6 lợi ích kỳ diệu đã được khoa học chứng minh của đông trùng hạ thảo
dong-trung-ha-thao

6 lợi ích kỳ diệu đã được khoa học chứng minh của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm ký sinh mọc trên ấu trùng của côn trùng. Khi những loài nấm này tấn công vật chủ của chúng, chúng thay thế mô và mọc ra những thân cây mảnh, dài bên ngoài cơ thể vật chủ.

Đông trùng hạ thảo thường được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc từ nhiều thế kỷ để điều trị mệt mỏi, bệnh tật và cải thiện ham muốn tình dục.

dong-trung-ha-thao

Các chất bổ sung và sản phẩm có chứa chiết xuất đông trùng hạ thảo đã trở nên ngày càng phổ biến do có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

Trong số hơn 400 loài đông trùng hạ thảo được phát hiện, 2 loài đã trở thành tâm điểm của các nghiên cứu sức khỏe: Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris.

Tuy nhiên, phần lớn nghiên cứu này chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật hoặc phòng thí nghiệm. Vì vậy, các chuyên gia y tế khó có thể đưa ra kết luận chắc chắn về tác dụng của chúng đối với sức khỏe con người.

Trong bài viết này, WellWay sẽ tổng hợp 6 lợi ích tiềm năng đã được chứng minh của “thần dược này” đối với sức khỏe của chúng ta.

1. Thúc đẩy tăng hiệu suất tập thể dục

Đông trùng hạ thảo được cho là làm tăng sản xuất phân tử adenosine triphosphate (ATP) của cơ thể, chúng rất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ bắp.

Điều này có thể thúc đẩy cải thiện cách cơ thể bạn sử dụng oxy, đặc biệt là trong khi tập thể dục (1).

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử nghiệm tác động của đông trùng hạ thảo đối với khả năng tập thể dục ở 30 người già khỏe mạnh. Những người tham gia được uống 3g đông trùng hạ thảo tổng hợp được gọi là CS-4 hoặc một viên thuốc giả dược trong 6 tuần.

Khi kết thúc nghiên cứu, kết quả cho thấy VO2 max đã tăng 7% ở những người dùng CS-4, trong khi những người tham gia dùng giả dược không có sự thay đổi (2).

VO2 max là là chỉ số thể hiện khả năng tối đa của cơ thể một người trong việc chuyển và sử dụng oxy trong khi tập thể dục (3).

Trong một nghiên cứu tương tự, 20 người lớn tuổi khỏe mạnh được uống 1g CS-4 hoặc một viên thuốc giả dược mỗi ngày trong 12 tuần (4).

Mặc dù các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự thay đổi VO2 max ở cả hai nhóm nhưng những người tham gia được cung cấp CS-4 đã cải thiện các yếu tố khác về hiệu suất tập thể dục.

Một nghiên cứu cũng đã thử nghiệm tác động của hỗn hợp nấm có chứa đông trùng hạ thảo đối với hiệu suất tập thể dục ở người trẻ tuổi (5).

Sau ba tuần, kết quả cho thấy những người tham gia có chỉ số VO2 max tăng 11% so với nhóm dùng giả dược.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy chúng không hiệu quả trong việc cải thiện hiệu suất tập thể dục ở các vận động viên chuyên nghiệp (6).

2. Đặc tính chống lão hóa

Trước đây, những người đã có tuổi thường sử dụng đông trùng hạ thảo để giảm mệt mỏi, tăng cường sức mạnh và ham muốn tình dục.

Các nhà nghiên cứu cho rằng hàm lượng chất chống oxy hóa giúp thảo dược này có tiềm năng chống lão hóa (7).

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đông trùng hạ thảo làm tăng chất chống oxy hóa ở những con chuột già, giúp cải thiện trí nhớ và chức năng tình dục (8).

Chất chống oxy hóa là các phân tử chống lại tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do, có thể góp phần gây bệnh và lão hóa (9).

Một nghiên cứu cho thấy những con chuột được dùng đông trùng hạ thảo sống lâu hơn vài tháng so với những con chuột được dùng giả dược (10).

