8 loại vitamin và chất bổ sung tốt nhất cho làn da khô | wellway.vn
da-kho

8 loại vitamin và chất bổ sung tốt nhất cho làn da khô

Da khô có thể do một số nguyên nhân, bao gồm mất nước, lão hóa, thay đổi theo mùa, dị ứng và thiếu vi chất dinh dưỡng (1).

Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến da khô, bạn có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm thuốc mỡ và kem dưỡng ẩm để tăng độ ẩm cho da.

Ngoài ra, thay đổi lối sống, chẳng hạn như uống nhiều nước hơn và dùng một số chất bổ sung, có thể cải thiện tình trạng da bị khô.

Trong bài viết dưới đây WellWay sẽ tổng hợp 8 loại vitamin bổ sung tốt nhất cho làn da khô.

1. Vitamin D

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và bảo vệ sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe làn da của chúng ta.

Keratinocytes là tế bào da tạo nên phần lớn lớp ngoài của da, được gọi là biểu bì. Tế bào sừng là những tế bào duy nhất trong cơ thể bạn có thể hình thành vitamin D từ tiền chất 7-Dehydrocholesterol (7-DHC) của nó và biến nó thành dạng mà cơ thể có thể sử dụng (2).

Vitamin D đóng một vai trò không thể thiếu trong chức năng hàng rào bảo vệ da và sự phát triển của tế bào da, cũng như duy trì hệ thống miễn dịch của da, hoạt động như một tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các mầm bệnh có hại (2).

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ vitamin D trong máu thấp có liên quan đến các tình trạng da, bao gồm cả bệnh chàm và bệnh vẩy nến – cả hai đều có thể gây khô da (2).

Ngoài ra, bổ sung vitamin D đã được chứng minh là cải thiện đáng kể các triệu chứng rối loạn da gây khô, ngứa da, bao gồm cả bệnh chàm (3).

Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan giữa vitamin D và độ ẩm của da.

Một nghiên cứu trên 83 phụ nữ cho thấy rằng những người có mức vitamin D thấp có độ ẩm da trung bình thấp hơn so với những người tham gia có mức vitamin D bình thường và khi lượng vitamin D trong máu tăng lên thì độ ẩm của da cũng tăng theo (4).

Một nghiên cứu nhỏ khác kéo dài 12 tuần ở 50 phụ nữ đã quan sát thấy rằng điều trị hàng ngày bằng chất bổ sung dinh dưỡng có chứa 600 IU vitamin D đã giúp cải thiện đáng kể trong quá trình hydrat hóa da.

Tuy nhiên, chất bổ sung có chứa sự kết hợp của các chất dinh dưỡng, vì vậy vẫn chưa rõ liệu việc điều trị chỉ với vitamin D có mang lại kết quả tích cực như nhau hay không (5).

Một tỷ lệ lớn dân số bị thiếu vitamin D và do chất dinh dưỡng này cần thiết cho quá trình hydrat hóa làn da, việc bổ sung những chất này có thể giúp chống lại da khô (6).

Khi chọn mua các chất bổ sung vitamin D, bạn hay mua các sản phẩm đã được kiểm nghiệm để đảm bảo chất lượng cao nhất.

Bạn có thể tham khảo Viên uống bổ sung Canxi, Magie, Kẽm và vitamin D (Westcoast Naturals). Sản phẩm chứa canxi, vitamin D, magie, kẽm tự nhiên có nhiều lợi ích, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Không những thế, sản phẩm còn giúp duy trì chức năng cơ và da khỏe mạnh đồng thời hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, sản phẩm đang được khuyến mãi lên đến 40%, MUA NGAY trước khi ưu đãi kết thúc. 

vitamin D

2. Collagen

Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn và chiếm 75% trọng lượng của da (7).

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung collagen có thể mang lại nhiều lợi ích cho làn da của bạn, bao gồm giảm độ sâu nếp nhăn và tăng độ ẩm cho da (7).

Một nghiên cứu ở 69 phụ nữ cho thấy rằng những người tham gia tiêu thụ 2,5–5g collagen mỗi ngày trong 8 tuần đã cải thiện đáng kể độ đàn hồi của da và cũng tăng cường độ ẩm cho da, so với nhóm dùng giả dược (8).

