệu viêm trong các tế bào chuột đã bị suy yếu bởi các protein HIV (20).

7. Cải thiện sức khỏe làn da bằng cách tăng cường Keratin

Keratin là một loại protein đóng vai trò là thành phần cấu trúc chính trong tóc, da và móng tay của chúng ta. Chúng chứa hàm lượng cao axit amin chứa lưu huỳnh cysteine. Đó là lý do tại sao tóc cháy có mùi lưu huỳnh đặc trưng.

MSM có thể có lợi cho sức khỏe làn da bằng cách hoạt động như một chất cung cấp lưu huỳnh cho keratin. Điều này có thể giúp tăng cường protein quan trọng này.

MSM cũng giúp giảm viêm, có thể làm hỏng các tế bào da và gây ra các dấu hiệu lão hóa sớm như nếp nhăn (21). Chúng thậm chí có thể làm giảm các triệu chứng của các vấn đề về da như bệnh rosacea, có thể gây đỏ, kích ứng và viêm da.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, khi thoa lên da MSM đã cải thiện đáng kể tình trạng mẩn đỏ, ngứa, viêm, hydrat hóa và màu da ở những người bị bệnh rosacea (22).

8. Có đặc tính chống ung thư

Một trong những lĩnh vực nghiên cứu mới nhất liên quan đến MSM là nghiên cứu hiệu quả của chúng trong việc chống lại các tế bào ung thư. Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế nhưng cho đến nay các kết quả vẫn rất hứa hẹn.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng MSM ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư dạ dày, thực quản, gan, ruột kết, da và bàng quang (23, 24, 25, 26, 27). MSM làm hỏng DNA của tế bào ung thư và kích thích tế bào ung thư chết (28).

MSM cũng giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư, còn được gọi là di căn (29).

Một nghiên cứu trên chuột bị ung thư gan cho thấy những con được tiêm MSM có ít khối u hơn, kích thước khối u nhỏ hơn và ít tổn thương gan hơn những con không được điều trị (30).

Một nghiên cứu khác trên chuột đã chứng minh rằng MSM ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú ở người (31).

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng MSM trong điều trị ung thư.

Cách sử dụng MSM an toàn và hiệu quả

MSM được coi là an toàn và thường được dung nạp tốt với ít tác dụng phụ nhất. Các cơ quan quản lý lớn như FDA đã chỉ định nó được công nhận là an toàn (GRAS).

Nhiều nghiên cứu về độc tính đã được thực hiện để đánh giá mức độ an toàn của MSM và liều lượng lên tới 4.845,6mg mỗi ngày (4,8g) dường như là an toàn (32).

Tuy nhiên, một số người có thể gặp các phản ứng nhẹ nếu họ nhạy cảm với MSM, chẳng hạn như các vấn đề về dạ dày như buồn nôn, chướng bụng và tiêu chảy. Khi thoa lên da, nó cũng có thể gây kích ứng da nhẹ (33, 34).

Ngoài ra, có mối lo ngại về việc trộn MSM với rượu vì các loại thuốc chứa lưu huỳnh có thể gây ra phản ứng bất lợi khi trộn với đồ uống có cồn (35). Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào khám phá sự kết hợp có thể có vấn đề này.

Viên uống MSM hỗ trợ giảm đau xương khớp

Viên uống MSM hỗ trợ giảm đau xương khớp

Sản phẩm bán chạy số 1 Canada
Giúp làm giảm cơn đau nhức khớp do bệnh viêm xương khớp
Giúp phục hồi chức năng hoạt động của các khớpLàm chậm các cơn đau và co thắt cơ

MSM là một chất bổ sung phổ biến với nhiều mục đích sử dụng. Nghiên cứu cho thấy chúng có thể hữu ích trong việc giảm đau khớp, giảm viêm, cải thiện sức khỏe làn da, giảm các triệu chứng dị ứng và tăng tốc độ phục hồi sau khi tập thể dục.

Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy MSM có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và có thể có đặc tính chống ung thư. MSM dường như an toàn và các nghiên cứu chỉ báo cáo các tác dụng phụ rất nhẹ.

Đăng ký nhận bản tin!

WellWay chia sẻ cho bạn và gia đình những bí quyết sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp ... hoàn toàn miễn phí qua email.

Bạn có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.

Đăng nhập

Giỏ hàng (0)

Giỏ hàng trống Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng


Liên hệ WellWay sẽ liên hệ với bạn để tư vấn và gửi thêm thông tin về sản phẩm. Bạn vui lòng điền thông tin vào form dưới đây.