Một nghiên cứu khác cho thấy đông trùng hạ thảo kéo dài cuộc sống của ruồi giấm, một lần nữa chứng minh rằng chúng có lợi ích chống lão hóa (11).

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nữa để chứng minh lợi ích chống lão hóa của chúng đối với sức khỏe con người.

3. Giúp ngăn ngừa khối u

Những năm gần đây, đông trùng hạ thảo trở thành sản phẩm tiềm năng giúp làm chậm sự phát triển của khối u.

Các nhà nghiên cứu tin rằng loại nấm này có thể phát huy tác dụng chống khối u theo nhiều cách khác nhau.

Trong các nghiên cứu về ống nghiệm, chúng đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người, bao gồm ung thư phổi, ruột kết, ung thư da và gan (12).

Các nghiên cứu trên chuột cũng đã chỉ ra rằng chúng có tác dụng chống khối u đối với ung thư hạch, khối u ác tính và ung thư phổi (13).

Chúng cũng có thể giúp giảm tác dụng phụ của các biện pháp trị liệu ung thư. Một trong những tác dụng phụ là giảm bạch cầu.

Khác với bệnh ung thư bạch cầu, giảm bạch cầu là tình trạng số lượng tế bào bạch cầu giảm, làm giảm khả năng phòng vệ của cơ thể và tăng nguy cơ nhiễm trùng (14).

Một nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với những con chuột bị giảm bạch cầu sau khi xạ trị và điều trị bằng Taxol, một loại thuốc hóa trị phổ biến (15).

Kết quả cho thấy chúng đã đảo ngược tình trạng giảm bạch cầu. Những kết quả này cho thấy chúng có thể giúp giảm các biến chứng liên quan đến một số phương pháp điều trị ung thư.

Tuy nhiên, điều quan trọng chúng ta cần lưu ý là những nghiên cứu này được thực hiện trên động vật và ống nghiệm chứ không phải ở người.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với việc giảm bạch cầu và tăng kích thước khối u ở người vẫn chưa được biết rõ, vì vậy các chuyên gia cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nữa để đưa ra kết luận chắc chắn.

4. Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2

Đông trùng hạ thảo chứa một loại đường đặc biệt có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là một bệnh mà cơ thể không sản xuất hoặc đáp ứng với insulin – hormone vận chuyển đường glucose vào tế bào của cơ thể để lấy năng lượng.

Khi cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin hoặc đáp ứng tốt với chúng, glucose không thể xâm nhập vào các tế bào và ở lại trong máu. Theo thời gian, có quá nhiều glucose trong máu có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Do đó, điều quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường là đảm bảo lượng đường trong máu được kiểm soát tốt.

Chúng có thể giữ lượng đường trong máu ở một phạm vi lành mạnh bằng cách bắt chước hoạt động của insulin.

Trong một số nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu (16).

Một số bằng chứng cho thấy rằng đông trùng hạ thảo cũng giúp phòng tránh bệnh thận – một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường.

Khi xem xét 22 nghiên cứu với 1.746 người mắc bệnh thận mãn tính, những người sử dụng chất bổ sung đông trùng hạ thảo đã cải thiện chức năng thận (17).

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cần thực hiện nhiều nghiên cứu nữa để có thể khẳng định tác dụng của thảo dược này đối với chức năng thận ở người mắc bệnh thận mãn tính.

5. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Trên thực tế, đông trùng hạ thảo được chấp thuận ở Trung Quốc để điều trị rối loạn nhịp tim – một tình trạng trong đó nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều (18).

Một nghiên cứu cho thấy chúng làm giảm đáng kể tổn thương tim ở chuột mắc bệnh thận mãn tính. Tổn thương tim do bệnh thận mãn tính được cho là làm tăng nguy cơ suy tim. Do đó, giảm những tổn thương này có thể giúp tránh được nguy cơ này (19).

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tác dụng này là nhờ hàm lượng adenosine của đông trùng hạ thảo. Adenosine là một hợp chất tự nhiên có tác dụng bảo vệ tim (20).

Ngoài ra, chúng cũng có thể có tác dụng có lợi đối với mức cholesterol. Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chúng làm giảm cholesterol xấu LDL (21).

LDL có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim vì chúng dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong động mạch.