Một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần ở 72 phụ nữ ghi nhận rằng việc dùng thực phẩm bổ sung có chứa 2,5g collagen peptide cùng với sự pha trộn của các thành phần khác như vitamin C và kẽm đã cải thiện đáng kể độ ẩm và độ sần của da, so với nhóm dùng giả dược (9).

Tuy nhiên, chất bổ sung chứa các chất dinh dưỡng khác, vì vậy không biết liệu chỉ collagen có mang lại những tác dụng tương tự hay không.

Một đánh giá năm 2019 về 11 nghiên cứu đã kết luận rằng dùng 2,5–10g chất bổ sung collagen dạng uống mỗi ngày trong vòng 4–24 tuần giúp tăng độ ẩm cho da và điều trị bệnh khô da – một thuật ngữ y học dành cho da khô (7).

Nếu bạn muốn thử bổ sung collagen để cải thiện làn da khô của mình, bạn có thể tham khảo sản phẩm Bột collagen Westcoast Naturals, được WellWay nhập khẩu từ Canada. 

collagen

Bột Enhanced Collagen Westcoast Natural cũng chứa các axit amin chính glycine, lysine và proline giúp phục hồi, làm săn chắc và làm mịn làn da của bạn. Hơn nữa, sản phẩm còn chứa Glutamine hỗ trợ duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và củng cố thành ruột. Bạn có thể đặt mua sản phẩm tại đây.

3. Vitamin C

Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ da mạnh mẽ và cần thiết cho việc sản xuất collagen, là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của da (10).

Trên thực tế, da chứa hàm lượng vitamin C rất cao, với một số nghiên cứu cho thấy nồng độ lên đến 64mg vitamin C trên 100g  lớp biểu bì da (10).

Vì thế không có gì ngạc nhiên khi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng cường vitamin C trong chế độ ăn thông qua việc bổ sung vitamin C có thể cải thiện nhiều yếu tố của sức khỏe làn da, bao gồm cả quá trình hydrat hóa da.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng vitamin C có thể tăng cường chức năng hàng rào bảo vệ da và giúp giảm mất nước, có thể giúp ngăn ngừa da khô (10).

Thêm vào đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi được sử dụng kết hợp với các chất dinh dưỡng khác, vitamin C có thể giúp tăng cường độ ẩm cho da.

Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 6 tháng ở 47 người đàn ông đã chứng minh rằng dùng thực phẩm bổ sung chứa 54mg vitamin C, cũng như protein biển và sự kết hợp của các chất dinh dưỡng khác, đã cải thiện đáng kể quá trình hydrat hóa da, so với nhóm dùng giả dược (11) .

Các nghiên cứu khác ở phụ nữ cũng cho kết quả tương tự.

Một nghiên cứu trên 152 phụ nữ cho thấy rằng những người tham gia dùng thực phẩm bổ sung có chứa 54mg vitamin C, cũng như kẽm và protein biển, đã giảm đáng kể tình trạng thô ráp của da, so với nhóm dùng giả dược (12).

Tuy nhiên, trong hầu hết các nghiên cứu hiện có về tác dụng của vitamin C đối với da khô, vitamin C được kết hợp với các chất dinh dưỡng khác, nên không thể biết liệu chất dinh dưỡng có mang lại tác dụng tương tự nếu nó được sử dụng riêng hay không.

Tuy nhiên, dựa trên các nghiên cứu mới nhất, bổ sung vitamin C có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của da và giúp tránh tình trạng da khô.

Tương tự với các chất bổ sung khác, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm chất bổ sung vitamin C vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.

4. Dầu cá

Dầu cá được biết đến với đặc tính tăng cường sức khỏe làn da. Chúng chứa axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) – hai axit béo thiết yếu có khả năng chống viêm và chữa lành mạnh mẽ, đã được chứng minh là có lợi cho da theo nhiều cách (13).

Chế độ ăn uống bổ sung dầu cá có thể giúp tăng cường độ ẩm cho da và cải thiện hàng rào axit béo của da, giúp duy trì độ ẩm.