Một nghiên cứu trên chuột đã chứng minh đông trùng hạ thảo giúp làm giảm mức chất béo trung tính triglyceride ở chuột (22). Triglyceride là một loại chất béo được tìm thấy trong máu của chúng ta. Mức độ cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn (23).

6. Giúp chống viêm

Đông trùng hạ thảo được cho là giúp chống viêm trong cơ thể. Mặc dù một số phản ứng viêm là tốt nhưng quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh như bệnh tim và ung thư.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi các tế bào của con người tiếp xúc với đông trùng hạ thảo, các protein đặc biệt làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể sẽ bị ức chế (24).

Nhờ những tác dụng tiềm năng này, các nhà nghiên cứu tin rằng chúng có thể sử dụng như một loại thuốc chống viêm hữu ích (25).

Trên thực tế, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm viêm trong đường thở của chuột, khiến chúng trở thành một liệu pháp tiềm năng cho bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, loại nấm này dường như kém hiệu quả hơn so với các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị cho các khu vực bị viêm của cơ thể (26).

Thảo dược này cũng có thể có công dụng khi dùng trên da. Một nghiên cứu cho thấy chúng làm giảm viêm da khi bôi trên da ở chuột. Điều này một lần nữa chứng minh tính chất chống viêm của chúng (27).

Cách bổ sung đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo rất khó thu hoạch trong tự nhiên vì vậy chúng có mức giá rất cao.

Vì vậy, phần lớn các chất bổ sung đông trùng hạ thảo có chứa một phiên bản phát triển tổng hợp có tên là Cordyceps CS-4.

vien-uong-dong-trung-ha-thao

Để đảm bảo bạn mua chất bổ sung đông trùng hạ thảo chất lượng cao, bạn hãy tìm các nhãn hiệu có dấu chứng nhận USP hoặc NSF International (NSF) (28).

Đây là các tổ chức thứ ba kiểm định độc lập để đảm bảo sản phẩm có chứa các thành phần được liệt kê trên nhãn, không có tạp chất.

Liều dùng

Do nghiên cứu vẫn còn hạn chế ở người nên hiện nay các chuyên gia vẫn chưa thống nhất về liều lượng khuyến nghị khi sử dụng sản phẩm.

Liều dùng thường được sử dụng trong nghiên cứu ở người là 1.000-3.000mg mỗi ngày. Liều lượng này không gây ra tác dụng phụ và mang lại một số tác dụng có lợi nhất định đối với sức khỏe.

Tác dụng phụ 

Cho đến hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu nào kiểm tra tác dụng phụ của thảo dược này ở người. Tuy nhiên, một lịch sử sử dụng lâu dài trong Y học cổ truyền Trung Quốc cho thấy chúng không gây tác dụng phụ.

Trên thực tế, chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt Cordyceps CS-4 để sử dụng trong các bệnh viện và công nhận đây là một loại thuốc tự nhiên, an toàn (29).

Từ xa xưa, đông trùng hạ thảo đã được xem như thần dược trong y học. Hy vọng qua bài viết trên, WellWay đã giúp bạn hiểu rõ về những lợi ích tuyệt diệu của thảo dược này dưới góc nhìn khoa học.

Đông trùng hạ thảo hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại làm giả, kém chất lượng rất tinh vi. Để tránh “tiền mất tật mang”, bạn nên tìm mua các sản phẩm đã được thử nghiệm bởi một tổ chức bên thứ ba về độ tinh khiết và chất lượng.

WellWay là một trong những đơn vị uy tín, cung cấp các loại đông trùng hạ thảo nhập khẩu chính hãng được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Nếu bạn muốn mua đông trùng hạ thảo, truy cập tại đây để đặt mua hoặc liên hệ qua hotline để được tư vấn và thêm về sản phẩm.

Đăng ký nhận bản tin!

WellWay chia sẻ cho bạn và gia đình những bí quyết sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp ... hoàn toàn miễn phí qua email.

Bạn có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.

Đăng nhập

Giỏ hàng (0)

Giỏ hàng trống Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng


Liên hệ WellWay sẽ liên hệ với bạn để tư vấn và gửi thêm thông tin về sản phẩm. Bạn vui lòng điền thông tin vào form dưới đây.