Một nghiên cứu kéo dài 90 ngày trên những con chuột bị khô da do axeton cho thấy bổ sung dầu cá liều cao làm tăng đáng kể quá trình hydrat hóa da, giảm mất nước và giải quyết tình trạng ngứa da do khô, so với những con chuột không được cho sử dụng dầu cá (14).

Trên thực tế, nghiên cứu ghi nhận rằng nhóm dùng dầu cá đã tăng 30% độ ẩm cho da sau 60 ngày điều trị.

Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng việc điều trị hàng ngày với liều lượng dầu cá từ 1–14g EPA và 0–9g DHA trong 6 tuần đến 6 tháng đã cải thiện các triệu chứng của bệnh vẩy nến – một bệnh viêm da mãn tính – bao gồm đóng vảy hoặc khô, nứt nẻ da (15).

Dầu cá cũng đã được chứng minh là làm giảm viêm da và bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và là một trong những chất bổ sung thân thiện với làn da.

Bạn có thể tham khảo Viên uống dầu cá bổ sung Omega 3 -1.000mg, 200 viên (Westcoast Naturals) được WellWay nhập khẩu trực tiếp từ Canada. Viên uống dầu cá cung cấp một nguồn axit béo Omega 3 phong phú, bao gồm EPA và DHA, giúp cải thiện chức năng nhận thức, tăng cường sức khỏe tim mạch và làn da. Bạn có thể đặt mua sản phẩm tại đây

5–8. Các chất bổ sung khác hỗ trợ điều trị da khô

Ngoài các chất dinh dưỡng được liệt kê ở trên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung một số hợp chất khác có thể là một cách hiệu quả để cải thiện độ ẩm cho da.

5. Probiotic. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung vi khuẩn Lactobacillus plantarum cho cả chuột và người đã cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da và dưỡng ẩm cho da sau 8 tuần (16).

6. Axit hyaluronic. Axit hyaluronic thường được sử dụng bôi trên da để cải thiện độ ẩm cho da nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc bổ sung hợp chất này kết hợp với các chất dinh dưỡng khác có thể làm tăng đáng kể quá trình hydrat hóa da (17).

7. Nha đam. Một nghiên cứu trên 64 phụ nữ cho thấy rằng việc bổ sung các axit béo có nguồn gốc từ lô hội trong 12 tuần đã cải thiện đáng kể độ ẩm của da và độ đàn hồi của da, so với giả dược (18).

8. Ceramides. Ceramides là thành phần quan trọng giúp làn da khỏe mạnh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung ceramides có thể làm tăng độ ẩm cho da, có thể giúp điều trị da khô (19, 20).

Một số nghiên cứu cho thấy rằng các chất bổ sung được liệt kê ở trên có thể giúp tăng cường độ ẩm cho da và điều trị da khô.

Lưu ý trước khi chọn thực phẩm bổ sung

Mặc dù dùng một số chất bổ sung có thể giúp cải thiện làn da khô nhưng một số yếu tố khác có thể góp phần gây khô da mà bạn cần lưu ý.

Ví dụ, mất nước là nguyên nhân phổ biến của da khô, vì vậy tăng cường uống nước có thể là một cách lành mạnh và dễ dàng để cải thiện độ ẩm cho da (21).

Theo một chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu vi chất dinh dưỡng và ăn không đủ cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng da khô (22 , 23).

Ngoài ra, một số bệnh, bao gồm bệnh thận, biếng ăn, vẩy nến và suy giáp, cũng như dị ứng với môi trường có thể gây khô da (24).

Do đó, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng da khô, kích ứng, vì đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh tiềm ẩn.

Đăng ký nhận bản tin!

WellWay chia sẻ cho bạn và gia đình những bí quyết sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp ... hoàn toàn miễn phí qua email.

Bạn có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.

Đăng nhập

Giỏ hàng (0)

Giỏ hàng trống Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng


Liên hệ WellWay sẽ liên hệ với bạn để tư vấn và gửi thêm thông tin về sản phẩm. Bạn vui lòng điền thông tin vào form dưới đây.